::

Ðiều trị bệnh viêm khớp ở heo sữa

15/05/2019 | 03:00

(Thế Giới Gia Cầm) - Bệnh do chấn thương cơ học như nền chuồng không bằng phẳng hoặc thức ăn cho heo mẹ, heo con thiếu canxi, phốt pho; sau khi sinh heo con hay bị tổn thương do cắt nanh, cắt đuôi, chích thuốc tạo vết thương cho vi sinh vật xâm nhập vào cơ thể gây bệnh. Vi khuẩn Streptococcus suis là loài phổ biến gây nên bệnh này.

Nguyên nhân

Bệnh do chấn thương cơ học như nền chuồng không bằng phẳng hoặc thức ăn cho heo mẹ, heo con thiếu canxi, phốt pho; sau khi sinh heo con hay bị tổn thương do cắt nanh, cắt đuôi, chích thuốc tạo vết thương cho vi sinh vật xâm nhập vào cơ thể gây bệnh. Vi khuẩn Streptococcus suis là loài phổ biến gây nên bệnh này.

Bệnh thường xảy ra trên heo con giai đoạn theo mẹ và ngay sau cai sữa (bệnh cũng có thể xảy ra trên heo lớn, heo nái). Bệnh có thể nhận biết thông qua biểu hiện sưng khớp chân heo và heo đi lại khó khăn. Tuy nhiên khi heo mới bị bệnh, biểu hiện này thường không rõ ràng, gây khó khăn trong việc phát hiện biểu hiện bệnh, vì thế bệnh thường được phát hiện muộn.

Bệnh làm ảnh hưởng đến chất lượng thân thịt khi xuất chuồng, gây thiệt hại kinh tế cho người chăn nuôi; đồng thời bệnh làm cho heo tăng trọng kém và giảm số lượng heo con sau cai sữa trong đàn.

Bệnh viêm khớp ở heo sữa do vi khuẩn Streptococcus suis gây ra

 

Triệu chứng

Bệnh thường xuất hiện ở heo con 2 - 10 ngày tuổi. Heo bệnh bị sốt, có thể bị chết đột ngột do vi khuẩn xâm nhập vào máu, gây nhiễm trùng, làm heo con chết nhanh, trước khi triệu chứng viêm khớp xuất hiện. Các khớp đầu gối, khớp khuỷu sưng phồng lên, heo bệnh đi lại khó khăn.

Nếu bệnh do Streptococcus suis gây ra, nó có thể khu trú ở amidan của gia súc khỏe, khi gặp điều kiện môi trường thuận lợi như: Heo trong tình trạng stress, nhiệt độ môi trường thay đổi thất thường làm giảm sức đề kháng heo… lúc này dễ dàng phát bệnh. Mầm bệnh được tiết ra từ dịch âm hộ, dịch đường hô hấp và sữa heo mẹ. Các vi khuẩn xâm nhập vào cơ thể heo con bằng đường rốn, vết thương ngoài da.

Thể quá cấp tính: Gây chết heo rất nhanh, heo sốt rất cao, bỏ ăn, lờ đờ, suy yếu. Heo thể hiện triệu chứng thần kinh như mất thăng bằng, liệt, đi lại khập khiễng, uốn người ra sau, run rẩy, co giật, què. Heo có thể bị mù, điếc. Heo có hiện tượng viêm màng não gây tụ máu não, màng não, dịch não, tủy nhiều và có màu đục.

Thể cấp tính: Ðặc trưng bởi sốt, lông da sởn lên, suy nhược và què. Khi bệnh tiến triển, heo bệnh có thể sút cân, các khớp bị nhiễm sưng to. Một hoặc vài khớp có thể bị tổn thương, các khớp chân trước và sau, mắt cá chân thường sưng phồng lên. Bệnh làm cho heo đau đớn không thể di chuyển được, hạn chế khả năng đi lại để bú của heo con.

Thể mãn tính: Heo bệnh còi cọc và bị viêm khớp mãn tính suốt đời. Các khớp bệnh chứa nhiều dịch khớp đục với các cục sợi tơ huyết (fibrin). Các màng sưng phồng, mất màu và tấy đỏ. Các mô liên kết bọc xung quanh mô dày lên và có thể chứa các ổ mủ nhỏ (áp xe). Khi bệnh trở thành mãn tính có thể làm tổn thương sụn khớp. Các bệnh tích cũng có thể thấy trong sự phát triển của các khúc xương.

Các dấu hiệu nhiễm trùng toàn thân khác cũng có thể thấy trong bệnh viêm khớp do Streptococcus suis.

 

Phòng bệnh

Người nuôi cần khắc phục các yếu tố có thể làm trầy xước da, nhất là heo con theo mẹ lớp da còn mềm. Nên kiểm soát thường xuyên tình trạng dạ của heo con, heo nái… chú ý quan sát tình trang chân, khớp của heo con mỗi ngày 2 lần để phát hiện sớm.

Nếu phát hiện những tổn thương trên da heo con cần bôi ngay thuốc sát trùng bằng các dung dịch như iod, Xanh Methylene, ôxy già… càng sớm càng tốt để hạn chế sự xâm nhập của vi khuẩn vào vết thương. Ðồng thời chú ý tìm kiếm và khắc phục những yếu tố kỹ thuật, chuồng trại liên quan đến việc gây trầy xước da heo. Vệ sinh chuồng trại sạch sẽ, tẩy uế sau khi xuất heo con và định kỳ 10 - 15 ngày/lần khử trùng bằng các loại thuốc như Han - lode, Virkon, BKA, Benkocide nhằm tiêu diệt và hạn chế mầm bệnh lây lan cho heo con. Tránh làm cho heo con bị tổn thương do chuồng trại hoặc bấm nanh, cắt đuôi, tiêm chích sau khi sinh. Kiểm tra vết thương của heo con, đặc biệt là ở các khớp xương gối, chân, đuôi.

 

Trị bệnh

Nếu heo bị bệnh do thiếu canxi, phốt pho trong thức ăn cần bổ sung bằng chế phẩm Calphovit: 1 kg trộn với 6 - 8 tạ thức ăn, cho heo mẹ và heo con tập ăn.

Heo bệnh viêm khớp do vi khuẩn: Ðiều trị có hiệu quả khi phát hiện sớm, điều trị kịp thời bằng một trong các loại kháng sinh đặc trị sau:

• Toba - tylo: 1 ml/10 kg thể trọng (TT)/ngày. Tiêm bắp liên tục 5 - 7 ngày.

• Vimelinspee: 1 ml/10 kg TT/ngày. Tiêm bắp liên tục 5 - 7 ngày.

• Kết hợp với Diclofen để điều trị viêm, giảm đau, giảm sốt. Tiêm bắp, điều trị 2 - 5 ngày với liều 1 ml/10 kg TT/ngày (tiêm riêng, không pha lẫn với kháng sinh).

• Trợ sức, trợ lực: Vitamin A, D, E để tăng thêm sức đề kháng.          

Hoàng Yến

Gửi bình luận

Gửi Làm lại

Giá nông sản

Gà thịt lông màu ĐNB 39.000 đ/kg
Gà chuyên thịt giống 15.000 đ/con
Gà thịt ĐNB 26.000 đ/kg
Gà chuyên trứng giống 13.500 đ/con
Vịt Super-M giống 14.000 đ/con
Vịt thịt Super-M 42.000 - 43.000 đ/kg
Vịt Grimaud giống 20.500 đ/con
Vịt thịt Grimaud 45.000 - 46.000 đ/kg
Xem tất cả

Bình luận mới nhất

Ấn phẩm đã xuất bản