Ẩn số thị trường chăn nuôi cuối năm?

14/06/2019 | 02:51

(Thế Giới Gia Cầm) - Ngành chăn nuôi heo là mũi nhọn trong chăn nuôi nói chung ở nước ta, nhưng nhiều năm liền, chăn nuôi luôn gặp khó khăn, do giá cả và dịch bệnh. Sau những sóng gió về giá cả như vài năm trước thì hiện, người nuôi cũng đang gặp “đại hạn” khi phải đối mặt với dịch bệnh nguy hiểm bùng phát. Từ nay đến cuối năm, thị trường chăn nuôi heo diễn biến ra sao, đây vẫn là câu hỏi khó trả lời?

Nuôi heo dưới đáy

Đó là tâm lý chung của hàng triệu người nuôi heo và các tỉnh thành có dịch tả heo châu Phi (ASF) “càn quét”. Không chỉ thiệt hại kinh tế, phá tan cơ nghiệp của hàng triệu hộ gia đình mà ngay cả việc xử lý heo chết, tiêu hủy heo cũng là vấn đề nan giải cần được xử lý triệt để.

Đến đầu tháng 6, số heo chết và tiêu hủy đã lên tới trên 2,2 triệu con. Tất cả các địa phương đều đang đối mặt với tình trạng heo chết, khiến ASF trở thành vấn đề đáng báo động, đòi hỏi công tác chống dịch phải quyết liệt, nghiêm chỉnh hơn nữa. 

Cùng đó là tình trạng giá heo giảm mạnh, giá heo giống cũng giảm mạnh, mặc dù việc tuyên truyền ASF không lây sang người, không quay lưng lại với thịt heo vẫn được thông báo rộng rãi, nhưng cơn “khủng hoảng” thịt heo vẫn diễn ra nặng nề. 

Minh chứng cho điều này là việc giá heo hơi hiện đã giảm sâu xuống mức 25.000 - 29.000 đồng/kg tại miền Bắc và 30.000 - 35.000 đồng/kg tại miền Nam do việc tiêu thụ chậm, bên cạnh đó rất nhiều trang trại lớn lo ngại sự lây lan nhanh chóng, phức tạp của ASF nên đang có hiện tượng bán chạy, bán tháo khiến nguồn cung tăng đột biến kéo giá xuống đáy.

Thời gian qua, một số doanh nghiệp chăn nuôi lớn đang giữ đàn heo cụ kỵ, ông bà, bố mẹ khoảng 2 tháng nay việc bán heo nái, heo giống gần như đóng băng, thậm chí một số đơn vị đã phải tận dụng chuồng trại nuôi gà để nhốt heo bởi người chăn nuôi lo ngại dịch bệnh kéo dài nên không dám tái đàn. Theo nhận định, với chăn nuôi nhỏ lẻ, nông hộ tốt nhất nên đứng ngoài cuộc trong giai đoạn này bởi ASF có thể bùng phát trở lại và gõ cửa bất cứ khi nào. Do đó, chỉ những doanh nghiệp, trang trại có nguồn lực, nhân lực, kỹ thuật và bản lĩnh tham gia cuộc chơi vào lúc này.

Theo Rabobank, ngành chăn nuôi heo của Việt Nam đang phải chịu sức ép suy giảm năm thứ 3 liên tiếp do dịch tả heo. Trong báo cáo quý II/2019 cho ngành thịt heo, Rabobank dự báo sản lượng thịt heo Việt Nam năm 2019 giảm ít nhất 10%. Mặc dù Chính phủ đã nỗ lực kìm chế dịch bệnh, các ổ dịch mới vẫn liên tục được phát hiện. Rabobank cho rằng suy giảm sản xuất sẽ dẫn tới suy giảm 7% tiêu dùng thịt heo trên đầu người của Việt Nam. Để bù đắp thiếu hụt nguồn cung thịt heo, nhập khẩu thịt heo Việt Nam dự báo tăng lên trong năm 2019. Rabobank cũng nhấn mạnh nhập khẩu thịt gà tăng 123% trong năm 2018 và dự báo mức tăng trưởng nhập khẩu năm 2019 vẫn duy trì ở mức cao. 

