2019: Tin để vươn xa

10/01/2019 | 07:29

(Thế Giới Gia Cầm) - 2018 được đánh giá là năm thành công của ngành chăn nuôi nói chung và gia cầm nói riêng khi có sự tăng trưởng về mặt sản lượng. Bên cạnh đó, các sản phẩm chăn nuôi gia cầm Việt Nam cũng đã khẳng định được những thế mạnh nhất định, hoàn toàn có thể “bay” đến các thị trường khó tính trên thế giới.

Cất cánh bay xa

Nếu như trong năm 2017, lần đầu tiên sản phẩm thịt gà của Việt Nam chính thức được xuất khẩu sang Nhật Bản, một trong những thị trường tiêu thụ khó tính thì bước sang năm 2018, tín hiệu càng tích cực hơn khi doanh nghiệp tiên phong trong việc xuất khẩu thịt gà sang Nhật là Công ty TNHH Koyu & Unitek tiếp tục mở rộng thêm 2 dây chuyền chế biến và đã được phía Nhật Bản chấp thuận.


Đồ họa: Nguyễn Hùng
 

Căn cứ vào kết quả thanh tra thực tế, từ ngày 15/6/2018 đến ngày 16/10/2018, Cục Thú y Nhật Bản đã lần lượt có các thư thông báo cho Cục trưởng Cục Thú y Việt Nam về việc cho phép nhập khẩu các sản phẩm thịt gà chế biến và vỏ xúc xích muối của Việt Nam, cụ thể như sau: Ngày 15/6/2018, thông báo cho phép thêm dây chuyền sản xuất thịt gà chế biến của Công ty TNHH Koyu & Unitek, kể từ ngày 5/6/2018 được phép xuất khẩu; Ngày 22/8/2018, thông báo cho phép nhập khẩu vỏ xúc xích muối chế biến từ ruột động vật của Công ty TNHH Leow Casing Việt Nam tại Tiền Giang, kể từ ngày 22/8/2018 được phép xuất khẩu; Ngày 16/10/2018, thông báo cho phép nhập khẩu thịt gà chế biến của Công ty Cổ phần C.P. Việt Nam tại huyện Chương Mỹ, TP. Hà Nội, kể từ ngày 16/10/2018 được phép xuất khẩu.

Với việc mở rộng phạm vi sản xuất và loại sản phẩm chăn nuôi xuất khẩu, dự kiến trong thời gian tới giá trị sản phẩm chăn nuôi xuất khẩu sang thị trường Nhật Bản sẽ tăng lên đáng kể. Do tiềm năng xuất khẩu vào thị trường Nhật Bản rất lớn nên các Công ty đều có kế hoạch xây dựng thêm nhà máy giết mổ, chế biến thịt gà với quy mô và công suất rất lớn hơn. Chẳng hạn như Tập đoàn Phú Gia đang xây dựng chuỗi sản xuất thịt gà xuất khẩu tại Thanh Hóa; Công ty C.P. Việt Nam đang đầu tư xây dựng chuỗi trang trại chăn nuôi, nhà máy giết mổ, chế biến thịt gà xuất khẩu tại tỉnh Bình Phước; Koyu & Unitek đang dự kiến đầu từ nhà máy mới xuất khẩu thịt gà tại tỉnh Long An...

Ngoài các sản phẩm nói trên thì xuất khẩu trứng vịt muối của Việt Nam cũng đánh dấu một bước ngoặt mới vào ngày 25/9/2018 khi lần đầu tiên Công ty TNHH Sản xuất Thương mại Trại Việt (Vietfarm) xuất khẩu thành công một container lòng đỏ trứng vịt muối khoảng 300.000 quả sang thị trường Australia. Ðây là doanh nghiệp đầu tiên của Việt Nam xuất khẩu được trứng vịt muối sang thị trường cực kỳ khó tính là Australia.

 

Chú trọng đầu tư

Ðại diện Cục Chăn nuôi đánh giá, những thành tựu trên có thể chứng minh được sản phẩm chăn nuôi của Việt Nam hoàn toàn có thể đi ra các nước, đồng thời chứng minh được năng lực quản lý, đặc biệt là sự triển khai hoạt động của người chăn nuôi Việt Nam hòa nhập và phát triển cùng với thế giới.

Trên thực tế, để có thể xuất khẩu các sản phẩm chăn nuôi ra nước ngoài, các doanh nghiệp như Koyu & Unitek, C.P. Việt Nam hay Vietfarm đã rất chú trọng đầu tư về công nghệ, quan tâm đến vệ sinh an toàn thực phẩm và quan trọng là tìm hiểu kỹ thị trường nhập khẩu để có thể đáp ứng yêu cầu.

