::

Bệnh về đường hô hấp ở chim trĩ

01/11/2019 | 10:16

(Thế Giới Gia Cầm) - Bệnh hô hấp gây ra nhiều cái chết nhất đối với chim trĩ. Kiểm soát bệnh là rất quan trọng vì nó tạo cơ hội cho các vi sinh vật gây bệnh khác phát triển và gây bệnh trên gia cầm.

Nguyên nhân

Có nhiều nguyên nhân khác nhau khiến chim trĩ bị bệnh đường hô hấp như viêm thanh khí quản truyền nhiễm, viêm phế quản, truyền nhiễm… Đây là một bệnh phổ biến trên gia cầm, xảy ra quanh năm, đặc biệt nặng vào mùa mưa rét hoặc nóng ẩm đầu năm, thường xuyên tái phát khi sức khỏe gia cầm giảm sút do thay đổi thời tiết hoặc chăm sóc, nuôi dưỡng kém. 

Chim trĩ dễ chết khi mắc bệnh đường hô hấp Ảnh: IT

Bệnh có biểu hiện lâm sàng chậm, tiến trình bệnh dài và thường xuyên kết hợp với E. coli. Bệnh đường hô hấp ở chim trĩ xảy ra khi có tác nhân tác động như thời tiết thay đổi đột ngột, chế độ dinh dưỡng kém, vệ sinh chuồng trại kém… 

Khi đã ra ngoài cơ thể vi khuẩn chỉ sống được 1 - 3 ngày (ở trong phân, dụng cụ chăn nuôi); ở trong dịch nhầy thì tồn tại lâu hơn khoảng 3 - 5 ngày; còn trong lòng trứng thì chim tồn tại trong khoảng 18 ngày. Bệnh chủ yếu qua đường hô hấp từ gia cầm bệnh sang gia cầm khỏe, gia cầm hít phải mầm bệnh trong không khí bị ô nhiễm và có thể truyền từ mẹ sang con thông qua trứng.

Hầu hết các chất sát trùng đều có khả năng diệt trừ loại vi khuẩn gây nên bệnh đường hô hấp này như: Phenol, Formol, Propiolactone, Methiolate…

 

Triệu chứng

Bệnh đường hô hấp ở chim trĩ chỉ xảy ra khi chim trĩ được khoảng 4 - 8 tuần tuổi với các triệu chứng giảm ăn, chảy nước mũi, thở khò khè, viêm xoang mũi, chảy nước mắt, sưng mặt, ủ rũ, kém ăn và chậm lớn.…

 

Phòng bệnh 

Thường xuyên vệ sinh chuồng trại, vệ sinh máy ấp trứng thật sạch sẽ và khử trùng bằng thuốc sát trùng thường xuyên để vi khuẩn không thể sinh sôi, phát triển. Chuồng trại nuôi chim trĩ với mật độ vừa phải, thoáng mát. Có chế độ dinh dưỡng hợp lý, đúng mức đối với sức sản xuất của đàn chim, cần chú ý cung cấp đầy đủ các loại vitamin nhất là Vitamin A, Vitamin C, các chất điện giải nhằm tăng cường sức đề kháng cho chim trĩ. Đặc biệt, cần tiêm phòng vaccine đầy đủ. 

 

Điều trị 

Sử dụng ngay kháng sinh nhạy cảm với bệnh hô hấp để điều trị. Dùng một trong các loại thuốc đặc trị như Tylosin, Tylan, Tiamulin hoặc phối hợp với thuốc Genta - costrim, Doxygen, Gentadox, liều theo hướng dẫn sử dụng của hãng thuốc (nếu phối hợp 2 loại thuốc: một loại thuốc đặc hiệu và thuốc kháng sinh thông thường thì liều mỗi loại giảm đi 1/2); có thể hòa nước uống hoặc trộn đều vào thức ăn. Nếu bắt đầu dùng thuốc ngay khi phát hiện triệu chứng, thời gian điều trị có thể kéo dài trong 7 ngày. Sử dụng thuốc kháng sinh Doxy - Hencoli với liều lượng theo khuyến cáo của nhà sản xuất để điều trị bệnh hen ghép E.coli.

Bên cạnh đó, để điều trị bệnh có hiệu quả hơn cần kết hợp với sử dụng chất điện giải, men tiêu hóa, và các loại vitamin nhằm tăng sức kháng bệnh cho đàn chim trĩ. Khi điều trị bệnh, việc tăng cường chăm sóc nuôi dưỡng, cải thiện môi trường chăn nuôi, tăng thông thoáng và vệ sinh là điều quan trọng, giúp chim nhanh hồi phục.

>> Trên chim trưởng thành, chim đang đẻ trứng: Bệnh phát ra khi có stress như thay đổi thời tiết đột ngột, tiêm phòng, chuyển chuồng… Các triệu chứng chính vẫn là chảy nước mũi, thở khò khè, ăn ít, chim trở nên gầy ốm, chim đẻ giảm sản lượng trứng, chim con yếu, tỷ lệ ấp nở kém.

Hoàng Yến

Gửi bình luận

Gửi Làm lại

Giá nông sản

Gà thịt lông màu ĐNB 39.000 đ/kg
Gà chuyên thịt giống 15.000 đ/con
Gà thịt ĐNB 26.000 đ/kg
Gà chuyên trứng giống 13.500 đ/con
Vịt Super-M giống 14.000 đ/con
Vịt thịt Super-M 42.000 - 43.000 đ/kg
Vịt Grimaud giống 20.500 đ/con
Vịt thịt Grimaud 45.000 - 46.000 đ/kg
Xem tất cả

Bình luận mới nhất

Ấn phẩm đã xuất bản