Ðậu dầu, nguồn thức ăn tiềm năng

08/07/2019 | 09:43

(Thế Giới Gia Cầm) - TerViva, một hãng công nghệ nông nghiệp đang thương mại hóa sản phẩm cây đậu dầu (pongamia) với vốn đầu tư lên đến trên 20 triệu USD. Ðây được coi là một nguồn TĂCN mới và tiềm năng, với năng suất cao gấp 10 lần đậu tương.

Kinh tế và bền vững

Hơn 1.000 năm qua, quả đậu dầu, tương tự quả đậu tương, đậu Hà Lan hoặc đậu lăng chủ yếu được thu hoạch để phục vụ ngành công nghiệp dược phẩm. Là một loại protein thực vật, đậu dầu được coi là nguồn dinh dưỡng thay thế tốt nhất cho cây đậu tương hiện nay. Cây đậu dầu có thể cho năng suất cao gấp 10 lần đậu tương trên mỗi acre (0,4 ha) về sản lượng protein, dầu thực vật và nhiên liệu sinh học. TerViva đang tích cực mở rộng diện tích trồng cây đậu dầu tại Mỹ với tham vọng gia tăng nguồn cung nguyên liệu TĂCN hữu cơ và bền vững cho thị trường toàn cầu.

Công ty này đang bán cho nông dân các giống cây đậu dầu không biến đổi gen đã được tuyển chọn để cho năng suất cao và sức chống chịu thời tiết tốt. Nông dân đối tác của TerViva sẽ trồng cây đậu dầu ở những vùng đất nông nghiệp bị bỏ hoang mà không cần hoặc chỉ sử dụng rất ít thuốc trừ sâu hoặc phân bón. TerViva sẽ bao tiêu toàn bộ hạt đậu từ nông dân để chế biến thành protein, TĂCN và dầu thực vật giàu axit oleic.

Naveen Sikka, CEO của TerViva chia sẻ: “sau khi thăm các vùng trồng đậu dầu ở Ấn Ðộ và Australia, tôi nhận ra rằng đây mới là loại cây trồng kinh tế và bền vững trên những mảnh đất nông nghiệp bị bỏ hoang hoặc khó canh tác. Ðây cũng là điều mà các loại cây khác như ngô hay đậu tương không làm được”. TerViva là công ty đầu tiên trên thế giới phát triển giống cây đậu dầu năng suất cao và chế biến hạt đậu dầu thành protein và dầu có giá trị cao trong ngành thực phẩm và thức ăn chăn nuôi.

Cây đậu dầu sống rất khỏe, năng suất cao nhưng chi phí đầu vào lại thấp. Những giống cây đậu dầu thế hệ mới nhất của TerViva cho năng suất cao gấp 4 lần đậu tương. Công ty đã thu hoạch gần 40 kg hạt đậu trên mỗi cây đậu dầu. Từ lượng hạt này, TerViva sản xuất được xấp xỉ 15 lít dầu thực vật và 25 kg bột đậu.

Ðậu dầu là nguồn TĂCN tiềm năng

 

Thay thế đậu tương

Hạt đậu dầu là một nguồn đạm thực vật xuất sắc nhờ các đặc tính keo hóa và nhũ hóa mạnh. Hạt này chứa 25% protein với tỷ lệ cân bằng hoàn hảo các loại axit amin thiết yếu, tương tự hạt đậu tương. Ngoài ra, hạt đậu dầu còn chứa gần 40% dầu thực vật rất giàu axit oleic. Do đó, đậu dầu được đánh giá là một nguồn nguyên liệu TĂCN có giá trị kinh tế cao. Công ty TerViva đã nhắm đến thị trường TĂCN hữu cơ đang phát triển mạnh mẽ nhưng mới chỉ có nguồn cung đậu tương là phổ biến. Trong khi đó, hạt đậu tương cũng đang vấp phải nhiều tranh cãi về tính bền vững và giá trị dinh dưỡng. Với năng suất hiện nay gần 5 tấn hạt/acre, đậu dầu có chi phí sản xuất thấp hơn hẳn so với đậu tương hữu cơ. Trong tương lai gần, đậu dầu có thể đạt năng suất 12 - 15 tấn Mỹ/acre còn chi phí sản xuất sẽ tiếp tục giảm sâu hơn nữa.

TerViva đã chế biến thành công hạt đậu dầu thành bột đậu bằng phương pháp độc quyền để sử dụng thay thế đậu tương trong các loại TĂCN. Hiện, hãng đang thực hiện các thử nghiệm rộng rãi về nguồn thức ăn mới này trong chăn nuôi gia cầm thịt, trứng và gia súc với các trường đại học và nhiều công ty chăn nuôi tại Mỹ. Naveen Sikka không chia sẻ nhiều về các thử nghiệm này vì vẫn còn quá sớm, song anh tự tin rằng chỉ 10 năm sau, hạt đậu dầu sẽ trở thành một nguồn protein thực vật sáng giá nhất về giá trị dinh dưỡng, tính bền vững và kinh tế.

>> Ðậu dầu là cây trồng bản địa của Ðông Nam Á và phát triển tốt nhất ở vùng khí hậu cận nhiệt đới. TerViva hiện đang trồng cây đậu dầu ở Florida, tận dụng các các cánh đồng cam chanh đang cằn cỗi. Ngoài ra, công ty mở rộng diện tích đậu dầu ở Hawaii trên những cánh đồng mía hoang ở Oahu, Kauai và Maui nhằm giúp nông dân đa dạng hóa cây trồng, gia tăng thu nhập.

Dũng Nguyên (Tổng hợp)

Gửi bình luận

Gửi Làm lại

Giá nông sản

Gà thịt lông màu ĐNB 39.000 đ/kg
Gà chuyên thịt giống 15.000 đ/con
Gà thịt ĐNB 26.000 đ/kg
Gà chuyên trứng giống 13.500 đ/con
Vịt Super-M giống 14.000 đ/con
Vịt thịt Super-M 42.000 - 43.000 đ/kg
Vịt Grimaud giống 20.500 đ/con
Vịt thịt Grimaud 45.000 - 46.000 đ/kg
Xem tất cả

Bình luận mới nhất