10 sự kiện ngành gia cầm Việt Nam 2018

10/01/2019 | 07:23

(Thế Giới Gia Cầm) - 2018 tiếp tục là một năm may mắn của ngành gia cầm Việt Nam khi ổn định được tình hình dịch bệnh, đảm bảo giá bán và duy trì mạch xuất khẩu. Cùng Tạp chí Thế giới Gia cầm điểm lại những sự kiện nổi bật của ngành năm qua.

Chăn nuôi gia cầm Việt Nam đang phát triển theo hướng hiện đạiẢnh: Minh Sáng
Chăn nuôi gia cầm Việt Nam đang phát triển theo hướng hiện đạiẢnh: Minh Sáng
 

1. Được mùa, được giá: Theo tính toán của ngành chức năng, năm 2018, tổng đàn gia cầm ước đạt 398,5 triệu con, tăng 3,4% so cùng kỳ năm ngoái. Sản lượng thịt hơi đạt gần 1,1 triệu tấn. Trứng khoảng 11,8 tỷ quả, tăng 10,9% so cùng kỳ năm trước. Hiện, cả nước có xấp xỉ 8 triệu hộ chăn nuôi gia cầm. Về giá, giá thịt gia cầm các loại, nhất là gà công nghiệp lông trắng nhìn chung ổn định; Còn đối với gà lông màu nuôi thả vườn thì cao hơn so cùng kỳ 2017, riêng thời điểm tháng 3 đã tăng cao hơn tới 34%. Giá trứng cũng có những biến động theo hướng tích cực.

2 Xuất khẩu bứt phá: Ước tính, năm 2018 cả nước xuất khẩu khoảng 500 - 550 triệu USD sản phẩm chăn nuôi (gồm thịt heo sữa, thịt heo các loại đông lạnh, trứng vịt muối, mật ong, sữa và các sản phẩm từ sữa) và khoảng 400 - 450 triệu USD nguyên liệu và sản phẩm thức ăn chăn nuôi. Đây là tín hiệu tích cực của ngành chăn nuôi Việt Nam nói chung và gia cầm nói riêng trong nỗ lực phát huy tiềm năng thế mạnh ra thị trường thế giới, nhằm nâng cao đời sống của người chăn nuôi gia cầm trong nước.

3 Tín hiệu mở rộng thị trường: Sau sự kiện Công ty TNHH Koyu & Unitek xuất khẩu sản phẩm thịt gà chế biến sang Nhật Bản thành công thì trong năm 2018 đơn vị này lại tiếp tục được phía Nhật Bản chấp thuận cho phép mở rộng thêm 2 dây chuyền. Hơn nữa, vài đơn vị khác như Công ty TNHH Leow Casing Việt Nam tại Tiền Giang; Công ty Cổ phần C.P. Việt Nam tại huyện Chương Mỹ, TP. Hà Nội cũng lần lượt được chấp thuận xuất khẩu vỏ xúc xích muối chế biến từ ruột động vật và thịt gà chế biến sang thị trường này. Với việc mở rộng phạm vi sản xuất và loại sản phẩm chăn nuôi xuất khẩu, dự kiến trong thời gian tới giá trị sản phẩm chăn nuôi xuất khẩu sang thị trường Nhật Bản sẽ tăng lên đáng kể.
4 Xu hướng xây dựng chuỗi: Do tiềm năng xuất khẩu các sản phẩm từ chăn nuôi gia cầm còn rất lớn nên nhiều công ty có kế hoạch xây dựng thêm nhà máy giết mổ, chế biến thịt gà với quy mô và công suất rất lớn hơn. Chẳng hạn như Tập đoàn Phú Gia đang xây dựng chuỗi sản xuất thịt gà xuất khẩu tại Thanh Hóa; Công ty C.P. Việt Nam đang đầu tư xây dựng chuỗi trang trại chăn nuôi, nhà máy giết mổ, chế biến thịt gà xuất khẩu tại tỉnh Bình Phước; Koyu & Unitek đang dự kiến đầu từ nhà máy mới xuất khẩu thịt gà tại tỉnh Long An...

5 Bước ngoặt xuất khẩu trứng vịt muối: Xuất khẩu trứng vịt muối của Việt Nam cũng đánh dấu một bước ngoặt mới vào ngày 25/9/2018 khi lần đầu tiên Công ty TNHH Sản xuất Thương mại Trại Việt (Vietfarm) xuất khẩu thành công một container lòng đỏ trứng vịt muối khoảng 300.000 quả sang thị trường Australia. Đây là doanh nghiệp đầu tiên của Việt Nam xuất khẩu được trứng vịt muối sang thị trường cực kỳ khó tính là Australia. Vietfarm còn là doanh nghiệp đầu tiên sử dụng hộp giấy đựng trứng. So với giá hộp nhựa chỉ 760 đồng/hộp 10 trứng thì việc bỏ ra 1.400 đồng sử dụng hộp giấy ngoại đựng trứng là quá đắt đỏ. Tuy nhiên, theo lãnh đạo Công ty này thì đây là cách để hướng người tiêu dùng đến mục đích bảo vệ môi trường. Hơn nữa, sử dụng hộp giấy tuy đắt, nhưng bù lại tỷ lệ trứng hư hỏng thấp hơn nên hiệu quả kinh tế cao hơn hộp nhựa.