 

Kịch bản cuối năm

Theo Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Phùng Đức Tiến, để “lo xa” cho thị trường cuối năm, trước lo ngại có thể bị thiếu thực phẩm (thịt heo) khi dịch tả heo tiếp tục lây lan rộng, mới đây, Bộ NN&PTNT và Bộ Công thương cũng tính đến việc có chính sách hỗ trợ, tạo điều kiện giúp doanh nghiệp tham gia cấp đông để dự trữ thịt heo. 

Song song với việc hỗ trợ cấp đông thịt heo, theo chủ trương của Bộ NN&PTNT, ngành chăn nuôi cũng nên hướng đến đẩy mạnh phát triển chăn nuôi đại gia súc, bởi tiềm năng của ngành này cũng rất lớn, trong khi giá trị sản xuất và sử dụng thức ăn từ mặt hàng này còn hạn chế. Ngoài ra, ngành gia cầm cũng là thế mạnh của lĩnh vực chăn nuôi, sau chăn nuôi heo. Chăn nuôi gia cầm cũng có dư địa, có cơ hội vươn xa hơn khi kiểm soát được mọi vấn đề về dịch bệnh, kháng sinh, đảm bảo an toàn thực phẩm theo tiêu chí của quốc gia xuất khẩu.

Theo ông Nguyễn Thanh Sơn, Chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi Gia cầm Việt Nam, chăn nuôi heo chiếm tỷ trọng lớn trong cơ cấu chăn nuôi, mặc dù khuyến khích chăn nuôi gia cầm để tăng tỷ trọng, nhưng người chăn nuôi phải có kế hoạch, lộ trình rõ ràng và phải xác định là nuôi gà chuyên nghiệp chứ không nên ào ạt kiểu cải tạo chuồng nuôi heo sang nuôi gà vì sẽ khiến nguồn cung tăng đột biến trong khi đầu ra không xây dựng phát triển kịp.

Trước mắt, Bộ NN&PTNT khuyến khích người dân, các doanh nghiệp hình thành các chuỗi liên kết trong chăn nuôi gia súc ăn cỏ, gia cầm và thủy sản để hạn chế những hệ lụy do dịch tả heo gây ra, đồng thời giải quyết bài toán khan thiếu thực phẩm vào dịp cuối năm.

>> Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Phùng Đức Tiến: Hiện nay, chúng ta đang thực hiện chính sách hỗ trợ 80% giá thị trường theo quy định của Chính phủ, để bù đắp thiệt hại cho người chăn nuôi có heo bị tiêu hủy vì nhiễm dịch ASF. Theo giá hiện nay, mức hỗ trợ khoảng 38.000 đồng/kg. Bên cạnh đó, chúng ta có thể xây dựng chính sách hỗ trợ doanh nghiệp tham gia cấp đông thịt heo sạch, vì trong 100 con heo hiện nay chỉ có khoảng 5 - 6 con bị nhiễm dịch, còn lại vẫn âm tính.

Ngọc Diễm

Gửi bình luận

Gửi Làm lại

Giá nông sản

Gà thịt lông màu ĐNB 39.000 đ/kg
Gà chuyên thịt giống 15.000 đ/con
Gà thịt ĐNB 26.000 đ/kg
Gà chuyên trứng giống 13.500 đ/con
Vịt Super-M giống 14.000 đ/con
Vịt thịt Super-M 42.000 - 43.000 đ/kg
Vịt Grimaud giống 20.500 đ/con
Vịt thịt Grimaud 45.000 - 46.000 đ/kg
Xem tất cả

Bình luận mới nhất