::

Balancius, enzyme đột phá

10/10/2018 | 03:13

(Thế Giới Gia Cầm) - Là sản phẩm mới nhất của DSM và Novozymes, enzyme mang thương hiệu Balancius được đánh giá cao nhờ khả năng loại bỏ các mảnh vỡ tế bào vi khuẩn ra khỏi hệ đường ruột, tối ưu hóa khả năng hấp thu dưỡng chất và tiêu hóa của vật nuôi.

Ban đầu, sản phẩm là enzyme muramidase vi khuẩn, được sản xuất riêng cho chăn nuôi gà thịt và đã được chứng minh khả năng cải thiện 3% tỷ lệ biến đổi thức ăn.

Giám đốc Dinh dưỡng và Sức khỏe vật nuôi tại DMS, David Blakemore và Sebastian Marten, Phó Giám đốc Quản lý enzymes và eubiotics cho biết, enzyme Balancius mới là một công nghệ đột phá vì hiệu quả vượt trội tới sức khỏe và hiệu quả chăn nuôi gia cầm. Novozyme dẫn đầu thế giới về công nghệ sàng lọc vi khuẩn, sở hữu dữ liệu và nghiên cứu về enzyme đồ sộ nhất thế giới. Các chuyên gia dinh dưỡng đã mất hơn 4 năm để thực hiện 40 thử nghiệm trên quy mô quốc tế mới cho ra mắt sản phẩm Balancius. Theo Blakemore, enzyme Balancius tăng hiệu quả của thức ăn thông qua cải thiện tiêu hóa, hấp thu dưỡng chất và cuối cùng giúp vật nuôi tăng trọng ổn định.

Cơ chế hoạt động

Enzyme hoạt động thông qua quá trình phá vỡ thành tế bào vi khuẩn được cấu tạo từ các đơn phân murein (còn gọi là peptidoglycan - PGNs). Các mảnh vụn tế bào vi khuẩn được hình thành từ các mảnh thành tế bào của xác vi khuẩn được sản sinh bên trong đường ruột và cản trở hoạt động hấp thu dưỡng chất của bền mặt đường ruột. Tuy nhiên, enzyme Balancius sẽ loại bỏ các mảnh vụn vi khuẩn này thông qua quy trình phá vỡ PGNs có chọn lọc.

Blakemore giải thích: “Balancius phá vỡ mảnh vụn thành tế bào vi khuẩn tích tụ trên vách đường ruột, nguyên nhân làm giảm khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng từ thức ăn của vật nuôi. Nhờ đó, khả năng hấp thụ dưỡng chất của vật nuôi được cải thiện đáng kể và tăng cường khả năng tiêu hóa dinh dưỡng cho vật nuôi”.

Marten cho biết, các enzyme chính là những protein, về bản chất, chúng thúc đẩy các phản ứng hóa học. Enzyme này sẽ thủy phân các peptidoglycan vốn là bộ phận của mảnh vụn tế nào. Thực chất, những mảnh vụn tế bào cũng được phát hiện qua các phản ứng hóa học, sau đó đường và axit amin được giải phóng vào một bên của đường ruột còn mảnh vỡ xác vi khuẩn sẽ được đẩy ra ngoài, từ đó giải phóng lượng dưỡng chất hấp thu cao hơn vào trong ruột của vật nuôi.

Marten chia sẻ, đây là công nghệ enzyme tiên tiến duy nhất và mới nhất trong ngành dinh dưỡng hiện nay. Trên thị trường chưa có sản phẩm tương tự, thậm chí là các sản phẩm trước đây của DMS hoặc của các công ty khác đều không có khả năng xử lý xác mảnh vụn tế bào.

 

Dẫn đầu công nghệ

Balancius là enzyme thức ăn đầu tiên được ra mắt thị trường bởi liên minh DSM và Novozymes trong 10 năm qua. Sản phầm gần đây nhất có sự hợp tác của hai hãng này là Ronozyme ProAct vào năm 2008. Ðây cũng là một sản phẩm thành công nhưng công nghệ đã cũ vì ra đời cách đây 1 thập kỷ. Nói về những khía cạnh bền vững, Blakemore nhấn mạnh, nếu nhìn vào dân số thế giới ngày càng gia tăng trên hành tinh hiện nay, thì sẽ thấy được nhu cầu cấp thiết của việc tìm ra nguồn thực phẩm đảm bảo được các tiêu chí sức khỏe, dinh dưỡng và chế độ ăn cân bằng. Nhu cầu này tạo ra áp lực lớn tới nguồn lợi thiên nhiên hạn hẹp của chúng ta. Do đó, công nghệ Balancius ra đời đúng thời điểm và tạo một bước ngoặt lớn cho ngành chăn nuôi phát triển bền vững.

