4 mẹo gia tăng chất lượng vỏ trứng khi gà già

05/11/2019 | 09:56

(Thế Giới Gia Cầm) - Chất lượng vỏ trứng sẽ bị suy giảm một cách tự nhiên khi gà già đi, nhưng có nhiều cách để giảm bớt tác động của việc kém hấp thụ do trao đổi chất thông qua can thiệp dinh dưỡng. Gà mái già sẽ đẻ ra trứng lớn hơn, do đó khiến vỏ mỏng và dễ vỡ hơn.

Hấp thụ canxi

Lý do chính tại sao những đàn gà già cho ra nhiều trứng kém chất lượng hơn có liên quan đến kích thước trứng. Mỗi quả trứng đều có lượng canxi nhất định (2 g), và canxi là yếu tố chính cung cấp sức mạnh cho vỏ, việc quả trứng to hơn sẽ khiến vỏ trứng mỏng hơn nhiều. Khi gà càng già đi, khả năng tiêu hóa và chuyển hóa canxi bị suy giảm, do đó việc bổ sung quá nhiều canxi trong chế độ ăn uống chỉ làm cho mọi thứ tồi tệ hơn. Cuối cùng, tăng cường khả năng tiêu hóa và hấp thu canxi dường như là một sự thay thế hữu hiệu nhằm giải quyết vấn đề này. Vì vậy, việc bổ sung một nguồn hoặc dạng canxi dễ tiêu hóa hơn được khuyến nghị cho chế độ ăn trong giai đoạn cuối của quá trình sản xuất trứng. Ngoài ra, việc bổ sung axit hữu cơ và thêm Vitamin D đã được chứng minh là cải thiện hơn nữa sự cân bằng canxi, từ đó tăng chất lượng vỏ trứng.

 

Phốt pho và phytase

Phốt pho là khoáng chất có ảnh hưởng lớn thứ hai liên quan đến chất lượng vỏ trứng. Ở đây, tác dụng của khoáng chất này có thể đối nghịch với canxi, vì quá nhiều phốt pho trong chế độ ăn uống làm giảm sự hấp thu canxi ở ruột. Do đó, hầu hết các chế độ ăn của gà đẻ trứng có xu hướng sử dụng phốt pho ở mức độ thấp, nhưng điều này có thể gây ra vấn đề của chính nó: Phytase, một hợp chất từ phốt pho, đang là nhu cầu cốt lõi của các khẩu phần chăn nuôi, khiến mức độ phốt pho trong chế độ ăn uống có thể bị hạn chế nếu hiệu quả của phytase bị suy giảm.

 

Vitamin D và chất chuyển hóa

Vitamin D là một phần của cân bằng nội môi canxi - phốt pho trong cơ thể sinh vật. Do đó, hàm lượng Vitamin D trong chế độ ăn uống cao có thể ảnh hưởng tích cực đến chất lượng vỏ trứng. Tuy nhiên, trong tự nhiên vẫn tồn tại vấn đề về tiêu hóa gây ra tắc nghẽn hấp thụ Vitamin D. Do đó, việc sử dụng thêm chất giúp chuyển hóa Vitamin D sẽ là lời giải cho bài toán này. Khi đó, hiệu suất hấp thu dinh dưỡng sẽ tốt hơn.

 

Nguyên tố vi lượng dạng hữu cơ

Ngoài canxi, một số khoáng chất vi lượng khác cũng ảnh hưởng đến chất lượng vỏ trứng. Chúng bao gồm kẽm, mangan và đồng, tất cả đều đóng vai trò là yếu tố của các enzyme tham gia vào quá trình khoáng hóa trong việc hình thành vỏ trứng. Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc tăng nồng độ trong chế độ ăn uống của các nguyên tố vi lượng này làm tăng sức đề kháng của vỏ trứng, nhưng chỉ ở gà mái. Sử dụng các dạng hữu cơ của kẽm, mangan và đồng dường như là một cách khác để tăng sự hấp thụ các khoáng chất này, vì các dạng hữu cơ sẽ dễ tiêu hóa hơn các dạng vô cơ. Các khoáng vi lượng dạng hữu cơ là lời giải cho bài toán chất lượng trong chăn nuôi không chỉ ở trứng, mà còn cho cả ngành chăn nuôi nói chung.

Diệu Châu

Tổng hợp

Gửi bình luận

Gửi Làm lại

Giá nông sản

Gà thịt lông màu ĐNB 39.000 đ/kg
Gà chuyên thịt giống 15.000 đ/con
Gà thịt ĐNB 26.000 đ/kg
Gà chuyên trứng giống 13.500 đ/con
Vịt Super-M giống 14.000 đ/con
Vịt thịt Super-M 42.000 - 43.000 đ/kg
Vịt Grimaud giống 20.500 đ/con
Vịt thịt Grimaud 45.000 - 46.000 đ/kg
Xem tất cả

Bình luận mới nhất