6 Trại gà đầu tiên đạt chứng nhận GlobalGAP: Hệ thống trang trại miền Đông gồm 36 chuồng gà tại Đồng Nai (tham gia chuỗi liên kết cung ứng gà cho Công ty Koyu & Unitek để chế biến xuất khẩu sang Nhật Bản) mới đây được Tổ chức Control Union cấp giấy chứng nhận đạt tiêu chuẩn GlobalGAP cho gà thịt. Hệ thống trại này cung cấp lượng gà thịt cho xuất khẩu tăng liên tục từ 2,8 triệu con/năm nay tăng lên 4 triệu con/năm theo tiêu chí không kháng sinh tồn dư, thuốc bảo vệ thực vật, kim loại nặng, không chất cấm, kiểm soát chặt chẽ bệnh cúm gia cầm, E.coli, Salmonella. Chứng nhận này được thừa nhận trên quy mô toàn cầu, dễ dàng được chấp nhận bởi các nhà phân phối lớn trên thế giới.

7 Xu hướng chăn nuôi gia cầm hữu cơ: Mô hình chăn nuôi hữu cơ đang ngày càng được nhiều hộ dân áp dụng cho kết quả tốt, hiệu quả kinh tế cao, khắc phục tình trạng ô nhiễm môi trường và đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Tuy nhiên vẫn còn gặp nhiều khó khăn vì giá gà cung ứng ra thị trường tuy chỉ cao hơn giá gà thông thường 10.000 - 20.000 đồng/kg nhưng sản lượng tiêu thụ còn khá khiêm tốn.

8 Kiểm soát tốt dịch bệnh: Theo Cục Thú y, tính đến ngày 25/11/2018 cả nước không có tỉnh nào có dịch cúm gia cầm. Tuy nhiên Cục Thú y cũng đưa ra cảnh báo, các dịch bệnh trên có thể bùng phát bất cứ lúc nào nếu lơ là trong phòng, chống dịch. Do đó, các địa phương cần chủ động phòng, chống dịch bệnh; Tăng cường kiểm soát và xử lý nghiêm việc nhập lậu gia cầm, gia súc, giám sát chặt địa bàn để phát hiện và xử lý ổ dịch kịp thời; Chủ động triển khai giám sát dịch bệnh để phát hiện sớm, cảnh báo và thực hiện các biện pháp ứng phó kịp thời khi phát hiện có dịch bệnh.

9 Ứng dụng chế phẩm sinh học thay thế kháng sinh: Thách thức lớn nhất mà ngành chăn nuôi phải vượt qua hiện nay là chất lượng và an toàn vệ sinh thực phẩm. Chỉ khi đạt được hai tiêu chí trên, sản phẩm của chúng ta mới chiếm lĩnh thị trường trong nước và hướng tới xuất khẩu. Theo thống kê chưa chính thức, việc sử dụng chất cấm trong chăn nuôi vừa qua đã gây thiệt hại hơn 2.000 tỷ đồng. Giải pháp hữu hiệu nhất để thay thế kháng sinh trong thức ăn chăn nuôi để kích thích sinh trưởng là sử dụng chế phẩm có nguồn gốc sinh học. Đó cũng là xu hướng mà ngành chăn nuôi gia cầm Việt Nam trong thời gian qua đã và đang hướng đến. Tại Đồng Nai, gần 100% trang trại chăn nuôi heo, gà đã ứng dụng chế phẩm sinh học để tạo ra thực phẩm sạch. Vì vậy, đã xuất hiện nhiều mô hình sử dụng chế phẩm sinh học trong chăn nuôi hiệu quả như nuôi gà bằng thảo dược của chị Cao Thị Ten ở xã Phú Ngọc, huyện Định Quán.

10 Nhiều “Sản phẩm Vàng Chăn nuôi Việt Nam”: Ngày 16/11/2018, tại Hà Nội, Lễ trao Danh hiệu lần thứ 2 đã chính thức diễn ra, tổng cộng có 38 sản phẩm của 26 doanh nghiệp được lựa chọn trao Bằng khen, Chứng nhận và Cúp vàng lần này. Trong đó: Giống và sản phẩm chăn nuôi có 11 sản phẩm; Thức ăn chăn nuôi có 12 sản phẩm; Vaccine/thuốc thú y có 8 sản phẩm; Sản phẩm chế biến có 6 sản phẩm và 1 mô hình tổ chức sản xuất. Giải thưởng do Hiệp hội Chăn nuôi Gia cầm Việt Nam phối hợp với Cục Chăn nuôi và Trung tâm Khuyến nông Quốc gia tổ chức.
TGGC.


Đồ họa: Minh Vũ

TGGC

Gửi bình luận

Gửi Làm lại

Giá nông sản

Gà thịt lông màu ĐNB 39.000 đ/kg
Gà chuyên thịt giống 15.000 đ/con
Gà thịt ĐNB 26.000 đ/kg
Gà chuyên trứng giống 13.500 đ/con
Vịt Super-M giống 14.000 đ/con
Vịt thịt Super-M 42.000 - 43.000 đ/kg
Vịt Grimaud giống 20.500 đ/con
Vịt thịt Grimaud 45.000 - 46.000 đ/kg
Xem tất cả

Bình luận mới nhất