Ấn tượng quy trình sản xuất gà giống Tetra - Hungary

08/07/2019 | 10:20

(Thế Giới Gia Cầm) - Gà lông màu Hungary không những sớm vào danh mục giống vật nuôi được phép nhập khẩu ở Việt Nam, mà còn đi vào trong thơ Tố Hữu, được vợ chồng chủ trang trại Hải Ðồi (tỉnh Vĩnh Phúc) thuộc lòng từ ngày còn trẻ tuổi: “Con gà Hung kết bạn với con gà Ri. Mỗi ngày cho một quả trứng vàng”...

“Hữu duyên thiên lý năng tương ngộ”

Giám đốc chiến lược Công ty Giống gia cầm Babolna Tetra của Hungary (gọi tắt là Công ty Tetra), ông Adam Szabo lấy làm thích thú khi nghe dịch thuật lại bốn câu thơ trước Tết Mậu tuất 2018. Ðược mời dự họp tổng kết hoạt động 2017 của Hiệp hội Chăn nuôi Gia cầm Việt Nam (VIPA) ông đã ngỏ lời mời thành viên VIPA có dịp sang Hungary thăm công ty ông và Tổng hội Gia cầm Hungary. Tháng 6/2018 Ban Hợp tác Quốc tế của VIPA đã tổ chức thành công chuyến tham quan này. Công ty Tetra với 50 năm kinh nghiệm công tác giống gia cầm, đã được VIPA mời tham dự hội chợ chăn nuôi Vietstock tháng 10/2018 với bản trình bày hoạt động nghiên cứu di truyền và sản xuất kinh doanh giống gà; từ gà nuôi kiêm dụng, đến gà thịt lông màu, sang gà siêu trứng; mà thú vị nhất là công ty Tetra có 5 giống gà hứơng trứng: Tetra SL-LL (lông nâu - trứng nâu), Tetra L Superb (lông trắng - trứng trắng), Harco (lông đen óng vàng - trứng nâu), Tint (lông trắng - trứng kem), Amber (lông trắng kem - trứng nâu), đáp ứng đủ thị hiếu tiêu dùng trứng các nước trên thế giới.

Toàn cảnh Công ty Tetra

Trước tình hình đầu tư chăn nuôi heo khó khăn trong 2 - 3 năm nay, thay vì phải sang Canada đầu tư hay sang Myanmar, Cambodia thuê đất chăn nuôi, chế biến thịt, các gia trại và chủ nuôi đang có khuynh hướng thay đổi cơ cấu vật nuôi, một số đơn vị lâu năm cung cấp giống gia cầm trong nước, cũng như tập đoàn kinh doanh ngoài nông nghiệp tham gia hoạt động sản xuất thịt, trứng gia cầm, muốn mở rộng quy mô sản xuất giống, hứa hẹn cho ngành hàng gia cầm Việt Nam thêm khởi sắc.

Ban Hợp tác Quốc tế của VIPA đã tổ chức chuyến thăm Công ty Tetra lần hai, nhân dịp có hội chợ chăn nuôi hàng năm vào tháng 5 ở Hodmezosarhely, cách thủ đô Budapest của Hungary 192 km,  đất nước đã đào tạo khá nhiều chuyên gia ngành chăn nuôi thú y đầu ngành ở nước ta như: TS. Dương Thanh Liêm, TS. Nguyễn Văn Hanh, TS. Lê Hồng Phong, TS. Nguyễn Ðăng Vang… Hiện, đang làm việc có TS. Dương Xuân Tuyển - Giám đốc Vigova TP Hồ Chí Minh).

12 doanh nghiệp đã đăng ký tham dự chuyến khảo sát năm nay, nhưng đến phút chót vì lý do kỹ thuật, 3 - 5 người không thể lên đường, thậm chí vé máy bay cầm tay, visa schengen đã nhận. Ngày 8/5 có 4 ngừơi từ sân bay Nội Bài và 5 người từ sân bay Tân Sơn Nhất bay sang Doha (xứ Qatar) hợp nhất cùng đến Budapest trong cảnh mưa phùn gió rét tháng 5. Ðúng vậy, Hungary có địa hình thung lũng, nằm giữa Ðông và Tây, là nơi có vẻ thấp nhất châu Âu, còn hồ nước ngọt Balaton dài 150 km, nơi phát sinh và duy trì nguồn gen động, thực vật. Viện Bảo tồn gen động vật đã ký hợp tác khoa học và trao đổi chuyên gia với Viện Chăn nuôi nước ta năm 2017.

 

Dây chuyền sản xuất chuyên nghiệp hóa

Các công ty: Lựơng Huệ (Hải Phòng), Châu Thành (Nam Ðịnh), Hoàng Long (Hà Nội), Mebifar (Bình Thuận), San Hà, Giải Pháp Xanh, Vietfarm (TP Hồ Chí Minh) gồm 9 người được ông Adam đưa đến Hội chợ chăn nuôi Hodmezosarhely. Sau khi chụp ảnh với nhân viên Công ty Tetra và ông Adam, đoàn thăm gian triển lãm các giống gia cầm (gà, vịt, ngan, ngồng, gà tây, hợp tác xã gia cầm, mô hình chuồng nông hộ). Không gian chuồng trại nhiều ngăn dành cho các giống gà của Tetra rộng nhất, với mỗi ô chuồng cho 1 giống. Ðối diện gian triển lãm gia cầm là gian chim cảnh và thú nhỏ, không có chó mèo, chỉ có nhiều loại giống thỏ mà trong nước chưa thấy. Các doanh nghiệp ta không quan tâm lắm, chỉ trầm trồ một số loại gà cảnh nhỏ con, cũng có giống chân to sần sùi như gà Ðông Tảo; chim cút, không có các giống chim hót. Anh chị em của đoàn cũng ghé qua khu vực thức ăn hạt, với máy kéo trong canh tác, đào mương, xẻ rãnh. Các khu vực trẻ em vui chơi cưỡi ngựa, vắt sữa bò. Hội chợ chăn nuôi hàng năm đúng là ngày hội của nông dân cả nước với Hungary diện tích 93.000 km2, so với nước ta 331.000 km2; mà dân số chỉ hơn 10 triệu, tương đương TP Hồ chí Minh, so với dân số Việt Nam đến 96 triệu người).

