“Nữ hoàng trứng sạch” Ba Huân Ưu tiên chất lượng và chữ tín

17/01/2019 | 04:13

Hơn 40 năm gắn bó với quả trứng, dễ hiểu vì sao trong từng câu nói, cử chỉ của nữ doanh nhân Phạm Thị Huân (Ba Huân), Giám đốc điều hành Công ty Cổ phần Ba Huân chỉ xoay quanh chủ đề về trứng. Như thế nào là trứng sạch? Làm sao để người Việt luôn được dùng thực phẩm sạch? Hay tầm quan trọng của nông nghiệp công nghệ cao?… Với phóng viên của Tạp chí Thế giới Gia cầm, bà thật mở lòng.

Thưa bà, Công ty Cổ phần Ba Huân là một thương hiệu lớn trong ngành trứng sạch ở Việt Nam. Bà có thể chia sẻ vài nét về tình hình hoạt động của Công ty?

Khởi đầu Công ty Cổ phần Ba Huân chỉ là một cơ sở sản xuất nhỏ nhưng do nhu cầu kinh doanh ngày càng phát triển nên Ban Giám đốc quyết định chuyển sang DNTN Ba Huân vào tháng 7/2001. Sau trận đại dịch cúm gia cầm năm 2003 và nhu cầu an toàn thực phẩm của cộng đồng, cộng thêm nguồn vốn đã được tích lũy ngày càng nhiều, Ban Giám đốc lại một lần nữa nâng quy mô doanh nghiệp và quyết định thành lập Công ty TNHH vào tháng 2/2006.

Nhu cầu an toàn thực phẩm của cộng đồng, Công ty mạnh dạn đầu tư trên 35 tỷ đồng để xây dựng nhà máy xử lý trứng sạch tại huyện Bình Chánh, TP. Hồ Chí Minh. Tiếp đà thành công, năm 2009, Công ty đã đầu tư thêm dây chuyền xử lý trứng thứ 2. Năm 2012, Công ty định hướng phát triển chăn nuôi trang trại và đưa vào khai thác Dự án “Trang trại chăn nuôi gà giống và gà đẻ trứng thương phẩm áp dụng Công nghệ cao” tại Bình Dương. Năm 2015, Công ty cũng hoàn thành dự án nhà máy chế biến thực phẩm tại Long An để cung cấp cho thị trường sản phẩm thịt gà an toàn, lạp xưởng, xúc xích, thực phẩm chế biến khác. Ngày 1/11/2016, Công ty chính thức chuyển đổi loại hình doanh nghiệp hướng lên Công ty Cổ phần Ba Huân.

Hơn 40 năm gắn bó với quả trứng, lao đao vì trứng và thành công cũng từ trứng. Theo bà, để ngành trứng Việt Nam thực sự phát triển bền vững cần hội đủ những yếu tố gì?

Theo tôi, đầu tư công nghệ dây chuyền hiện đại khép kín đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm và tiêu chuẩn quốc tế, thoát khỏi mô hình sản xuất chăn nuôi manh mún là yếu tố then chốt để ngành gia cầm phát triển. Ngoài ra, muốn phát triển bền vững, phải làm tốt liên kết 4 nhà, gồm nhà nông, nhà khoa học, nhà doanh nghiệp và nhà nước. Chúng tôi cũng là doanh nghiệp thuộc dạng tiên phong trong cách mạng công nghiệp 4.0 từ hơn 10 năm nay bằng việc nhập khẩu dây chuyền tự động hiện đại từ khâu xử lý, chế biến sản phẩm đến chuồng trại chăn nuôi. Ðầu tư từ con giống với phương pháp chăn nuôi theo tiêu chuẩn VietGAP nhằm tạo ra sản phẩm trứng và thịt gia cầm có chất lượng cao là ưu tiên số một của Ba Huân.

