Biện pháp khắc phục gà bị khô chân

22/08/2019 | 10:09

(Thế Giới Gia Cầm) - Hỏi: Gà có dấu hiệu khô chân, ăn ít dẫn đến gầy đi, ủ rũ, rụng lông, chết rải rác. Hỏi nguyên nhân và biện pháp khắc phục?

Trả lời:

Theo mô tả, có thể gà đã mắc bệnh Marek. Bệnh do nhóm virus Herpes type B gây ra, đây là một ARN virus. Khi gà mắc bệnh Marek có tỷ lệ chết cao, có đàn lên tới 60 - 70%. Tính chất nguy hiểm của bệnh còn thể hiện ở chỗ là sau khi xâm nhập vào cơ thể gà, thì virus này mãi tồn tại trong cơ thể gà (nguồn lây bệnh) và hiện nay vẫn chưa có thuốc để điều trị căn bệnh này. Vì vậy, cần thực hiện tốt các biện pháp phòng bệnh. Khi chưa có dịch xảy ra cần tiêm vaccine phòng bệnh Marek bắt buộc cho gà con 1 ngày tuổi dùng để sinh sản (gà ông bà, bố mẹ, gà nuôi lấy trứng) tại cơ sở ấp trứng; Thực hiện nghiêm ngặt các biện pháp vệ sinh phòng bệnh thú y, chăm sóc nuôi dưỡng để ngăn chặn bệnh Marek lây lan trong khu chuồng nuôi. Hàng ngày quét, nhặt thu dọn lông và đốt hết lông vì virus tồn tại lâu trong chân lông; Ðối với các trại gà chăn nuôi công nghiệp nhất thiết phải có khu riêng biệt nuôi gà mái đẻ và khu nuôi gà con, phải tuyệt đối chấp hành nguyên tắc: cùng nhập, cùng xuất (gà đưa vào nuôi cùng một lúc, xuất ra cùng một lúc); Sau khi xuất chuồng phải tiến hành vệ sinh tẩy uế chuồng trại, dụng cụ và môi trường chăn nuôi bằng các loại thuốc khử trùng. Sau đó, chuồng trại phải để trống ít nhất 1 tháng; Riêng đối với đàn đã nhiễm bệnh trước đó để trống chuồng ít nhất 3 tháng và thường xuyên vệ sinh tiêu độc khử trùng; Khi có bệnh xảy ra cần giám sát phát hiện sớm; Cách ly đàn mắc bệnh, không được vận chuyển gà trong đàn nhiễm bệnh ra ngoài; Tiêu hủy toàn bộ đàn mắc bệnh (bằng cách đốt, sau đó chôn giống như đối với bệnh cúm gia cầm), đồng thời xử lý các chất tồn dư (phân, rác);  Vệ sinh tiêu độc khử trùng chuồng trại định kỳ 1 - 2 lần/1 tuần; Không được nhập gà giống về nuôi trong thời gian xử lý đàn gà bệnh.

 

Hỏi: Các phương pháp sử dụng vaccine cho gà?

Trả lời:

Phương pháp cho uống vaccine: Nên cho gà nhịn khát khoảng 1 - 2 giờ trước khi cho gà uống vaccine. Dụng cụ và thiết bị phải chuẩn bị trước và sạch sẽ, cấm rửa bằng thuốc sát trùng. Hòa tan sữa bột không béo với nước theo tỷ lệ 3 g/lít nước. Lưu ý pha sữa vào nước trước, sau 15 phút mới pha vaccine vào. Pha lượng nước vừa đủ đảm bảo cho gà uống hết vaccine trong vòng 1 - 2 giờ, sau khi hết vaccine thì cho gà uống nước trắng.

Phương pháp nhỏ vaccine: Cần hòa tan vaccine với nước pha chuyên biệt của hãng sản xuất, đậy nắp núm nhỏ cho kín. Dung dịch vaccine đã hòa tan nên sử dụng hết trong vòng 1 giờ. Nước pha vaccine phải có nhiệt độ tương đồng với nhiệt độ vaccine. Bắt gà nằm nghiêng, nhỏ vaccine vào mắt hoặc vào mũi hoặc vào miệng mỗi con một giọt, đợi gà nháy mắt mới thả gà ra. Lưu ý: Khi dùng vaccine của hãng sản xuất, mỗi con chỉ nhỏ một giọt vaccine là đủ.

Tiêm chủng vaccine áp dụng với vaccine vô hoạt: Lắc nhẹ lọ vaccine cho đều, đảm bảo dung dịch vaccine được đồng nhất trước khi tiêm và trong suốt quá trình tiêm cứ tiêm được khoảng 10 con lắc nhẹ lại 1 lần. Nên để lọ vaccine ra khỏi tủ lạnh 30 phút trước khi tiêm để nhiệt độ vaccine gần với nhiệt độ môi trường khi tiêm cho gà. Nên dùng xi lanh tự động thì cần đảm bảo liều chính xác. Tiêm dưới da cổ hoặt tiêm bắp lườn. Nếu tiêm vaccine sống thì pha vaccine vào dung dịch nước pha (thường NaCl 0,9%) sau đó cũng tiêm dưới da cổ hoặc cơ ngực. Chú ý: Tất cả các phương pháp nếu còn dư vaccine thì phải hủy bằng nhiệt độ và hóa chất.

Ban KHKT - Tạp chí Thế giới Gia Cầm

Gửi bình luận

Gửi Làm lại

Giá nông sản

Gà thịt lông màu ĐNB 39.000 đ/kg
Gà chuyên thịt giống 15.000 đ/con
Gà thịt ĐNB 26.000 đ/kg
Gà chuyên trứng giống 13.500 đ/con
Vịt Super-M giống 14.000 đ/con
Vịt thịt Super-M 42.000 - 43.000 đ/kg
Vịt Grimaud giống 20.500 đ/con
Vịt thịt Grimaud 45.000 - 46.000 đ/kg
Xem tất cả

Bình luận mới nhất