Chọn giống gà trống mái 1 ngày tuổi tại Tetra

Ngay buổi chiều sau tham quan hội chợ, đoàn bắt đầu đi thăm cơ sở vật chất của Công ty Tetra, gồm trạm ấp: nhìn qua vách kính có thể quan sát từng phần công việc từ khi nở ra gà 1 ngày tuổi đến khi đóng thùng để giao gà bố mẹ cho khách hàng, bao gồm chọn mái qua lỗ huyệt ở 1 quầy, hay phân biệt trống mái theo màu lông ở 1 quầy khác. Các bạn trẻ trong quần áo, nón lao động tỏ ra quen việc, nhanh nhẹn trong thao tác; ở quầy khác theo dây chuyền tự động gà con được “túm cổ” cắt mỏ bằng máy tự động; trông các “chú gà” vùng vẫy đôi cánh non chuẩn bị “bứơc vào đời” thật dễ thương; rồi quầy tiêm ngừa của các cô kỹ thuật: phải dí cổ từng “chú” vào máy tiêm vaccine. Cuối cùng là 2 làn gà vào hộp giấy chạy song song xếp hàng ra khỏi lò ấp chờ lên đừơng “xuất cảnh”.

Ðến 2 trụ sở của Công ty, trong số này là 1 lâu đài xưa rộng thoáng nhiều cây xanh, đang được tu bổ. Ðoàn được thu xếp ở hotel 3 sao Imperial, là nhà khách cho người nước ngoài trong đất trụ sở chính của Công ty (không xa biên giới Áo, là lý do Công ty Tetra thường khuyên khách hàng nên bay đến Vienna (thủ đô Áo để Công ty có thể đón về làm việc). Trụ sở chính của Công ty Tetra được xây dựng năm 1789 (là năm Cách mạng tư sản dân quyền Pháp đi vào lịch sử nhân loại; là năm Dậu - con gà ở Việt Nam, mà mùa xuân vua Quang Trung đã giải phóng thành Thăng Long khỏi quân nhà Thanh đang chiếm đóng). Từ một trại giống ngựa chiến, đặc biệt phục vụ cho kỵ binh (di chuyển quân đội và kéo pháo) ở Thế chiến thứ nhất 1914 - 1918, nay ngựa chỉ còn dùng cho giải trí đua ngựa, là tài sản đã cổ phần hoá tư nhân 16 năm của Công ty Tetra.

Ðoàn đã đi thăm trại giống gà, nơi nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang từng ghé 5 - 6 năm trước, Viện Chăn nuôi cũng từng nhập gà trứng ông bà lúc ấy và đoàn của VIPA cũng đã đến đây tháng 6/2018. Một trại giống thuần mới xây dựng xong tháng 10/2018 ở Uraiuijfalu (khi ông Adam Szabo còn đang dự Vietstock ở TP Hồ Chí Minh), đàn gà vừa được loại thải 2 tuần đang chờ xong thời gian vệ sinh an toàn dịch để nhập mới. Năm nay không may mắn như năm ngoái, các doanh nghiệp không được thưởng thức thịt gà lông màu của công ty Tetra như năm ngoái. Nhưng dưới con mắt nhà nghề của Lượng Huệ (nhà làm gà giống ở Hải Phòng) đã đặt hàng 10.000 gà con 1 ngày tuổi; chưa kể San Hà (định nuôi ở miền Tây) và Châu Thành (Nam Ðịnh muốn nhập khẩu vừa gà thịt lông màu cùng gà trứng (lông trắng - trứng trắng), Vietfarm thì cũng nhắm gà trứng (lông nâu - trứng nâu) để phát triển ở Bình Dương, Tây Ninh.

Chủ tịch Công ty Babolna Tetra từ nước ngoài về đã dùng cơm thân mật tối chủ nhật 12/5 để tiễn đoàn sang Vienna hôm sau, các doanh nghiệp gia cầm Việt Nam hoàn tất chuyến tham quan chăn nuôi ở Hungary đầy ấn tượng lịch sử và hiện thực.

>> VIPA là hiệp hội của doanh nghiệp ngành hàng gia cầm nên VIPA có thể xem Công ty Tetra (nước ngoài) như hội viên liên kết, để sẵn sàng hỗ trợ nghiên cứu phát triển sản xuất kinh doanh tại Việt Nam.

TMQ

Gửi bình luận

Gửi Làm lại

Giá nông sản

Gà thịt lông màu ĐNB 39.000 đ/kg
Gà chuyên thịt giống 15.000 đ/con
Gà thịt ĐNB 26.000 đ/kg
Gà chuyên trứng giống 13.500 đ/con
Vịt Super-M giống 14.000 đ/con
Vịt thịt Super-M 42.000 - 43.000 đ/kg
Vịt Grimaud giống 20.500 đ/con
Vịt thịt Grimaud 45.000 - 46.000 đ/kg
Xem tất cả

Bình luận mới nhất