 

Không chỉ là ‘Nữ hoàng trứng sạch”, bà còn là một “giáo sư” về trứng. Như thế nào là trứng sạch, thưa bà?

Ðể có được quả trứng sạch và an toàn thật không hề đơn giản. Theo cấu tạo, mỗi quả trứng có tới 7.000 lỗ thông khí trên bề mặt vỏ. Vì thế, trứng rất dễ bị vi khuẩn và các tạp chất theo lỗ thông khí xâm nhập vào bên trong, tiềm ẩn nguy cơ gây hại cho sức khỏe con người. Chính vì vậy, chỉ có những dây chuyền xử lý trứng an toàn, hiện đại nhất mới khiến trứng sạch. Theo đó, trứng gia cầm được xử lý qua 8 công đoạn, quan trọng nhất là công đoạn chiếu tia UV diệt khuẩn từ bên trong trứng và công đoạn làm se khít các lỗ thông khí giúp ngăn ngừa sự xâm nhập của vi khuẩn. Trứng gia cầm của Ba Huân sau khi diệt khuẩn đạt 99,9% theo đúng tiêu chuẩn quốc tế, mỗi quả đều có in logo và ký hiệu giúp dễ dàng truy xuất nguồn gốc.

 

Mô hình Công ty gia đình đương nhiên có những mặt tích cực. Nhưng để tiến xa, tiến mạnh, rất cần phải có những cộng tác, những đối tác chuyên nghiệp. Trong tương lai, Ba Huân dự định xây dựng quản trị doanh nghiệp như thế nào, thưa bà?

Ba Huân là Công ty gia đình với vốn điều lệ gần 230 tỷ đồng. Theo tôi, doanh nghiệp theo mô hình nào nếu muốn phát triển bền vững thì tất cả các hoạt động phải dựa trên nền tảng tôn trọng pháp luật Việt Nam và quốc tế. Mỗi doanh nghiệp phải tự nâng cấp hệ thống nhân lực, pháp chế, quản trị, tài chính lành mạnh, tạo ra sản phẩm tốt nhất, mang lại giá trị hữu ích cho xã hội và cộng đồng để làm nền tảng cho sự phát triển và lợi nhuận của doanh nghiệp. Thành công hiện tại của Công ty Ba Huân là kết quả của quá trình phấn đấu không ngừng nghỉ. Vốn xuất thân từ nông dân, đi lên từ nền tảng kinh doanh gia đình, ít nhiều hạn chế về năng lực quản trị hiện đại, nhưng nhờ tư duy dám nghĩ nghĩ lớn, dám làm lớn, nên Công ty chúng tôi sẵn sàng “trải thảm đỏ” mời đội ngũ nhân sự cao cấp của các tập đoàn lớn về cộng tác. Chúng tôi cũng thường xuyên cho cán bộ công nhân Công ty và các nhà máy đi tập huấn, tu nghiệp và nhận bàn giao kỹ thuật, thiết bị từ các đối tác nhằm nâng cao trình độ. Ðể hội nhập, để tiến xa tiến mạnh, nhất định Ba Huân sẽ tự đổi mới mình. Chúng tôi sẽ tiếp tục tiên phong, nhất quyết không tụt hậu.

 

Nhìn vào sự phát triển của Công ty Ba Huân và rất nhiều tên tuổi khác thấy rõ vai trò tiên quyết của nông nghiệp công nghệ cao. Bà hình dung ra sao về Công ty Ba Huân những năm tiếp theo?

