AMR, cuộc chiến của toàn cầu

11/04/2019 | 02:46

(Thế Giới Gia Cầm) - Các Bộ trưởng nông nghiệp khắp thế giới đã tới dự Hội nghị toàn cầu về kháng kháng sinh (AMR) và sử dụng kháng sinh thận trọng trong chăn nuôi lần thứ 2, do Tổ chức Thú y Thế giới (OIE) tổ chức tại Marrakesh, Ma Rốc vào tháng trước. AMR vẫn chưa hết nóng và luôn là thách thức lớn nhất của toàn cầu.

Thách thức của thế kỷ 21

Giải quyết các nguy cơ kháng thuốc tới sức khỏe con người, vật nuôi và môi trường là nhu cầu cấp bách hiện nay. AMR đang đặt ra những thách thức lớn với khoa học, kinh tế và xã hội. Tới nay, các mối đe dọa từ AMR đều đã được thừa nhận bởi hầu hết các chính phủ, ngành tư nhân, giới nghiên cứu, các tổ chức đại diện cho xã hội và đông đảo cộng đồng người tiêu dùng trên toàn thế giới.

Sự hợp tác đa ngành từ cấp nhà nước là cách để nâng cao nhận thức và thực hiện các chiến lược hợp tác trong nhiều năm qua, OIE kết luận. Tuy nhiên, đã đến lúc cần phải tích cực hành động, thay vì hô vang khẩu hiệu nhằm mục đích tăng cường sự hiểu biết về tình hình toàn cầu trước thực trạng kháng kháng sinh trong ngành chăn nuôi; đồng thời để phát triển các kế hoạch cho thế hệ tương lai tiếp tục duy trì công cuộc kiểm soát AMR, đảm bảo sức khỏe vật nuôi, phúc lợi động vật, sức khỏe cộng đồng và an toàn thực phẩm.

 

Cuộc chiến đa ngành

Tại Hội nghị, Thư ký Bộ Nông nghiệp và Thực phẩm Na Uy, bà Hanne Maren Blafjelldal cho biết: “Na Uy đang đứng đầu thế giới về đảm bảo sức khỏe vật nuôi. Ðiều này bắt nguồn từ sự hợp tác tốt giữa chính phủ, đội ngũ bác sĩ thú y có trách nhiệm và một ngành chăn nuôi có năng lực cao. Chúng tôi đã cam kết ngăn chặn sự lây lan kháng thuốc bằng mọi khả năng để giúp đỡ các quốc gia khác cùng đương đầu với thử thách này trong ngành chăn nuôi nói riêng”.

Ông Grisada Boonrach, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp Thái Lan chia sẻ, là một vấn đề phức tạp, kháng thuốc đòi hỏi một kế hoạch hành động toàn diện; trong đó có sự phối kết hợp của nhiều lĩnh vực. Chính phủ Thái Lan cũng đang làm việc với các cấp địa phương tới quốc gia để chống lại AMR trong nước và toàn cầu.

“Các tiêu chuẩn của OIE là nền tảng tốt cho nước Ðức xây dựng chiến lược quốc gia. Tới nay, các chiến lược này đều phát huy hiệu quả”, bà Julia Klöckner, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp, Thực phẩm và Bảo vệ người tiêu dùng tại Ðức cho biết.

 

Loại bỏ kháng sinh tăng trưởng

Theo số liệu mới nhất của OIE, năm 2015 có 64 quốc gia ban hành luật tại địa phương về cấm sử dụng kháng sinh kích thích tăng trưởng. Toàn thế giới đều đồng thuận cần phải loại bỏ các loại kháng sinh này.          

Ông Matthew Stone, Phó Tổng giám đốc OIE khẳng định, chúng tôi muốn giúp đỡ tất cả các quốc gia thành viên nâng cao năng lực thực thi những tiêu chuẩn quốc tế của OIE. Thông qua cơ sở dữ liệu OIE về sử dụng kháng sinh, OIE đã xây dựng năng lực quốc gia giữa tất cả các nước để thu thập dữ liệu và theo dõi tình hình sử dụng kháng sinh trong chăn nuôi. Ðây chính là bằng chứng quan trọng nhất cho thấy nỗ lực của OIE và toàn thế giới trong cuộc chiến ngăn chặn sự phát triển của AMR.

Cố vấn cấp cao về y tế của Anh, bà Dame Sally Davies cho biết thêm, chống lại AMR là cuộc chiến dài hơi trên phạm vi toàn thế giới. Ðó là lý do tại sao OIE đóng vai trò đầu tàu với những chiến lược tiếp cận bền bỉ từng bước một, mà cụ thể là loại bỏ kháng sinh tăng trưởng cần phải được thực hiện thông qua sự hỗ trợ của các phương pháp thực hành chăn nuôi tốt hơn. 

Dũng Nguyên (Theo International Poultry)

Gửi bình luận

Gửi Làm lại

Giá nông sản

Gà thịt lông màu ĐNB 39.000 đ/kg
Gà chuyên thịt giống 15.000 đ/con
Gà thịt ĐNB 26.000 đ/kg
Gà chuyên trứng giống 13.500 đ/con
Vịt Super-M giống 14.000 đ/con
Vịt thịt Super-M 42.000 - 43.000 đ/kg
Vịt Grimaud giống 20.500 đ/con
Vịt thịt Grimaud 45.000 - 46.000 đ/kg
Xem tất cả

Bình luận mới nhất