Ðơn cử như Koyu & Unitek, với phương châm tạo ra thực phẩm an toàn, Koyu & Unitek bắt đầu quy trình chăn nuôi gà xuất khẩu sang Nhật bằng chuỗi khép kín từ trại giống tới trại gà thịt có truy xuất nguồn gốc. Tại trại gà giống của Công ty, Koyu & Unitek bố trí một chuyên gia người Nhật túc trực để kiểm soát việc chăn nuôi, cũng như chăm sóc con giống. Trứng tại trại giống sẽ được đưa tới trại ấp để ấp, sau khi gà nở sẽ được lựa để chọn ra những con gà tốt nhất cung cấp cho trại chăn nuôi gà thịt. Ngoài ra, Công ty còn sử dụng gà con có chất lượng từ đối tác là Belga, một trong những công ty lớn trên thế giới về cung cấp gà con hướng thịt một ngày tuổi có chất lượng cao. Ðể tạo ra gà thương phẩm an toàn, cũng như để trại gia công có trách nhiệm hơn, Koyu & Unitek đã ký kết hợp đồng với trại gia công với những điều kiện rất nghiêm ngặt: Gà trước khi xuất chuồng một tuần không được phép sử dụng kháng sinh, tuyệt đối không được sử dụng chất cấm cũng như hormone tăng trưởng. Koyu & Unitek cũng đặc biệt chú trọng đến tính an toàn, đến nguồn cám sử dụng cho trang trại gà thương phẩm, nên đã sử dụng đến 80% sản lượng của Kyodo Sojitz (liên doanh giữa hai công ty Nhật). Bên cạnh đó, để tạo ra sản phẩm có chất lượng cao, các trại gà đạt chứng nhận xuất khẩu còn sử dụng 20% lượng thức ăn của De Heus, Tập đoàn sản xuất thức ăn hàng đầu tại Hà Lan.

Hay như Công ty Vietfarm, để có những lòng đỏ trứng muối chất lượng, đủ số lượng, đồng đều, Công ty đã phải đầu tư hơn 150.000 USD dây chuyền bóc tách trứng muối tự động với công suất 30.000 quả/giờ đầu tiên tại Việt Nam. Dây chuyền tự động này đã đáp ứng tiêu chuẩn xuất khẩu, bao gồm các phân đoạn: Rửa trứng (đã được muối) - Bóc vỏ - Tách lòng đỏ trứng - Ðếm - Ðóng gói - Dán nhãn bao bì… Ðại diện Cục Thú ý cho hay, công nghệ bóc, tách trứng tự động này giúp trứng vịt muối Việt Nam vươn ra thị trường các nước dễ dàng hơn. Ðể xuất khẩu sang những thị trường khó tính như Singapore, Australia, trứng vịt muối phải đảm bảo các tiêu chuẩn khắt khe về chất lượng, an toàn dịch bệnh, không có phụ gia, phẩm màu ảnh hưởng sức khỏe người tiêu dùng…

 

Tự tin tiến bước

Một doanh nghiệp chăn nuôi hàng đầu tại Việt Nam cho hay, hiện nay, giá thành chăn nuôi gà tại các trang trại công nghệ cao ở Việt Nam tương đương các nước khu vực, vì vậy Việt Nam hoàn toàn có cơ sở để cạnh tranh tại các thị trường. Hiện, sau một thời gian gặp khó khăn vì bị cạnh tranh gay gắt với giá thịt gia cầm đông lạnh nhập khẩu thì hoạt động chăn nuôi gia cầm, nhất là nuôi gà, đã sôi động trở lại. Bộ NN&PTNT đánh giá, đó là kết quả của quá trình chuyển từ chăn nuôi nhỏ lẻ, phân tán sang phát triển chăn nuôi tập trung theo trang trại, duy trì chăn nuôi nông hộ nhưng theo hình thức công nghiệp và ứng dụng công nghệ cao, ngăn ngừa dịch bệnh.

Ðối với ngành trứng, chúng ta hoàn toàn có lợi thế vì nhờ ứng dụng công nghệ cao trong quá trình nuôi giúp giảm giá thành nên nghề nuôi gà lấy thịt, nhất là lấy trứng có thể “sống được”. Giá trứng trong nước ngang bằng với nhiều nước trên thế giới nên nếu các nước xuất vào Việt Nam sẽ khó cạnh tranh. Vì vậy không sợ bị cạnh tranh trứng ngoại nhập. Rõ ràng, với những chuyển biến tích cực trong thời gian vừa qua, ngành chăn nuôi gia cầm của Việt Nam hoàn toàn có thêm hy vọng để “tiếng gáy” vang xa hơn.

Chia sẻ tại một hội thảo trong khuôn khổ Vietstock 2018, ông Nguyễn Xuân Dương, Quyền Cục trưởng Cục Chăn nuôi cho biết, ngành chăn nuôi nước ta vẫn tồn tại nhiều bất cập. Ðể đảm bảo chúng ta có có một ngành chăn nuôi tốt, an toàn, đáp ứng nhu cầu trong nước và xuất khẩu thì cần phải tiếp tục đầu tư và hoàn thiện một số vấn đề. Ðặc biệt là nâng cao năng lực chế biến và chế biến sống. Bên cạnh đó là việc kết nối thị trường và giúp chăn nuôi hội nhập.

 

Phương Ngọc

Gửi bình luận

Gửi Làm lại

Giá nông sản

Gà thịt lông màu ĐNB 39.000 đ/kg
Gà chuyên thịt giống 15.000 đ/con
Gà thịt ĐNB 26.000 đ/kg
Gà chuyên trứng giống 13.500 đ/con
Vịt Super-M giống 14.000 đ/con
Vịt thịt Super-M 42.000 - 43.000 đ/kg
Vịt Grimaud giống 20.500 đ/con
Vịt thịt Grimaud 45.000 - 46.000 đ/kg
Xem tất cả

Bình luận mới nhất