::

Bổ sung Vitamin C cho gà

29/11/2018 | 03:59

(Thế Giới Gia Cầm) - Vitamin C đóng vai trò quan trong trong quá trình phát triển của gà, giúp cải thiện hệ miễn dịch và giảm stress. Vậy bổ sung Vitamin C cho gà nuôi như thế nào để đạt hiệu quả tốt nhất?

Vai trò

 Vitamin C (acid Ascorbic) có vai trò quan trọng trong quá trình phòng chống stress, giúp cơ thể tăng khả năng chống chịu với những điều kiện bất lợi của môi trường. Ðối với gà nuôi, Vitamin C tham gia quá trình hô hấp tế bào, giúp tăng cường các phản ứng ôxy hóa khử có trong cơ thể, giúp kích thích sự sinh trưởng và đổi mới các tế bào sinh trưởng, tăng cường khả năng tạo huyết sắc tố máu, thúc đẩy sự đông máu, tăng cường sức đề kháng của cơ thể. Ðiều đặc biệt, lượng Vitamin C được cung cấp đầy đủ cho gà sẽ giúp chống stress, tạo điều kiện gia tăng năng suất và tỷ lệ đẻ trứng, tinh trùng, hiệu suất trứng nở cao, góp phần tăng năng suất trong chăn nuôi.

Kết quả nghiên cứu của PGS.TS Bùi Hữu Ðoàn, Khoa Chăn nuôi, Học viện Nông nghiệp Việt Nam, khi bổ sung Vitamin C cho gà trống, thể tích tinh dịch tăng lên, cụ thể với mức bổ sung Vitamin C 450 ppm, thể tích tinh dịch tăng so với đối chứng 29%. Hoạt lực tinh trùng tăng đáng kể khi bổ sung Vitamin C vào khẩu phần ăn, rõ rệt nhất là các mức 300 ppm và 450 ppm (tăng 3,94 - 5,66% so với đối chứng). Bổ sung Vitamin C với các mức 300 ppm, 45 ppm vào khẩu phần ăn đã làm nồng độ tinh trùng tăng 0,15 - 0,06 tỷ tinh trùng/ml tinh dịch (tăng 19,4 - 7,8% so với đối chứng). Nghiên cứu còn được thực hiện trên trứng giống vào các tuần tuổi 28, 31 và 34, lấy mỗi lô 200 trứng đem ấp để xác định tỷ lệ trứng có phôi và tỷ lệ nở. Kết quả soi trứng ấp và ngày thứ 6 cho thấy, lô đối chứng có tỷ lệ thụ tinh là 80,9%, trong khi đó tỷ lệ trứng có phôi của lô 1 là 90,8% và lô 3 là 84,7%.

 

Cách bổ sung

Khi gà bị thiếu Vitamin C, sức đề kháng gà sẽ bị yếu, kém chịu nóng. Có 2 cách có thể cung cấp lượng Vitamin C có trong cơ thể là qua con đường thức ăn và nước uống. Liều lượng bổ sung Vitamin C có trong thức ăn và nước uống theo tỷ lệ 100 - 500 mg/kg thức ăn.

 Ðặc biệt, các trường hợp cần bổ sung Vitamin C cho gà gồm:

- Trong những tháng chuyển mùa hoặc khi thời tiết nóng, đàn gà dễ bị stress nên khả năng bị bệnh truyền nhiễm của gà rất cao;

- Trước khi và sau khi chuyển gà sang chuồng mới (như chuyển từ chuồng gà sang chuồng gà hậu bị, chuyển từ chuồng gà hậu bị sang chuồng gà đẻ…);

- Khi gà sử dụng kháng sinh hoặc khi thấy chất lượng vỏ trứng không tốt (nhiều trứng non, trứng sần sùi, vỏ trứng mỏng...);

- Giai đoạn trước và sau khi cắt mỏ, khi gà cắn mổ nhau, gà thay lông.

Quá trình bổ sung Vitamin C cho gà gồm 2 giai đoạn riêng biệt:

- Trước và sau khi tiêm chủng phòng ngừa: Trước khi tiêm phòng 1 - 2 ngày và sau khi tiêm chủng 3 - 5 ngày cần cung cấp Vitamin C để giúp gà tạo kháng thể tốt, hạn chế bị sốc do chủng ngừa.

- Trong quá trình điều trị bệnh: Khi trị bệnh gà ngoài việc sử dụng các thuôc kháng sinh hay thuốc đặc trị bệnh ta cần bổ sung thêm Vitamin C để giúp gà mau bình phục, rút ngắn thời gian trị bệnh.

>> Lưu ý: Cần tiến hành bổ sung Vitamin C trước khi xảy ra stress 12 - 14 giờ để đạt hiệu quả sử dụng tốt nhất. Ngoài ra, cần bảo quản Vitamin C một cách hợp lý, bởi Vitamin C rất dễ bị hư và do các yếu tố môi trường ngoại vi nên giảm tác dụng trong quá trình cung cấp năng lượng. Nên tham khảo hướng dẫn của nhà sản xuất và bác sĩ thú y trước khi bổ sung cho gà để mang lại hiệu quả và tiết kiệm được chi phí chăn nuôi.

 

Hoàng Ngân

Gửi bình luận

Gửi Làm lại

Giá nông sản

Gà thịt lông màu ĐNB 39.000 đ/kg
Gà chuyên thịt giống 15.000 đ/con
Gà thịt ĐNB 26.000 đ/kg
Gà chuyên trứng giống 13.500 đ/con
Vịt Super-M giống 14.000 đ/con
Vịt thịt Super-M 42.000 - 43.000 đ/kg
Vịt Grimaud giống 20.500 đ/con
Vịt thịt Grimaud 45.000 - 46.000 đ/kg
Xem tất cả

Bình luận mới nhất

Ấn phẩm đã xuất bản