Thực tế, dữ liệu do DSM và Novozymes cung cấp về việc sử dụng Balancius trong tất cả khẩu phần dinh dưỡng chăn nuôi gà thịt khắp Mỹ Latin và Bắc Mỹ cho thấy ngành chăn nuôi tại những khu vực này đã giảm được 4,2 triệu tấn khí thải nhà kính. Marten cho biết, kết quả này được công bố dựa trên những hiệu quả tốt hơn trong chăn nuôi do Balancius mang lại.

“Sự cải thiện tích cực tỷ lệ FCR trong các chế độ ăn bổ sung enzyme đã chứng minh sản phẩm này giúp người chăn nuôi tiết kiệm thức ăn, giảm nhu cầu sử dụng đất nông nghiệp, do đó tiết kiệm nước, chất diệt khuẩn, nitơ và cuối cùng giảm thiểu CO2 xả ra môi trường.

 

Triển vọng

Balancius hiện đã được đăng ký sử dụng tại Mỹ Latinh (Brazil, Argentina, Chilê, Colombia, Costa Rica và Mexico); Mỹ và APAC (Bangladesh, Pakistan và Ấn Ðộ). Sắp tới, sản phẩm cũng được cấp phép sử dụng tại châu Âu, Trung Ðông và châu Phi. Cơ quan An toàn Thực phẩm châu Âu (EFSA) cũng mới công bố văn bản đánh giá tích cực về sản phẩm enzyme này vào tháng 6/2018.

Liều lượng sử dụng theo khuyến cáo của nhà sản xuất khoảng 450 - 750 g/tấn thức ăn để mang lại hiệu quả tối ưu. Sản phẩm này có thể được sử dụng xuyên suốt chu kỳ sản xuất gà thịt. Hai hãng vẫn đang tiếp tục thử nghiệm để đánh giá tiềm năng của Balancius khi sử dụng trên các đối tượng chăn nuôi khác.

Blakemore cho biết: “Gia cầm là mục tiêu nghiên cứu ban đầu, nhưng hiện nay chúng tôi đã tập trung và phát triển công nghệ để nhanh chóng ứng dụng sản phẩm tiên tiến này vào ngành chăn nuôi heo và các loài động vật khác. Enzyme có thể bổ sung vào khẩu phần dinh dưỡng căn cứ theo bất cứ nguyên liệu thức ăn thô nào. Hiện, chúng tôi đang tập trung vào thị trường Mỹ, Latinh và Brazil nên chú trọng kết hợp Balancius với đậu tương, ngô và đang mở rộng nghiên cứu sang các loại nguyên liệu khác gồm hạt cải, lúa mỳ.

>> Nói về triển vọng thị trường, Sebastian Marten, Phó Giám đốc Quản lý enzymes và eubiotics tại DMS cho biết, đã lên kế hoạch quảng bá sản phẩm ở nhiều khu vực khác nhau trên toàn cầu, bắt đầu ở Bắc Mỹ và Mỹ Latinh trước, 18 tháng sau đó sẽ tiến sang các thị trường khác.

 

Đan Linh

(Theo Poultry Health Today)

Gửi bình luận

Gửi Làm lại

Giá nông sản

Gà thịt lông màu ĐNB 39.000 đ/kg
Gà chuyên thịt giống 15.000 đ/con
Gà thịt ĐNB 26.000 đ/kg
Gà chuyên trứng giống 13.500 đ/con
Vịt Super-M giống 14.000 đ/con
Vịt thịt Super-M 42.000 - 43.000 đ/kg
Vịt Grimaud giống 20.500 đ/con
Vịt thịt Grimaud 45.000 - 46.000 đ/kg
Xem tất cả

Bình luận mới nhất

Ấn phẩm đã xuất bản