“Thời” của thịt heo ngoại!

01/11/2018 | 04:10

(Thế Giới Gia Cầm) - Trong khi nhiều hộ chăn nuôi heo trong nước không còn sức để tái đầu tư, “treo chuồng”, thì trên thị trường thịt heo ngoại vẫn ồ ạt tràn vào. Ðối nghịch với giá “chát” của heo trong nước, giá thịt heo nhập khẩu rất rẻ, trung bình 26.000 đồng/kg.

Giá rẻ

Báo cáo của Tổng cục Thống kê cho thấy, 9 tháng đầu năm 2018, chăn nuôi heo trong nước luôn có tín hiệu tích cực, từng bước phục hồi, thị trường tiêu thụ thuận lợi, giá heo hơi ở mức cao, thúc đẩy các hộ tái đàn trở lại; Cùng đó, đàn heo nái nuôi tại các doanh nghiệp hiện tăng bình quân 11,5% so cùng kỳ năm trước. Tính chung, tổng đàn heo của cả nước đã tăng 1,8% so năm ngoái.

Giá heo hơi trên cả nước từ nay đến cuối năm sẽ duy trì ở mức cao Ảnh: ST
Giá heo hơi trên cả nước từ nay đến cuối năm sẽ duy trì ở mức cao Ảnh: ST
 

Theo thông tin mới cập nhật, trong nửa đầu tháng 10, giá heo hơi trên cả nước vẫn duy trì ở mức cao. Báo cáo tại cuộc họp báo thường kỳ mới đây, Bộ Công thương cho rằng, do quy mô chăn nuôi tại các hộ gia đình giảm mạnh so năm trước nên nguồn cung cho thị trường chủ yếu từ các trang trại chăn nuôi tập trung nên giá mặt hàng thịt heo tăng cao hơn năm qua. Cùng đó, Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công thương) dự báo, giá heo hơi trên cả nước từ nay đến cuối năm vẫn duy trì ở mức cao do tác động của thông tin Dịch tả heo châu Phi và nhu cầu tiêu dùng các sản phẩm thịt thường gia tăng và dịp cuối năm. Ðây là những tín hiệu tích cực để ngành heo tiếp tục phát triển, người chăn nuôi heo có cơ hội lấy lại những gì đã mất trong đợt khủng hoảng thừa thời gian trước. Tuy nhiên, giá heo hơi liên tục tăng cao đã đưa thịt heo của Việt Nam đắt nhất nhì thế giới, là cơ hội để thịt heo nhiều nước tràn sang với giá rất rẻ.

Theo Tổng cục Hải quan, 6 tháng đầu năm 2018, Việt Nam đã nhập khẩu hơn 19.500 tấn thịt heo, trị giá hơn 22,2 triệu USD. Riêng trong tháng 6/2018, Việt Nam nhập khẩu thịt heo đã qua giết mổ đạt 678 tấn, trị giá 11,03 triệu USD, tăng 50,4% về lượng và 50,7% về giá trị so tháng 5. Thịt nhập khẩu chủ yếu là đông lạnh, bao gồm thịt mông, vai và lườn; Phân phối chủ yếu tại các siêu thị, cửa hàng đồ ăn nhanh và phục vụ các doanh nghiệp chế biến sẵn. Giá thịt heo nhập khẩu trung bình chỉ 26.000 đồng/kg, chưa kể thịt heo nhập khẩu từ Tây Ban Nha chỉ bình quân 23.000 đồng/kg.

Với mức giá này, thịt heo nhập khẩu rẻ bằng một nửa giá heo hơi xuất chuồng trong nước, bằng khoảng giá thịt heo bán tại chợ. Ðây cũng là nguyên nhân khiến thịt heo giá rẻ từ các nước tràn vào Việt Nam, trong đó, đáng kể nhất là các nước Mỹ, Canada, Tây Ban Nha, Ba Lan.

 

Khó cho heo trong nước

Theo nhiều chuyên gia về chăn nuôi, thế mạnh của Việt Nam là chăn nuôi heo thịt. Ðây là mảng được coi là phát triển nhất của ngành chăn nuôi so với các đối tượng khác như gia cầm, bò, dê… Thống kê cho thấy, 6 tháng đầu năm 2018, tổng đàn heo cả nước tăng khoảng 0,2% so cùng kỳ năm ngoái. Ðiều này cho thấy nguồn cung trong nước vẫn khá dồi dào.

Ông Nguyễn Xuân Dương, Quyền Cục trưởng Cục Chăn nuôi nhấn mạnh, mặc dù nhiều hộ nuôi nhỏ lẻ giảm số lượng lớn, nhưng các trang trại chăn nuôi heo vẫn rất nhiều, đủ cung ứng cho tiêu dùng trong nước và xuất khẩu. Cùng đó, đại diện Hiệp hội Chăn nuôi Ðồng Nai cũng khẳng định, sản lượng heo thịt tại tỉnh này vẫn đủ cung ứng cho thị trường, hoàn toàn không có chuyện khan hiếm.

Do vậy, với hiện trạng nhập khẩu như hiện nay và với mức giá bán thấp như vậy, e rằng không trang trại chăn nuôi nào trong nước cạnh tranh nổi. Tuy nhiên, thịt heo ngoại được nhập khẩu hoàn toàn đúng quy trình, đảm bảo chất lượng sản phẩm nên khó có thể can thiệp, nhất là trong bối cảnh hội nhập, Việt Nam không thể đơn phương “cấm chợ”.

Khắc phục điểm yếu và để tránh được việc bị thịt ngoại lấn át ngay trong nước, theo các chuyên gia, các doanh nghiệp và người chăn nuôi trong nước cần phải thay đổi, từ cách thức sản xuất, công nghệ, giảm giá thành… Ðây là cách cạnh tranh sòng phẳng nhất.

Bộ NN&PTNT dự báo, giá thịt heo hơi sẽ tăng nhẹ trong những tháng cuối năm do nhu cầu tăng. Hiện, các cơ sở chăn nuôi đang chuẩn bị nguồn hàng phục vụ cho dịp lễ, Tết cuối năm. Dự kiến, nguồn cung thịt heo cho Tết năm nay sẽ dồi dào.

 

Bảo Hân

Gửi bình luận

Gửi Làm lại

Giá nông sản

Cá he sông 50 con/kg 50.000 đ
Cá tra 2,0 cm 1.300 đ
cá tra 1,5 cm 1.500 đ
Tôm càng xanh tại ao 204.000 đ
Cá lóc nuôi tại ao 35.000 đ
Cá thát lát còm 38.000 đ
Cá tra tại ao 26.500 đ
Tôm càng xanh tại ao 200.000 đ
Xem tất cả

Bình luận mới nhất