“Ðậm” dinh dưỡng từ ngô và lúa mì

06/06/2019 | 03:02

(Thế Giới Gia Cầm) - Nghiên cứu mới khám phá chế độ ăn uống đóng vai trò quan trọng ảnh hưởng đến mức độ stress của chim cút khi chịu áp lực vận chuyển.

Do nhu cầu tăng lên, việc vận chuyển chim cút giữa các phòng thí nghiệm hoặc trang trại và lò mổ đã trở nên phổ biến - nhưng điều này cũng gián tiếp gây ra những tác động tiêu cực đến phúc lợi và năng suất của loài vật nuôi này. Mặc dù nhiều nghiên cứu đã được thực hiện để đánh giá vai trò của chế độ ăn uống trong việc kiểm soát stress ở gà, nhưng chỉ có một số ít được thực hiện trên chim cút để đánh giá tầm quan trọng của việc bổ sung dinh dưỡng để giảm mức độ stress do vận chuyển. Các nhà nghiên cứu đã đánh giá năng lực của chế độ ăn dựa trên ngô và lúa mì bổ sung thành phần xylanase và phytase để giảm stress sau vận chuyển.

 

Ảnh hưởng của giao thông vận tải đối với stress

Trong quá trình vận chuyển, chim có thể tiếp xúc với một loạt các yếu tố gây căng thẳng tiềm ẩn bao gồm cực đoan nhiệt, tăng tốc, rung, chuyển động, tác động, thiếu thức ăn và nước, gián đoạn xã hội và tiếng ồn. Hầu hết các nghiên cứu chỉ ra rằng, nhiệt độ môi trường cao là một yếu tố chính trong việc khơi gợi các phản ứng căng thẳng sinh lý trong quá trình vận chuyển đường bộ. Hơn nữa, những tác động bất lợi này càng trở nên đáng kể khi vận chuyển diễn ra trong điều kiện môi trường bất thường, hoặc khi không cho phép thời gian thích hợp để chim thích nghi với những thay đổi sinh lý gây nhiễu. Hành động vận chuyển có thể là mới lạ đối với các loài chim, và do đó có thể làm tăng các hành vi liên quan đến sợ hãi. Tỷ lệ tử vong cao, chất lượng thịt giảm và giảm phúc lợi do stress nhiệt đã được công nhận là những vấn đề phổ biến nhất gặp phải trong quá trình vận chuyển ở gia cầm. Hậu quả của những kích thích bất lợi này có thể bao gồm từ sự khó chịu nhẹ và ác cảm với cái chết. Trong các thí nghiệm, người ta đã chỉ ra rằng 40% số vật nuôi tử vong khi đến được nơi mới. 

Ðánh giá khẩu phần lúa mì bổ sung xylanase và phytase

Ðặc biệt trong lúa mì, các enzyme xylanase và phytase dự kiến sẽ giải phóng các chất dinh dưỡng thông qua quá trình tiêu hóa tốt hơn - làm giảm độ nhớt của phần thức ăn được tiêu hóa và hấp thu. Sự tăng sinh của hệ vi sinh vật trong ruột non có thể làm giảm quá trình tiêu hóa chất béo và vitamin tan trong chất béo. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng chế độ ăn uống với sự kết hợp cân bằng các vitamin có thể làm giảm tác dụng của phản ứng sợ hãi. Sự gia tăng thấp hơn của heterophils (Bảng 2) trong chế độ ăn kiêng dựa trên lúa mì có thể liên quan đến hàm lượng cao hơn của một số khoáng chất, chẳng hạn như đồng, kẽm và selen, trong hạt lúa mì.

Thử nghiệm

Thử nghiệm được thiết lập như sau:

Có 15 con chim trong mỗi lần điều trị (nhóm ngô và lúa mì); Chim đã 35 ngày tuổi, được chọn ngẫu nhiên từ mỗi nhóm và bị bắt, xử lý, nhốt trong hộp (năm con chim trên mỗi hộp), tải và vận chuyển trong hành trình 80 km (kéo dài khoảng 100 phút);  Khi kết thúc quá trình vận chuyển, chim cút được nhốt trong các lồng pin (năm con chim trên mỗi lồng); Ngay lập tức khi đến nơi, những con chim cút được vận chuyển đã được hạn chế riêng và máu được thu thập để kiểm tra các thông số miễn dịch 

 

Kết quả

Ðể mô tả các phản ứng của chim đối với sự vận chuyển, chẳng hạn như phản ứng hành vi và sinh lý, nghiên cứu tập trung vào tỷ lệ tế bào lympho (H: L). Hầu hết các nghiên cứu đã chỉ ra rằng tỷ lệ heterophil-lymphocyte sẽ tăng sau các chuyến đi đường, điều này làm cho nó trở thành một chỉ số căng thẳng có giá trị hơn ở gia cầm. Tức là, một chỉ số về mức độ cảm nhận của các yếu tố gây stress so với nồng độ corticosterone trong huyết tương ở các loài gia cầm.

