“Seleggt”, đột phá trong xác định giới tính gà

12/04/2019 | 02:35

(Thế Giới Gia Cầm) - Các nhà khoa học hoàn thiện quy trình được đặt tên là “Seleggt”, có thể xác định được giống của một con gà sau 9 ngày tính từ khi một quả trứng được thụ tinh. Nhờ đó, hàng tỷ gà trống trên thế giới sẽ thoát khỏi cảnh bị loại bỏ ngay khi vừa sinh ra.

Tỷ lệ chính xác 98,5%

Cụ thể, sau khi quy trình “Seleggt” xác định được giống của quả trứng, các quả trứng đực sẽ được lọc riêng làm thực phẩm gia súc và những quả trứng mái sẽ được để nở. “Nếu có thể xác định được giống của 1 quả trứng, khi đó sẽ không cần phải giết bỏ những con gà trống con khi chúng ra đời”, theo TS. Ludger Breloh, Giám đốc điều hành Dự án Seleggt, người đứng đầu dự án kéo dài 4 năm được thành lập bởi Tập đoàn bán lẻ Rewe, Ðức.

Nhằm nghiên cứu phát triển giải pháp này, đầu tiên ông Ludger Breloh đã nhờ nhà khoa học Almuth Einspanier, Ðại học Leipzig nghiên cứu ra một phương pháp xác định tương tự như trong thử thai để có thể kiểm tra được lượng lớn hormone có trong những quả trứng gà giống mái. Nếu là con trống thì sẽ hiển thị màu xanh lam, còn con mái sẽ có màu trắng, cách này có tỷ lệ chính xác lên đến 98,5%.

Tiếp đó, ông Ludger Breloh đã tìm đến một công ty công nghệ của Hà Lan để nghiên cứu phát triển ra một chiếc máy tự động hóa có thể thực hiện việc kiểm tra giới tính những quả trứng gà tại trại giống. Chiếc máy này dùng ánh sáng laser khoét một lỗ nhỏ rộng 0,3 mm trên vỏ trứng, sau đó nén không khí lên vỏ để rút ra được dịch bên trong trứng dùng cho việc kiểm tra. Người ta chỉ cần mất 1 giây cho mỗi quả trứng để hoàn thành quá trình này.

 

Sớm mở rộng

Theo ước tính, mỗi năm thế giới có khoảng 4 - 6 tỷ gà trống con bị giết vì chúng không mang lại giá trị kinh tế, ngoại trừ lấy thịt. Gà được nuôi vì một trong hai mục đích là lấy thịt hoặc lấy trứng. Tuy nhiên, nửa số gà được nuôi cho các mục đích này thì bị cho là không có giá trị vì gà trống con không thể đẻ trứng, tốn thức ăn và mất thời gian nuôi mà lợi nhuận không xứng đáng. Do đó việc loại bỏ các gà trống con đã trở thành một vấn đề gây tranh cãi. Năm 2015, một đoạn video được chia sẻ rộng rãi trên các cộng đồng mạng được thực hiện bởi các nhà bảo vệ quyền lợi động vật tại Israel quay lại quá trình giết hàng loạt những con gà trống con bằng máy nghiền. Trong đó, cứ mỗi phút, khoảng 180 con gà con sẽ bị nghiền nát trong chiếc máy. Ðoạn video này đã tạo ra sự phản ứng kịch liệt từ người tiêu dùng và họ đã thúc giục các doanh nghiệp cần tìm ra các giải pháp nhân đạo hơn.

Tháng 11/2018, lứa trứng đầu tiên trên thế giới được áp dụng công nghệ này đã được bày bán tại các siêu thị ở Berlin, Ðức. Ngoài ra, Tập đoàn Rewe dự định sẽ bày bán loại trứng này trên các cửa hàng toàn nước Ðức vào năm sau. Trong khi đó, Seleggt có kế hoạch sẽ đặt máy kiểm tra của mình tại các xưởng ấp trứng từ năm 2020 và sớm sẽ mở rộng công nghệ của mình ra khắp châu Âu.

Diêu Châu (Tổng hợp)

Gửi bình luận

Gửi Làm lại

Giá nông sản

Gà thịt lông màu ĐNB 39.000 đ/kg
Gà chuyên thịt giống 15.000 đ/con
Gà thịt ĐNB 26.000 đ/kg
Gà chuyên trứng giống 13.500 đ/con
Vịt Super-M giống 14.000 đ/con
Vịt thịt Super-M 42.000 - 43.000 đ/kg
Vịt Grimaud giống 20.500 đ/con
Vịt thịt Grimaud 45.000 - 46.000 đ/kg
Xem tất cả

Bình luận mới nhất