Axit lauric thay thế kháng sinh trong chăn nuôi gia cầm

15/05/2019 | 02:37

(Thế Giới Gia Cầm) - Bổ sung axit lauric vào thức ăn của gia cầm có thể đẩy mạnh tốc độ tăng trưởng, tăng trọng, hỗ trợ sức khỏe vật nuôi và có thể sử dụng thay thế kháng sinh.

Các chuyên gia dinh dưỡng đã phát hiện rất nhiều phụ gia không phải thuốc có khả năng thay thế kháng sinh trong thức ăn chăn nuôi. Những nghiên cứu trước đây về glycerol monolaurate (GML) đã chứng minh, chỉ cần bổ sung một lượng nhất định vào khẩu phần ăn của heo cũng có thể tạo ra những tác động kháng khuẩn hiệu quả.

GML là một monoester với 12 nguyên tử carbon được tạo thành bởi sự liên kết giữa glycerol và axit lauric nên mang một loạt các đặc tính dược học như kháng khuẩn, kháng nấm mốc và virus. GML cũng được chứng minh là một chất nhũ hóa thực phẩm an toàn và được chứng nhận bởi Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA). Ðây là một hợp chất không độc hại dù sử dụng ở liều lượng tương đối cao. Tuy nhiên, hầu hết các nghiên cứu về phụ gia này đều tập trung vào tiềm năng của GML như một chất bảo quản thực phẩm. Rất ít nghiên cứu về sử dụng chất này như một phụ gia thức ăn chăn nuôi.

Mới đây, một nhóm nghiên cứu từ Ðại học bang Santa Catarina, Ðại học Liên bang Santa Rina và Ðại học Liên bang Rio Grande do Sul tại Brazil đã phát hiện, GML hay còn gọi là axit lauric có thể thay thế kháng sinh trong các khẩu phần ăn của gia cầm. Kết quả nghiên cứu của nhóm này đã được đăng tải trên Tạp chí Microbial Pathogenesis.

Theo các chuyên gia nói trên, mục đích của nghiên cứu nhằm đánh giá việc bổ sung GML như một chất thay thế kháng sinh có tạo ra tác động tích cực lên sức khỏe và hiệu suất tăng trưởng của gia cầm thịt hay không. Do đó, họ đã tiến hành thử nghiệm kéo dài 42 ngày trên các con gà lông trắng 240 ngày tuổi theo 4 nghiệm thức khác nhau. Các chế độ dinh dưỡng được xây dựng dựa trên khẩu phần cơ bản gồm ngô và khô đậu. Nghiệm thức đối chứng là chế độ ăn cơ bản bổ sung 60 ppm kháng sinh bacitracin kẽm và 80 ppm coccidiostat salinomycin suốt 45 ngày và 3 chế độ ăn thử nghiệm được xây dựng theo khẩu phần cơ bản chứa salinomycin trong 35 ngày. Ba nghiệm thức này được bổ sung các hàm lượng GML khác nhau, lần lượt là 100, 200, hoặc 300 mg/kg - gọi là các khẩu phần T100, T200 và T300. Kết quả, nhóm nghiên cứu đã phát hiện những con gia cầm được ăn lượng bổ sung GML lớn nhất (khẩu phần T300) có trọng lượng thân thịt lớn hơn, tăng trưởng tuyệt đối cao hơn nhóm đối chứng không ăn bổ sung axit lauric. Ngoài ra, nhóm gia cầm được bổ sung axit lauric cũng đạt tỷ lệ biến đổi thức ăn (FCR) tốt nhất. Những con gia cầm ăn bổ sung GML theo khẩu phần T300 cũng giảm số lượng kén hợp tử Eimeria spp (gây bệnh cầu trùng) thấp hơn so nhóm đối chứng. Tổng hàm lượng protein huyết tương, globulin, axit uric và glucose ở nhóm gia cầm ăn bổ sung GML cũng tăng cao hơn so nhóm đối chứng.

Như vậy, GML có thể trở thành một phân tử thay thế bacitracin kẽm, một trong những chất kháng sinh được sử dụng rộng rãi nhất trong ngành chăn nuôi gia cầm tại Brazil hiện nay. Hoạt tính kháng khuẩn và ký sinh trùng của GML đã góp phần cải thiện sức khỏe của vật nuôi; đồng thời tác động tích cực tới tăng trưởng trong giai đoạn vỗ béo. Liều bổ sung tối ưu axit lauric theo khuyến nghị của các chuyên gia là 300 mg/kg GML vào thức ăn.

Tuấn Minh (Theo Microbial Pathogenesis)

Gửi bình luận

Gửi Làm lại

Giá nông sản

Gà thịt lông màu ĐNB 39.000 đ/kg
Gà chuyên thịt giống 15.000 đ/con
Gà thịt ĐNB 26.000 đ/kg
Gà chuyên trứng giống 13.500 đ/con
Vịt Super-M giống 14.000 đ/con
Vịt thịt Super-M 42.000 - 43.000 đ/kg
Vịt Grimaud giống 20.500 đ/con
Vịt thịt Grimaud 45.000 - 46.000 đ/kg
Xem tất cả

Bình luận mới nhất