::

Bệnh lở mồm long móng ở dê

19/09/2018 | 07:31

(Thế Giới Gia Cầm) - Đây là loại bệnh nhiễm do virus, khả năng lây lan mạnh và hầu như không có phương pháp điều trị hiệu quả nên dễ gây thiệt hại lớn cho người chăn nuôi nếu không có biện pháp xử lý kịp thời.

Nguyên nhân

Do loại virus lở mồm long móng type A, O có hướng thượng bì gây nên. Bệnh lây lan nhanh, mạnh cho nhiều loài nhai lại và có thể lây sang người. Mầm bệnh có thể tồn tại trong cơ thể (2 - 3 năm với bò, 9 tháng ở dê) và có nguy cơ xảy ra sau khi đã hết các triệu chứng lâm sàng. Lây lan chủ yếu qua đường hô hấp, tiêu hóa , tiếp xúc. Ðộng vật mắc bệnh thì chứa virus ở dịch mụn nước, nước bọt, nước tiểu và phân nên càng dễ lây lan trong không khí.

Dê con mắc bệnh thường dễ chết đột ngột. Dê mẹ có chửa thường bị sảy thai, nếu đang nuôi con thì dê mẹ không cho bú nữa. Dê trưởng thành mắc bệnh này thì dễ chết do đói và kiệt sức bởi đau mồm, lưỡi và long móng nên không thể ăn và di chuyển được.

Triệu chứng

Dê mắc bệnh lở mồm long móng thường có các triệu chứng sau:

- Dê sốt cao, xuất hiện các mụn nước nhỏ ở mồm và lưỡi, bầu vú, móng và bàn chân, khi  vỡ để lại các vết loét sâu có thể gây long móng.

- Ði tập tễnh sau chỉ nằm một chỗ. Sốt cao 40 - 410C. Miệng, mũi khô. Kém ăn rồi bỏ ăn do xuất hiện nhiều mụn nước nhỏ bằng hột đậu mọc sâu ở lớp niêm mạc mồm, vành mõm, nướu răng, lưỡi gây đau đớn.

- Bàn chân sưng to. Phần tiếp giáp giữa móng và chân bị nổi mụn nước, sau vỡ ra, nhiễm trùng lở loét, nung mủ. Các vùng da có mụn trở nên tái xám.

 

Phòng bệnh

- Tiêm phòng vaccine lở mồm long móng. Tiêm lần đầu lúc dê 2 - 4 tháng tuổi, sau đó 4 - 6 tháng tiêm nhắc lại 1 lần.

- Ðàn dê mới phải tiêm phòng đầy đủ và nuôi cách ly ít nhất 15 ngày mới cho nhập đàn.

- Chuồng trại luôn sạch sẽ, khô ráo và thông thoáng. Chuồng dê, đặc biệt là sàn dê nên được vệ sinh hằng ngày. Ðịnh kỳ sát trùng tiêu độc chuồng trại.

- Nên nuôi nhốt dê ở nơi khô ráo, chống mưa hắt gió lùa, không để dê bị ướt nước mưa.

- Không nên cho dê ăn thức ăn ướt, dính nước mưa, dính bùn đất, cho dê uống nước sạch và có bổ sung muối ăn, tẩy giun sán định kỳ 7 - 9 tháng 1 lần;

- Khi khu vực chăn nuôi xảy ra bệnh, nhanh chóng cô lập vùng bệnh, tiêu diệt những gia súc đã mắc bệnh.

- Hàng ngày kiểm tra bệnh tật từng con để nhanh chóng phát hiện bệnh được sớm.

- Kiểm tra và cắt móng chân dê thường xuyên để dê dễ dàng đi lại và tránh các bệnh liên quan về chân, móng dê.

- Không chăn thả dê chung với các lọai gia súc, gia cầm khác.

 

Ðiều trị

Không có biện pháp điều trị hiệu quả. Khi có dịch bệnh xảy ra cần công bố dịch. Tiêu hủy gia súc chết cùng với chất độn chuồng, chất thải. Cách ly và sát trùng nơi ô nhiễm hàng ngày bằng vôi bột, formol 2%. Sữa dê phải đun sôi kỹ mới cho dê con uống.  Tiêu độc bãi chăn thả sau 1 tháng mới sử dụng lại.

Ðối với dê mới bị nhiễm bệnh: Nhốt cách ly; Dùng thuốc an thuần, giảm đau để tránh dê giãy giụa, tăng tần số hô hấp gây khả năng lây lân mạnh. Dùng dung dịch axit axetic loãng hoặc dung dịch thuốc tím 0,1%, phèn chua 2%, gentian violet, cồn iốt 10%, dấm chua, nước chanh vắt, nước trà, nước khế ép, nước muối ấm... để rửa vết thương ngày 2 - 3 lần, liên tục 4 - 5 ngày để phòng nhiễm trùng, ruồi nhặng và giúp vết loét mau lành. Tiêm kháng sinh Procain penicilin 1 ml/10 - 20 kg/trọng lượng hoặc Marbovitryl 1 ml/10 kg trọng lượng, ngày 1 lần, liên tục 3 ngày để đề phòng bội nhiễm. Bôi thuốc mỡ Penicilin, Tetracilin vào vết thương. Bổ sung dinh dưỡng để tăng sức đề kháng cho dê và thức ăn chứa acid để có thể điều chỉnh độ pH đường ruột (pH = 5,0) nhằm tăng khả năng diệt khuẩn

Chữa móng: Cạo sạch đất, rửa bằng nước sát trùng rồi bôi cồn iốt 10%, formol 1% hoặc than xoan trộn lá đào, nhọ nồi, phèn, nghệ củ...

 

 

Phạm Hải

Gửi bình luận

Gửi Làm lại

Giá nông sản

Gà thịt lông màu ĐNB 39.000 đ/kg
Gà chuyên thịt giống 15.000 đ/con
Gà thịt ĐNB 26.000 đ/kg
Gà chuyên trứng giống 13.500 đ/con
Vịt Super-M giống 14.000 đ/con
Vịt thịt Super-M 42.000 - 43.000 đ/kg
Vịt Grimaud giống 20.500 đ/con
Vịt thịt Grimaud 45.000 - 46.000 đ/kg
Xem tất cả

Bình luận mới nhất

Ấn phẩm đã xuất bản