“Hiến kế” đẩy lùi khó khăn

10/01/2019 | 08:09

(Thế Giới Gia Cầm) - Chiến tranh thương mại, các quốc gia lập các hàng rào kỹ thuật cản trở xuất khẩu, trong khi sản xuất manh mún, nhỏ lẻ, năng suất chưa cao… là những thách thức được nhận diện của ngành chăn nuôi trong năm 2019. Cùng lắng nghe chia sẻ của người trong cuộc về những giải pháp giúp ngành chăn nuôi tiếp tục duy trì đà tăng trưởng.

Ông Đàm Xuân Thành, Phó Cục trưởng Cục Thú y

Chủ động phòng chống dịch bệnh

2018 là một năm ngành thú y đã nỗ lực trong công tác phòng chống dịch bệnh, khống chế, ngăn chặn được dịch bệnh lở mồm long móng, cúm gia cầm, tai xanh... và đặc biệt là ngăn chặn thành công Dịch tả heo châu Phi, góp phần thúc đẩy phát triển chăn nuôi trong nước, đồng thời hỗ trợ xuất khẩu đạt giá trị cao nhất từ trước tới nay. Tuy nhiên, ngành chăn nuôi vẫn còn nhiều thách thức cần vượt qua: Việt Nam tham gia nhiều hiệp định thương mại tự do, nhất là CPTPP tác động lớn đến chăn nuôi trên cạn; Chăn nuôi trong nước nhỏ lẻ, giá thành còn cao, chất lượng sản phẩm còn hạn chế; Cùng đó an toàn dịch bệnh phải được coi trọng, để có an toàn thực phẩm đáp ứng yêu cầu sản phẩm xuất khẩu, xây dựng vùng an toàn dịch bệnh cho gà; Nhưng với heo tại Nam Định và Thái Bình (mới có cơ sơ an toàn nhưng vùng an toàn dịch bệnh thì chưa đạt); Doanh nghiệp đầu tư xây dựng chuỗi an toàn dịch bệnh nhưng còn ít. Dự thảo Kế hoạch phòng chống cúm gia cầm giai đoạn 2019 - 2025 sẽ kiểm soát, khống chế không để dịch bệnh cúm gia cầm xảy ra và lây lan diện rộng; Chủ động giám sát để phát hiện sớm, cảnh báo và có giải pháp phòng, chống; Tạo điều kiện cho việc xây dựng thành công các vùng, các chuỗi cơ sở chăn nuôi gia cầm an toàn dịch bệnh; Góp phần giảm thiểu tác động tiêu cực của cúm gia cầm đối với sức khỏe cộng đồng, an ninh lương thực và các hoạt động thương mại của Việt Nam.


Ông Hoàng Thanh Vân, Nguyên Cục trưởng Cục Chăn nuôi

4 vấn đề cần quan tâm của Luật Chăn nuôi

Luật Chăn nuôi là văn kiện lớn nhất của ngành chăn nuôi từ trước tới nay. Bởi, trước đây, chúng ta mới chỉ có Pháp lệnh Giống và vật nuôi được Quốc hội ban hành từ năm 2004. Lĩnh vực thức ăn chăn nuôi hiện cũng mới chỉ quản lý ở cấp Nghị định, các lĩnh vực khác như môi trường, điều kiện chăn nuôi chưa có văn bản pháp luật quản lý ngành. Để thực thi Luật có hiệu quả cần lưu ý 4 vấn đề sau: Dự trữ chăn nuôi (giống, thức ăn, chuồng trại); Điều kiện chăn nuôi trang trại; Môi trường chăn nuôi; Và nâng cao chất lượng sản phẩm chăn nuôi để có thể gia tăng cạnh tranh, tạo điều kiện phát triển các nhóm sản phẩm chăn nuôi chủ lực, đẩy mạnh xuất khẩu.

 

Bà Hạ Thúy Hạnh, Phó Giám đốc Trung tâm Khuyến nông Quốc gia

Đẩy mạnh thông tin tuyên truyền

Trong năm qua, Cục chăn nuôi và Trung tâm Khuyến nông Quốc gia đã phối hợp thực hiện nhiều chương trình, dự án triển khai rất hiệu quả, trong đó có việc thiết lập đối tác công tư trong chăn nuôi. Năm 2019, hai bên tiếp tục hợp tác triển khai các chương trình hành động, trong đó tập trung vào Chương trình ASEAN GAHP là chìa khóa để đưa nội dung vào đào tạo cán bộ khuyến nông tuyên truyền hướng dẫn đến các hộ nuôi; Phối hợp trong các chương trình đào tạo, thông tin tuyên truyền; Kế hoạch phòng bệnh tại các diễn đàn Khuyến nông @ nông nghiệp; Xây dựng cơ sở an toàn dịch bệnh từ cơ sở nuôi, nhà máy giết mổ đến phân phối tiêu thụ; Xây dựng tiêu chí hợp tác xã chăn nuôi lồng ghép trong các chương trình mà khuyến nông đang triển khai một cách hiệu quả.

