Ấp nở gia cầm bên trong chuồng nuôi

25/12/2018 | 02:44

(Thế Giới Gia Cầm) - Tập đoàn giống gia cầm BHV của Bỉ - Hà Lan vừa ra mắt mô hình thử nghiệm đầu tiên về ấp nở gà ngay bên trong chuồng nuôi - NestBorn hồi đầu năm. Nông dân nuôi gia cầm người Hà Lan, anh Robèr van Zutven hoàn toàn bị thuyết phục trước NestBorn, đồng thời là người đầu tiên thực hiện mô hình này.

Xu hướng ấp nở gia cầm trong trại nuôi ngày càng thu hút sự quan tâm của các trang trại phía Tây Bắc châu Âu. Một trong những lợi thế của mô hình này là gà con sẽ được tiếp cận trực tiếp nguồn thức ăn và nước uống từ sớm. Ngoài ra, chúng còn tránh được stress suốt giai đoạn ở trại giống hoặc trên đường vận chuyển. Rất nhiều công ty của Bỉ và Hà Lan đã phát triển mô hình thử nghiệm và hệ thống đi kèm để thúc đẩy ấp nở gà tại chuồng nuôi. Một trong mô hình đầu tiên là NestBorn.Van Zutven cho ấp nở 140.000 con gà trong 3 chuồng

 

Ra mắt thị trường quốc tế

NestBorn sử dụng một máy chuyên dụng để xếp trứng đã ấp 18 ngày trong lồng lên trên lớp nền chuồng dày 5 - 6 cm và rộng 2 m bên trong chuồng nuôi. Sau đó, các quả trứng sẽ được kết nối với thiết bị Ovoscans (do hãng Petersime sản xuất). Ovoscans đo nhiệt độ bên trong vỏ trứng, nhiệt độ không khí và độ ẩm tương đối tại thời gian thực. Những dữ liệu thu được sẽ được truyền tới nông dân hoặc chủ trại giống nhờ ứng dụng trên điện thoại thông minh. Bằng cách kiểm soát nhiệt độ không khí, những quả trứng sẽ được duy trì ổn định trong các giới hạn lý tưởng suốt giai đoạn ấp nở. Những dữ liệu này sẽ hỗ trợ các trang trại kiểm soát toàn bộ quy trình ấp nở gia cầm.

Hai trại giống gia cầm của Bỉ là Belgabroed và Vervaeke-Belavi và Van Hulst của Hà Lan (đều thuộc Tập đoàn BHV) tham gia thực hiện mô hình ý tưởng NestBorn ngày từ những ngày đầu tiên. Họ cũng là những công ty đầu tiên cung cấp mô hình thử nghiệm NewBorn cho những trang trại có nhu cầu. Tới nay, NestBorn đã được phát triển tại một công ty độc lập muốn ký kết thỏa thuận về giấy phép sử dụng với các đối tác khác muốn trải nghiệm sản phẩm.

Một trong những đối tác thực hiện mô hình NestBorn đầu tiên là trại gia cầm của Robèr van Zutven. Cách đây 2 năm, anh từng đau đầu vì dịch bệnh do vi khuẩn Enterococcus liên tục tái nhiễm trên đà gà. Nhưng sau 2 năm thực hiện NestBorn và sản xuất được 13 - 14 lứa gà, anh hào hứng kêu gọi các trại khác nên tham gia mô hình này. Theo Zutven, chắc chắn người chăn nuôi nào cũng phải chuẩn bị tinh thần đối phó mọi dịch bệnh, rủi ro mới trong quá trình sản xuất, song nhờ NestBorn, những vấn đề đó có thể dễ dàng vượt qua.

Ngày đầu tiên thực hiện mô hình NestBorn, tôi từng nghĩ đàn gà con của mình ốm yếu quá vì chúng cứ đứng im một chỗ khi tôi đi qua. Nhưng không phải vậy, chúng đứng im đơn giản vì chúng không bị stress nào từ quá trình vận chuyển, trại giống hoặc chênh lệch nhiệt độ, Zutven chia sẻ.

Trại nuôi của Zutven đang ấp nở 140.000 con gà trong 3 chuồng. Anh kỳ vọng cách thức này sẽ trở thành một trong những yêu cầu bắt buộc với người chăn nuôi gia cầm tại Hà Lan trong tương lai. Zutven chỉ nhận thấy một điểm bất lợi duy nhất của NestBorn là thời gian gà nở nhiều hơn 3 ngày trên mỗi đàn vật nuôi. Nhưng trong một chu kỳ nuôi kéo dài 7 tuần, thì sự chậm trễ này chỉ là một khuyết điểm không đáng kể.

 

Nhiều lợi ích cho vật nuôi

Kết quả ấp nở gà trong chuồng nuôi khác xa 97 - 98% so với ấp nở trong lồng. Thậm chí trong một lồng ấp trứng ở trại giống, vẫn có sự khác biệt nhỏ về nhiệt độ, theo Erik Hoeven từ Công ty Belgabroed. Trước khi thực hiện úm gà, việc đầu tiên trang trại cần làm là phải rà soát toàn bộ bên trong chuồng nuôi để tìm ra những máy thông gió hoặc máy sưởi nào được sử dụng và nơi cần phải bố trí lớp nền chuồng. Một chiếc máy chuyên dụng sẽ thực hiện việc xếp trứng trên lớp nền chuồng (công suất 50.000 quả trứng/giờ). Các quả trứng này sẽ chìm xuống 1/3 lớp nền chuồng.           

Ngày đầu tiên, Van Zutven chỉ thực hiện việc nhặt và đếm các quả trứng không nở. Ðiều này có nghĩa, tuần đầu tiên là thời điểm mà trang trại phải tăng cường nhân lực, nhưng bù lại sau này toàn bộ quá trình chăn nuôi sẽ diễn ra thuận lợi. Tôi không chắc là cách thức này phù hợp với tất cả nông dân vì khá vất vả và cần sự tỉ mỉ, Van Zutven cho biết. Trong tuần đầu tiên, anh ước tính thời gian làm việc khoảng 24 giờ/ngày, nhiều hơn hẳn so với ấp nở gà theo cách truyền thống. Vào buổi tối, Van Zutven luôn thức dậy 3 tiếng mỗi lần để kiểm tra trứng. Tuần đầu tiên hình thành những nền tảng cơ bản để đảm bảo quá trình sản xuất sau này thuận lợi vì bất cứ sai sót nào cũng không thể khắc phục.

Lợi thế lớn nhất chính là sức khỏe của gà con được cải thiện rõ rệt và giảm hẳn stress. Đó cũng là lý do mà Van Zutven khuyên nông dân nên kiên trì với NestBorn để có một vụ nuôi thành công sau này.

 

Mi Lan

(Theo Poutryworld)

Gửi bình luận

Gửi Làm lại

Giá nông sản

Gà thịt lông màu ĐNB 39.000 đ/kg
Gà chuyên thịt giống 15.000 đ/con
Gà thịt ĐNB 26.000 đ/kg
Gà chuyên trứng giống 13.500 đ/con
Vịt Super-M giống 14.000 đ/con
Vịt thịt Super-M 42.000 - 43.000 đ/kg
Vịt Grimaud giống 20.500 đ/con
Vịt thịt Grimaud 45.000 - 46.000 đ/kg
Xem tất cả

Bình luận mới nhất

Ấn phẩm đã xuất bản