“Ông lớn” ngành gia cầm bảo vệ môi trường

20/06/2019 | 02:09

(Thế Giới Gia Cầm) - Rất nhiều tập đoàn chăn nuôi khổng lồ trên thế giới đang tìm kiếm và áp dụng những giải pháp tiên tiến để giảm dấu chân môi trường; đây cũng là một động lực quan trọng thúc đẩy sản xuất bền vững xuyên suốt chuỗi cung ứng.

Không rác thải nhựa

Công ty Charoen Pokphand Food PLC (CPF) của Thái Lan đã tuyên bố loại bỏ hoàn toàn sản phẩm nhựa trong quá trình sản xuất vào năm 2030 và giảm lượng chất thải xuống 30% tại tất cả cơ sở hoạt động vào năm 2020. Năm 2006, CPF đã bắt đầu sử dụng xe tải bằng thép không gỉ để vận chuyển sản phẩm trong hệ thống chăn nuôi gia cầm tích hợp của tập đoàn này. Theo báo cáo tài chính thường niên của CPF, biện pháp này đã góp phần làm giảm lượng rác thải nhựa xuống 4.300 tấn và giảm khí thải nhà kính xuống 29.000 tấn.

Năm 2013, CPF đã thay thế túi nhựa đựng TĂCN bằng hệ thống bồn thức ăn lớn làm bằng hợp kim nhôm. Nhờ đó, đến năm 2018, lượng nhựa sử dụng đã giảm 62% tại CPF Thái Lan và 31% tại cơ sở của CPF ở nước ngoài. Thực tế, tập đoàn này đã loại bỏ được 12.400 tấn nhựa khỏi hệ thống sản xuất và giảm tới 36.600 tấn carbon dioxide mỗi năm.

CPF cũng phát triển các bao bì đóng gói thân thiện sinh thái. Năm 2015, họ trở thành công ty đầu tiên của Thái Lan sử dụng các loại khay thân thiện sinh thái đựng thịt gà, heo ướp lạnh. Nhờ biện pháp này, tới năm 2018 Công ty đã giảm sử dụng 60 tấn nhựa trong quá trình đóng gói, tương đương 132 tấn cacbon.

 

Không phá rừng

Nhận thức được hậu quả của phá rừng với biến đổi khí hậu, CPF đang đào tạo nhân viên và nhà cung cấp bảo vệ các nguồn lợi tự nhiên; đồng thời hợp tác với nhiều tổ chức xã hội dân sự và cộng đồng nhằm bảo tồn và phục hồi nguồn lợi tự nhiên trong và ngoài phạm vi nhà máy và trang trại của CPF. Công ty tuyên bố, tới nay đã phục hồi được 1.613 ha rừng ngập mặn và đường phân thủy.

Tập đoàn đa quốc gia Cargill đang học hỏi CPF. Ðầu năm nay, Cargill đã công bố nhiều chính sách và kế hoạch hành động nhằm đảm bảo sự mở rộng sản xuất nhưng không phá rừng. Heather Tansey, Giám đốc phát triển bền vững của Cargill tại chi nhánh chăn nuôi ở Bắc Mỹ giải thích, ngô, đậu tương và lúa mì là các nguyên liệu chính để chế biến thức ăn, bởi vậy khi công ty chăn nuôi gia cầm được mở rộng tại những vùng này thì rủi ro chặt phá rừng lấy đất là rất cao. Do đó, Cargill đã sử dụng chính sách mới để cân bằng lợi ích môi trường và kinh tế nhằm tạo ra các sản phẩm chăn nuôi bền vững.

Ngoài ra, Cargill cũng đang nỗ lực nâng cao quản lý trại nuôi thông qua nhiều giải pháp, ví dụ sử dụng hiệu quả năng lượng nhiệt và hệ thống thông gió chạy bằng năng lượng tái tạo.

 

Sản xuất biogas

RCL Foods, công ty thực phẩm có hơn 240 cơ sở hoạt động khắp châu Phi đã tạo dấu ấn vào năm 2017 khi xây dựng nhà máy sản xuất khí biogas lớn nhất châu Phi tại Worcester, Nam Phi. Nhà máy này giúp cho các cơ sở chăn nuôi gia cầm giảm phụ thuộc vào điện lưới quốc gia tới hơn 30%, trong khi đó cung cấp hơn 90% nước sạch tái sử dụng cho trang trại. Công ty này cũng tích cực tham gia dự án kiểm soát khi thải carbon (CDP).

Sản xuất bền vững đã trở thành một nhiệm vụ cấp bách với ngành chăn nuôi. Ðó là lý do RCL Foods đang nỗ lực không mệt mỏi để tìm ra giải pháp tiến bộ giảm thiểu lượng rác thải, sử dụng ít nước và năng lượng nhiên liệu hóa thạch hơn.

Mi Lan (Theo Poultrysite)

Gửi bình luận

Gửi Làm lại

Giá nông sản

Gà thịt lông màu ĐNB 39.000 đ/kg
Gà chuyên thịt giống 15.000 đ/con
Gà thịt ĐNB 26.000 đ/kg
Gà chuyên trứng giống 13.500 đ/con
Vịt Super-M giống 14.000 đ/con
Vịt thịt Super-M 42.000 - 43.000 đ/kg
Vịt Grimaud giống 20.500 đ/con
Vịt thịt Grimaud 45.000 - 46.000 đ/kg
Xem tất cả

Bình luận mới nhất