Anh: Khó hợp tác với Mỹ về dự án “Thịt gà khử trùng bằng Clo”

30/08/2019 | 09:26

(Thế Giới Gia Cầm) - Triển vọng của một thỏa thuận thương mại thời hậu Brexit giữa Mỹ và Anh cuối cùng có thể phụ thuộc vào kết quả của một cuộc tranh luận gây tranh cãi về việc có thể chấp nhận rửa gà trong Clo hay không?

Khi đưa ra các mục tiêu đàm phán của mình hồi đầu năm nay, Mỹ đề nghị Anh không nên mong đợi được đối xử nhẹ nhàng hơn bất kỳ đồng minh nào khác khi nói đến thịt gà được Clo hóa xuất khẩu từ Mỹ. Chính phủ Anh đã nhiều lần phủ nhận sẽ chấp nhận tiêu chuẩn thực phẩm thấp hơn sau Brexit, nhưng các nhà lập pháp cấp cao trong Ðảng Bảo thủ cầm quyền dường như bị chia rẽ về vấn đề này.

Bộ trưởng Thương mại Quốc tế Liam Fox đã ám chỉ rằng, Vương quốc Anh có thể chấp nhận gà được rửa bằng Clo trong một thỏa thuận thương mại thời hậu Brexit, trong khi Bộ trưởng Môi trường Michael Gove đã khẳng định, đây sẽ là một đường đi khi đàm phán thương mại trong tương lai với Washington.

Vậy, gà khử trùng bằng Clo là gì? Ăn có an toàn không? Và tại sao nó lại quan trọng đối với một thỏa thuận thương mại tiềm năng giữa Mỹ và Anh? CNBC xem xét tất cả những gì bạn cần biết.

 

Gà Clo hóa là gì?

Gà khử trùng, hay gà rửa bằng Clo, dùng để chỉ gia cầm đã được xử lý bằng nước rửa kháng khuẩn để loại bỏ vi khuẩn có hại. Những loại nước rửa này, thường được gọi là phương pháp xử lý giảm mầm bệnh (PRTs) trong ngành, được sử dụng để tiêu diệt các sinh vật có hại như E. coli, salmonella và campylobacter trên bề mặt gà. Rửa gà bằng Clo đã bị cấm ở Liên minh châu Âu (EU) kể từ năm 1997 trong bối cảnh lo ngại về an toàn thực phẩm. Lệnh cấm đã ngăn chặn hiệu quả tất cả việc nhập khẩu thịt gà Mỹ thường được xử lý theo quy trình này. Thay vào đó, EU khẳng định thịt không được rửa bằng bất kỳ chất nào khác ngoài nước trừ khi được Ủy ban châu Âu chấp thuận rõ ràng.

Những người ủng hộ nông trại của EU lập luận rằng tiêu chuẩn chăn nuôi gà ở EU dẫn đến các tiêu chuẩn cao hơn về vệ sinh và phúc lợi động vật. Ðó là bởi vì nông dân phải chăm sóc ở mọi giai đoạn của quy trình thay vì dựa vào bồn tắm hóa học để tiêu diệt vi khuẩn có hại sau khi gà bị giết thịt như ở Mỹ.

“Chúng tôi có mối lo ngại rằng, nếu bạn tập trung vào quá trình kết thúc, bạn sẽ dễ bị lỏng lẻo hơn khi phải quan sát bất kỳ rủi ro nào trước đó, bà Gout Soutar, trưởng phòng EU và cố vấn thương mại quốc tế của Hiệp hội Nông dân Quốc gia Anh (NFU) trao đổi với CNBC trong một cuộc phỏng vấn qua điện thoại.

Khử trùng giúp loại bỏ vi khuẩn có hại trên gà - Ảnh: IE

 

Là thực hành an toàn?

Cơ quan quản lý Mỹ cho biết, gà rửa Clo là an toàn để ăn. Trên thực tế, Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) đã phê duyệt một số loại thuốc chống vi trùng trong chế biến gia cầm, bao gồm clo dioxide, natri chlorite axit, trisodium phosphate và peroxyaxids. Các nhà quản lý châu Âu thậm chí đồng ý với các đối tác Mỹ của họ. Nhưng, NFU tin rằng có những nỗi sợ chính đáng, mà cả trong và ngoài cộng đồng nông nghiệp, sau khi rời Liên minh châu Âu, Anh có thể cho phép nhập khẩu thực phẩm được sản xuất theo tiêu chuẩn thấp hơn.