Cho đến nay, Công ty Ba Huân đã khép kín quy trình sản xuất từ trang trại đến bàn ăn theo tiêu chuẩn công nghệ cao với tổng vốn đầu tư hơn 1.500 tỷ đồng, bao gồm: 1 trang trại chăn nuôi gà lấy trứng, quy mô 18 ha, tổng đàn trên 1 triệu con tại Bình Dương; 1 trang trại gà lấy thịt, quy mô 24 ha, tổng đàn trên 5 triệu con tại Long An; 1 nhà máy thức ăn chăn nuôi tại Bình Dương, công suất 30 tấn/giờ; 2 nhà máy xử lý trứng gia cầm, tổng công suất hơn 300.000 trứng/giờ tại TP. Hồ Chí Minh và Hà Nội; 1 nhà máy chế biến thực phẩm tại Long An, công suất 50 tấn/ngày. Trang trại rộng 18 ha tại Bình Dương, có vốn đầu tư hơn 350 tỷ đồng được chăn nuôi theo quy trình châu Âu gồm 22 trại gà, trong đó có 17 trại gà đẻ trứng, 2 trại gà hậu bị và 3 trại gà giống. Việc cung cấp từ thức ăn, nước uống đến thu gom trứng, xử lý chất thải hoàn toàn tự động. Gia cầm nuôi theo quy mô công nghiệp cho sản lượng trứng hơn 300 quả/mái/năm, cao hơn 20 - 30% phương thức truyền thống. Mỗi ngày chỉ riêng trang trại Bình Dương đã thu 400.000 - 500.000 trứng, chiếm gần một nửa sản lượng trứng Công ty đang cung cấp ra thị trường. Công ty còn đầu tư một nhà máy chế biến thức ăn trong khu này để tạo thành quy trình khép kín. Lần lượt sau đó, nhà máy thực phẩm Ba Huân ở Long An, nhà máy xử lý, chế biến trứng gia cầm công nghệ cao ở Phúc Thọ (Hà Nội) ra đời giúp chúng tôi mở rộng thị trường, hoàn thiện hơn quy trình khép kín và làm phong phú, đa dạng danh mục sản phẩm. Ba Huân cũng sẽ mở thêm một trang trại chăn nuôi công nghệ cao ở Hà Nội. Những năm tới, Ba Huân sẽ kiên định con đường phát triển gắn lợi ích của doanh nghiệp với lợi ích người dân, lợi ích của cộng đồng, cung cấp những thực phẩm sạch và an toàn nhất.


Dây chuyền hiện đại thuộc Nhà máy xử lý trứng gia cầm Ba Huân ở Hà Nội
 

Là Nông dân điển hình khu vực châu Á - Thái Bình Dương, là 1 trong 50 phụ nữ ảnh hưởng nhất tại Việt Nam - đó vừa là vinh dự và cũng là trách nhiệm. Có thời điểm nào bà muốn buông xuôi hay nản chí không, thưa bà?

Cả đời tôi gắn bó với trứng, gắn bó với nông dân. Khi đã vượt qua mốc thời điểm tưởng như buông xuôi lúc dịch H5N1 xảy ra khiến Công ty lụn bại, thì tôi nghĩ không khó khăn gì có thể cản chân tôi nữa. Tự tay châm lửa thiêu đốt 300.000 quả trứng mà lòng se sắt. Chính cái khao khát cùng nông dân đổi đời đã dẫn tới ý tưởng nhập dây chuyền xử lý trứng hiện đại về Việt Nam của tôi. Giờ trứng sạch Ba Huân đã có chỗ đứng vững chắc trên thị trường, không chỉ là vinh dự của chúng tôi mà còn là trách nhiệm cá nhân, trách nhiệm doanh nghiệp.

 

Bà từng chia sẻ giúp nông dân thoát nghèo là giấc mơ cháy bỏng cả cuộc đời. Mà muốn giúp nông dân thoát nghèo, trước tiên Công ty Ba Huân càng phải ngày một lớn mạnh. Vậy mối liên kết tương hỗ giữa nông dân với Công ty được thể hiện ra sao, thưa bà?

