::

Axit butyric glyceride - chất dinh dưỡng bắt buộc với gia cầm

14/10/2019 | 10:11

(Thế Giới Gia Cầm) - Khắc phục những trở ngại trong sử dụng axit butyric, hãng Framelco đã phát triển sản phẩm butyrate glyceride nhằm đưa axit butyric vào phần thấp hơn của hệ tiêu hóa. Những axit béo glyceride này cũng tác động tích cực lên chất lượng thịt gia cầm.

Axit butyric là chất tự nhiên, có trong động vật có vú và chim, được sản sinh ra bởi hệ vi khuẩn trong manh tràng và ruột già. Axit này có khả năng cực mạnh trong cải thiện sức khỏe đường ruột. Tuy nhiên, công dụng được biết đến nhiều nhất của axit butyri chính là khả năng thúc đẩy tăng sinh và biệt hóa tế bào biểu mô. Đây cũng là những tác động có lợi lên chức năng hàng rào kết tràng.

Axit butyric có khả năng cải thiện sức khỏe đường ruột của gia cầm. Ảnh minh họa.

Những hiệu lực khác của axit butyric gồm thúc đẩy bài tiết enzyme và ổn định hệ vi khuẩn đường ruột, giúp tiêu hóa chất dinh dưỡng hiệu quả hơn, tăng cường khả năng ngăn chặn vi khuẩn và dịch bệnh tốt hơn. Nhờ đó, hiệu suất tăng trưởng được cải thiện, đặc biệt trong các trường hợp chăn nuôi không tối ưu. Đó là lý do tại sao trên toàn thế giới, ở những nơi cấm sử dụng kháng sinh để ngăn chặn và chữa trị dịch bệnh, axit butyric lại trở thành một phụ gia thức ăn rất phổ biến với vật nuôi giai đoạn còn non.

 

Tận dụng tối đa lợi ích của axit butyric

Sử dụng axit butyric gặp một vài khó khăn. Ở thể tự do, axit butyri ăn mòn và có mùi khó chịu. Đây là một axit yếu với giá trị pKa 4,82; đồng nghĩa, trong đường ruột cân bằng pH, axit này rất nhanh chóng bị biến đổi trong diều và phần trên của đường ruột vật nuôi. Các hãng cung cấp axit butyric đã bắt đầu sử dụng các muối của axit butyric, chủ yếu là natri và canxi butyrate. Chất rắn và hầu hết không mùi này dễ xử lý hơn nhiều. Tuy nhiên, vẫn còn tồn tại một thách thức, đó chính là muối butyrate bị hấp thụ ở phía trên của đường ruột, gây bất lợi vì vi khuẩn mang mầm bệnh, như Salmonella sẽ tấn công vào trong manh tràng và kết tràng. Cách phổ biến nhất để khắc phục là sử dụng muối butyrate vi nang hoặc bọc chất béo. Các muối của axit butyric được giải phóng vào lúc lớp bọc chất béo bị phá vỡ bởi các lipase trong ruột non. Nết lớp phủ kém, sản phẩm hoạt tính này có thể bị giải phóng quá sớm; trong khi nếu lớp phủ chất lượng tốt, lượng axit butyric trong sản phẩm tương đối thấp, khoảng 25%.

 

Lợi ích của tributyrin

Nhiều tài liệu đã lưu lại tác dụng có lợi của tributyrin với gia cầm. 120 con gà Cobb được thử thách với nội độc tố lipopolysaccharide (LPS) và không được xử lý (đối chứng) hoặc xử lý bằng tributyrin hoặc natri butyrate bọc chất béo. Ở ngày nuôi thứ 43, gà được mổ để nghiên cứu hình thái học đường ruột. Ngược với nhóm đối chứng và nhóm natri butyrate bọc chất béo, tributyrin làm tăng đáng kể chiều cao của lông nhung trong hồi tràng. Điều này khẳng định tributyrin có thể đi đến những phần thấp hơn của đường ruột. Ngoài ra, tỷ lệ lông nhung: độ sâu trong hốc hồi tràng cũng được cải thiện nhờ tributyrin. Các nhà nghiên cứu đã kết luận, tributyrin hiệu quả hơn natri butyrate bọc phủ trong việc làm giảm nhẹ những tác hại của LPS.

Bên cạnh những tác dụng đã được chứng minh của axit butyric với sức khỏe đường ruột và hiệu suất tăng trưởng, các nhà nghiên cứu cũng quan sát thấy hiện tượng mới khác khi sử dụng tributyrin. Bổ sung butyrate glyceride không chỉ cải thiện đáng kể trọng lượng thân cuối và tăng trọng của gà con, mà còn làm giảm một lượng mỡ bụng tương đối. Butyrate glyceride cũng có thể làm giảm sự tích tụ chất béo thân thông qua điều hòa biểu hiện gen tham gia vào quá trình vận chuyển chất béo và axit béo, ôxy hóa axit béo và chuyển hóa cholesterol. Tributyrin có thể điều hòa sự trao đổi lipid. Bổ sung glyceride butyrate làm giảm tương đối trọng lượng mỡ bụng và gia tăng tương đối trọng lượng cơ ức lúc 5 tuần tuổi.

Dũng Nguyên

Theo Allaboutfeed

Gửi bình luận

Gửi Làm lại

Giá nông sản

Gà thịt lông màu ĐNB 39.000 đ/kg
Gà chuyên thịt giống 15.000 đ/con
Gà thịt ĐNB 26.000 đ/kg
Gà chuyên trứng giống 13.500 đ/con
Vịt Super-M giống 14.000 đ/con
Vịt thịt Super-M 42.000 - 43.000 đ/kg
Vịt Grimaud giống 20.500 đ/con
Vịt thịt Grimaud 45.000 - 46.000 đ/kg
Xem tất cả

Bình luận mới nhất

Ấn phẩm đã xuất bản