Một điều hoàn toàn hợp pháp khi yêu cầu các tiêu chuẩn cao về an toàn thực phẩm, bảo vệ môi trường và phúc lợi động vật, nhưng phải công nhận rằng những điều này phải trả giá cao hơn. Một chi phí thường không phải chịu bởi các đối thủ nước ngoài, có khả năng khiến nông dân Anh gặp bất lợi không công bằng.

 

Tại sao quan trọng?

Một thỏa thuận thương mại xuyên Ðại Tây Dương trong tương lai được coi là cực kỳ quan trọng đối với tương lai kinh tế của Vương quốc Anh bên ngoài EU. Gà rửa bằng Clo là chủ đề của mối quan tâm rộng hơn về an toàn thực phẩm, phúc lợi động vật và các tiêu chuẩn môi trường có thể trở thành một công cụ đàm phán quan trọng trong bất kỳ thỏa thuận hậu Brexit nào. Các vấn đề nông nghiệp là một trong những rào cản chính ngăn cản thỏa thuận về Hiệp định đối tác thương mại và đầu tư xuyên Ðại Tây Dương (TTIP) giữa Mỹ và EU năm 2016. Kể từ đó, Mỹ đã viện dẫn lệnh cấm sử dụng PRT là một trong những trở ngại trong việc gia tăng thương mại với EU.

Ðầu năm nay, Ðại sứ Mỹ tại Vương quốc Anh Woody Johnson cho biết lo ngại về thịt gà được rửa bằng Clo và các biện pháp canh tác ở các bang khác là phiến diện và gây hiểu lầm.

Gà được Clo hóa mới được trưng bày tại cửa hàng pop-up ‘Costupper’ Brexit Minimart, được thành lập bởi nhóm chiến dịch bầu chọn nhân dân, tại London, Vương quốc Anh vào ngày 23/11/2018.

 

Simon Dawson Bloomberg

Trong một bài báo được xuất bản bởi tờ báo The Telegraph của Anh vào đầu tháng 3, Johnson đã thúc giục Vương quốc Anh chấp nhận các phương thức canh tác của Mỹ sau khi Mỹ công bố các mục tiêu cho một thỏa thuận thương mại Mỹ - Anh trong tương lai.

Ở châu Âu, người ta cho rằng, nếu Anh chấp nhận coi thịt bằng Clo là giá của một thỏa thuận thương mại tự do với Mỹ, điều đó có thể gây khó khăn cho việc bán thịt của Anh cho EU. Khi được hỏi liệu triển vọng gà rửa bằng Clo được đưa vào hậu Brexit ở Anh có gây lo ngại không, Sue Davies, đối tác chính sách chiến lược tại nhóm người tiêu dùng nào? Câu trả lời là chắc chắn.

Chúng ta cần hết sức cẩn thận, nhất là khi nói đến an toàn thực phẩm. Chúng ta đã đi một chặng đường dài từ những ngày đen tối của sự sợ hãi salmonella và BSE (Bovine Spongiform Encephalopathy). Chúng tôi không cần phải quay lại với cách xử lý cuối cùng này. Hoàn toàn không cần phải thỏa hiệp, bác sĩ Davies nói.

 

Chuyện gì xảy ra tiếp theo?

Không có bất kỳ thay đổi ngay lập tức đối với gia cầm được bán ở Anh trong khi nước này vẫn là thành viên của EU. Nhưng, với nền kinh tế lớn thứ năm trên thế giới đang chịu áp lực ngày càng tăng để sắp xếp các thỏa thuận thương mại sinh lợi cho cuộc sống sau Brexit, hy vọng cuộc tranh luận sẽ tăng cường.

TS. Nguyễn Thanh Sơn (Dịch từ bài báo “The UK wants a US trade deal - but it’s not so sure about ‘chlorinated chicken”, tác giả Sam Meredith đăng trên trang Web: www.cnbc.com, ngày 13/6/2019)

Gửi bình luận

Gửi Làm lại

Giá nông sản

Gà thịt lông màu ĐNB 39.000 đ/kg
Gà chuyên thịt giống 15.000 đ/con
Gà thịt ĐNB 26.000 đ/kg
Gà chuyên trứng giống 13.500 đ/con
Vịt Super-M giống 14.000 đ/con
Vịt thịt Super-M 42.000 - 43.000 đ/kg
Vịt Grimaud giống 20.500 đ/con
Vịt thịt Grimaud 45.000 - 46.000 đ/kg
Xem tất cả

Bình luận mới nhất