Trong nông nghiệp, người nông dân phải có doanh nghiệp làm đầu tàu. Tôi vẫn lấy chỉ tiêu chất lượng và chữ tín đặt lên hàng đầu. Công ty Ba Huân phát triển thì bà con nông dân sẽ ấm no theo. Hiện đang có hàng ngàn nông dân tham gia vào dây chuyền chăn nuôi an toàn sinh học, trong chương trình liên kết 4 nhà của Công ty Ba Huân. Mô hình liên kết này giúp người nông dân được hỗ trợ về vốn, con giống, kỹ thuật phòng chống dịch bệnh... Sản phẩm của nông dân làm ra được chúng tôi bao tiêu toàn bộ, từ đó giúp cho đời sống của bà con ổn định.

 

Không chỉ nổi tiếng ở ÐBSCL, trứng sạch Ba Huân đã tiến ra Bắc. Vậy còn kế hoạch đưa sản phẩm “xuất ngoại” thì sao, thưa bà?

Khi Công ty chủ trương đưa dây chuyền xử lý trứng gia cầm công nghệ cao ra Hà Nội, tôi luôn động viên mọi người hãy vì xã hội, vì sức khỏe cộng đồng, vì người tiêu dùng thị trường Thủ đô nói riêng và miền Bắc nói chung. Thế nhưng, gần một năm đi vào hoạt động, dây chuyền xử lý trứng gia cầm hiện đại nhất thế giới của Ba Huân cũng chỉ mới chạy chưa được nửa công suất. Nguyên nhân chính vẫn là sản lượng tiêu thụ trứng gia cầm sạch trên địa bàn Hà Nội còn quá khiêm tốn; Phần lớn người tiêu dùng vẫn còn quan niệm quả trứng có lớp vỏ bọc thì không có gì đáng lo. Vì thế tại các chợ, trứng gia cầm vẫn được bày bán tràn lan. Thực ra đó là trứng không an toàn. Nhưng Công ty Ba Huân vẫn luôn đặt niềm tin rằng sớm muộn người tiêu dùng Hà Nội sẽ tìm đến với những sản phẩm sạch, an toàn. Ðây cũng là động lực để trong tương lai không xa, Ba Huân hy vọng sẽ xây dựng được chuỗi kinh doanh sản suất sạch tại phía Bắc. 40 năm gắn bó với con gà, quả trứng, càng đi sâu vào nông nghiệp, tôi càng thấy thương nông dân, càng trăn trở làm sao đưa quả trứng Việt ra thị trường quốc tế. Bộ Khoa học và Công nghệ; Bộ NN&PTNT đã cấp chứng nhận doanh nghiệp công nghệ cao cho Công ty. Với chứng nhận này cùng một số chứng nhận về tiêu chuẩn chất lượng khác, doanh nghiệp đã có được một số đơn đặt hàng từ Singapore, Malaysia, Hồng Kông... Chắc chắn, trứng gà sạch Ba Huân sẽ vươn xa, vượt ra ngoài lãnh thổ Việt Nam. Chúng tôi tin là vậy và sẽ phấn đấu để hiện thực hóa kế hoạch này.

Trân trọng cảm ơn bà!

“Nhân dịp Xuân mới, chúc bà con nông dân, các doanh nghiệp, bạn hàng đối tác cùng toàn thể bạn đọc Tạp chí Thế giới Gia cầm luôn được an khang, thịnh vượng. Chúc nông nghiệp công nghệ cao Việt Nam ngày một vươn nhanh, vươn xa”.

 

Nguyệt Nga

(Thực hiện)

Gửi bình luận

Gửi Làm lại

Giá nông sản

Gà thịt lông màu ĐNB 39.000 đ/kg
Gà chuyên thịt giống 15.000 đ/con
Gà thịt ĐNB 26.000 đ/kg
Gà chuyên trứng giống 13.500 đ/con
Vịt Super-M giống 14.000 đ/con
Vịt thịt Super-M 42.000 - 43.000 đ/kg
Vịt Grimaud giống 20.500 đ/con
Vịt thịt Grimaud 45.000 - 46.000 đ/kg
Xem tất cả

Bình luận mới nhất