Thông số miễn dịch

Ngay lập tức khi đến nơi, số lượng H thấp hơn đối với chim cút ăn ngô so với nhóm ăn lúa mì. Số lượng L cao hơn đối với chim cút đã được cho ăn chế độ ăn dựa trên ngô so với những người có thức ăn là lúa mì. Hơn nữa, tỷ lệ H: L cao hơn ở nhóm được cho ăn lúa mì (1,17%) so với chim cút ăn ngô (1,047%). Những kết quả này chỉ ra rằng cho chim cút ăn chế độ ăn dựa trên ngô có thể giúp chim đối phó tốt hơn với căng thẳng vận chuyển ngay sau khi vận chuyển, dẫn đến phản ứng sinh lý ít hơn so với chim cút được cho ăn chế độ ăn lúa mì.  Tuy nhiên, sau 24 giờ, hai nhóm cho thấy kết quả khác nhau (Bảng 2). Nhóm được cho ăn lúa mì đã chứng minh sự gia tăng số lượng H thấp hơn so với nhóm được cho ăn ngô. Rõ ràng là đối với một nhóm có tỷ lệ H: L thấp hơn sau 24 giờ vận chuyển, số lượng H và L sẽ giảm và tăng tương ứng, và đây là một chỉ số tốt hơn để vượt qua căng thẳng. Ngoài ra, tỷ lệ H: L giảm hơn 24 giờ ở nhóm được cho ăn lúa mì so với nhóm ăn ngô có tỷ lệ tăng - và phát hiện này cho thấy chế độ ăn dựa trên lúa mì cho phép chim cút vượt qua căng thẳng với ít sinh lý hơn phản ứng. Tuy nhiên, các tỷ lệ này vẫn thấp hơn ở nhóm được cho ăn ngô (1,096%) so với nhóm được cho ăn lúa mì (1,157%). 

 

Kết luận

Chế độ ăn dựa trên ngô có thể giúp chim chống lại căng thẳng vận chuyển tốt hơn và giảm các thay đổi sinh lý trong khi đối mặt với các tác nhân gây căng thẳng. Tuy nhiên, cho chim ăn một chế độ ăn kiêng dựa trên lúa mỳ có bổ sung enzyme có thể có tác dụng tích cực hơn trong việc đối phó với căng thẳng, do hàm lượng cao hơn của một số khoáng chất như đồng, kẽm và selenium. Nhìn chung, chế độ ăn kiêng dựa trên lúa mì được bổ sung enzyme cung cấp một sự kết hợp tốt hơn để cải thiện phúc lợi chim cút, sử dụng chất dinh dưỡng và năng suất, so với chế độ ăn dựa trên ngô. Do đó, để giảm căng thẳng liên quan đến vận chuyển nghiêm trọng, các tác giả đã đề nghị cho chim cút ăn với chế độ ăn dựa trên ngô, sau đó chuyển sang chế độ ăn dựa trên lúa mì có bổ sung phức hợp enzyme ở người nuôi - hoặc ít nhất là ở người hoàn thiện - để giúp chim khắc phục tốt hơn căng thẳng và phản ứng sợ hãi sau khi vận chuyển.

Ðăng Kiên

Nguồn: The Poultrysite

Gửi bình luận

Gửi Làm lại

Giá nông sản

Gà thịt lông màu ĐNB 39.000 đ/kg
Gà chuyên thịt giống 15.000 đ/con
Gà thịt ĐNB 26.000 đ/kg
Gà chuyên trứng giống 13.500 đ/con
Vịt Super-M giống 14.000 đ/con
Vịt thịt Super-M 42.000 - 43.000 đ/kg
Vịt Grimaud giống 20.500 đ/con
Vịt thịt Grimaud 45.000 - 46.000 đ/kg
Xem tất cả

Bình luận mới nhất