 

Ông Lê Văn Thông, Tổng Thư ký Hiệp hội Chăn nuôi Gia súc lớn Việt Nam

Hướng tới sự chuyên nghiệp

Năm 2018, những thách thức lớn của ngành chăn nuôi nói chung ảnh hưởng không lớn đến chăn nuôi đại gia súc (như việc thừa nguồn cung heo khiến giá giảm, dịch cúm gia cầm ở một số tỉnh…). Mặc dù, giá của sản phẩm đại gia súc có giảm song không đáng kể. Dự báo, thị trường tiêu thụ trong nước về các mặt hàng của gia súc lớn (thịt, sữa) trong năm tới vẫn ổn định, nhiều cơ hội phát triển. Tuy nhiên, một trong những khó khăn lớn nhất mà ngành chăn nuôi gia súc lớn nước ta gặp phải đó là sự liên doanh, liên kết giữa người chăn nuôi với các cơ sở thu mua chế biến sữa, cơ sở thu mua, giết mổ, chế biến thịt chưa bền chặt, đôi khi có sự bất hòa về lợi nhuận. Muốn hiệu quả và bền vững, chăn nuôi gia súc phải hướng tới sự chuyên nghiệp hay chuyên môn hóa, quản lý theo chuỗi. Tuy nhiên đây là vấn đề vừa dễ, vừa khó trong thực tế chăn nuôi của nước ta.


Ông Tôn Thất Sơn Phong, Phó Giám đốc Ban Quản lý các dự án nông nghiệp, Giám đốc Dự án Lifsap

Chú trọng an toàn thực phẩm

Dự án cạnh tranh ngành chăn nuôi và an toàn thực phẩm (LIFSAP) là dự án đầu tiên và duy nhất ngành chăn nuôi đầu tư trên chuỗi giá trị, được triển khai từ năm 2009. Qua nhiều năm, dự án đạt được những kết quả nhất định, tập trung hỗ trợ cho chăn nuôi nông hộ, tiếp cận dưới góc độ mô hình. Dự án đã hỗ trợ nâng cấp 499 chợ thực phẩm tại 12 tỉnh, thành phố, giúp hình thành chuỗi liên kết sản xuất gắn với tiêu thụ nông sản, góp phần cải thiện cuộc sống cho người dân nông thôn và góp phần vào hoàn thành mục tiêu xây dựng nông thôn mới ở nhiều địa phương. Dự kiến, trong thời gian tới, dự án sẽ được nhân rộng trên toàn quốc, từ đó từng bước hình thành các trung tâm cung ứng nông sản hiện đại tại nông thôn, đáp ứng nhu cầu xuất khẩu. Trong năm 2019, ngành chăn nuôi cần tiếp tục hoàn thiện thể chể, tạo hành lang pháp lý vững chắc giúp ngành phát triển ổn định hiệu quả; Tăng cường quản lý chăn nuôi nông hộ, giảm giá thành trong chăn nuôi. Đặc biệt, vấn đề an toàn thực phẩm trong chăn nuôi cần được đặc biệt quan tâm, nhất là trong bối cảnh cạnh tranh của ngành nông nghiệp nói chung trong đó có chăn nuôi rất gay gắt và đây cũng là vấn đề được người tiêu dùng và toàn xã hội chú trọng.

 

Ông Hoàng Văn Thường, Giám đốc HTX Chăn nuôi Bình Thành, Hà Nam

Cân nhắc đầu tư quy mô sản xuất

Trong năm qua, Hợp tác xã (HTX) có triển khai nhiều mô hình điểm về chăn nuôi cho tỉnh như: Trung tâm Khuyến nông tỉnh, Chi cục Thủy sản tỉnh... Mặc dù hiệu quả của các mô hình cao, chủ động nguồn giống, sản phẩm được bao tiêu đầu ra, nhờ đó mà giá cả không bị ảnh hưởng. Tuy nhiên, bên cạnh mô hình thí điểm, chăn nuôi của HTX cũng gặp không ít những khó khăn. Đó chính là đầu ra cho sản phẩm phần lớn vẫn tự phát; Trình độ, kỹ năng, kỹ thuật còn hạn chế để tạo ra sản phẩm có chất lượng cao; Phạm vi các mô hình trình diễn còn hạn chế… Đặc biệt, giá cả năm vừa qua thấp, nhiều hộ viên không có lãi, hiệu quả kinh tế cũng bị hạn chế. Trong khi đó, vật tư đầu vào cho vụ nuôi sắp tới 2019 cũng gặp nhiều khó khăn, giá con giống, thuốc… tăng hơn những năm trước. Vì vậy, nhiều hộ viên cũng đang cân nhắc việc đầu tư quy mô sản xuất cho vụ nuôi này, không đầu tư quá lớn để tránh thu lỗ nhiều.
 

Ngọc Anh - Anh Vũ (Thực hiện)

Gửi bình luận

Gửi Làm lại

Giá nông sản

Gà thịt lông màu ĐNB 39.000 đ/kg
Gà chuyên thịt giống 15.000 đ/con
Gà thịt ĐNB 26.000 đ/kg
Gà chuyên trứng giống 13.500 đ/con
Vịt Super-M giống 14.000 đ/con
Vịt thịt Super-M 42.000 - 43.000 đ/kg
Vịt Grimaud giống 20.500 đ/con
Vịt thịt Grimaud 45.000 - 46.000 đ/kg
Xem tất cả

Bình luận mới nhất