Brazil nỗ lực phục hồi ngành gia cầm

19/12/2018 | 04:25

(Thế Giới Gia Cầm) - Liên tiếp gặp khó tại thị trường nội địa và quốc tế, ngành gia cầm Brazil vẫn không ngừng nỗ lực phục hồi dù chưa đạt kỳ vọng hồi đầu năm. Sản lượng đầu ra sụt giảm mạnh trong năm nay.

Kỳ vọng quá sớm

Dự báo sản lượng và xuất khẩu thịt gia cầm của Brazil tiếp tục giảm sâu hơn vào cuối năm nay, theo Hiệp hội Protein động vật Brazil (ABPA). Ngành gia cầm Brazil đang trải qua một trong những thời khắc ảm đạm nhất trong lịch sử. Theo ước tính của ABPA, vào cuối tháng 8 vừa qua, sản lượng thịt gia cầm thời điểm cuối năm sẽ giảm ít nhất 1 - 2%, trong khi đó xuất khẩu mặt hàng này cũng dự kiến giảm 2 - 3% sau mức giảm 1,4% của năm 2017.


Ngành gia cầm Brazil đang trải qua một trong những thời khắc ảm đạm nhất trong lịch sử
 

Khó khăn vẫn đeo bám người chăn nuôi gia cầm tại Brazil tại thị trường nội địa và quốc tế trong năm nay. Mặc dù rất nhiều công ty đang bị thụt lùi một khoảng cách rất xa so vị trí thuận lợi trước đây, song họ vẫn luôn kỳ vọng ngành gia cầm 2018 sẽ tiến triển tích cực hơn năm 2017. Ðiều này chứng tỏ sự lạc quan của các hãng sản xuất gia cầm tại Brazil, nhưng đáng kết quả không như kỳ vọng. Xuất khẩu, chiếm đến 1/3 tổng sản lượng gia cầm đã giảm mạnh ngay từ cuối quý 1 cả về khối lượng và giá trị mặc dù khi đó nhiều thị trường từng ban hành lệnh cấm sản phẩm gia cầm của Brazil đã mở cửa trở lại.

Sau một năm từ sự cố thịt bẩn làm rung chuyển ngành thực phẩm thế giới, ngành gia cầm của Brazil gần như chuyển biến không đáng kể. Hết quý 2, ngành gia cầm nước này lại vướng phải cuộc đình công của các tài xế xe tải do không đồng tình việc Chính phủ áp dụng mức phí vận chuyển mới. Theo ABPA, ngành gia cầm và ngành heo đã phải gánh một cái giá quá đắt: Hàng triệu con gia cầm bị chết do thức ăn không kịp vận chuyển tới trại nuôi và 167 nhà máy chế biến phải hoạt động cầm chừng, thiệt hại trên 3 tỷ BRL (tương đương 722 triệu USD).

 

Khó khăn chồng chất

Không chỉ chi phí vận tải tăng cao khiến người chăn nuôi gia cầm khốn đốn, mà chi phí thức ăn tăng vọt cũng làm lợi nhuận của họ sụt giảm mạnh. Giá ngô tại Brazil đã tăng tới 53% so năm ngoái, trong khi đó giá đậu tương tăng 43%. Những mặt hàng này tăng giá do mùa màng thất bát và một phần do nhập khẩu ngũ cốc ngày càng khó khăn vì tỷ giá hối đoái bất lợi giữa đồng Real của Brazil và đồng USD. Ngoài ra, chi phí vận tải tăng cũng kìm hãm nhập khẩu nguyên liệu chế biến thức ăn.

Ðối mặt thua lỗ tại thị trường xuất khẩu, lợi nhuận tại thị trường nội địa cũng sụt giảm, các hãng chăn nuôi gà lông trắng tại Brazil buộc phải giảm quy mô sản xuất. Theo ước tính, tỷ lệ tái đàn đã giảm 3 - 5%. Theo ABPA cảnh báo, chi phí sản xuất tăng cao cộng với giá tiêu dùng các sản phẩm thịt gà tại thị trường nội địa cũng tăng hơn 15% nhưng tiêu thụ bình quân theo đầu người tại Brazil trong năm nay lại giảm nhẹ. Do đó, việc đẩy giá thịt gà tăng cao để người tiêu dùng cuối cùng phải chịu, nhằm giảm gánh nặng cho nhà sản xuất là không thể ngay tại thị trường Brazil.

Năm 2018 sắp kết thúc, sản lượng thịt gà của Brazil ước đạt xấp xỉ 13 triệu tấn, thấp hơn cùng kỳ năm ngoái khoảng 1 - 2% và thấp hơn mức kỳ vọng hồi đầu năm 2 - 4%.

 

Khơi thông xuất khẩu

Ðầu năm 2018, các hãng sản xuất gia cầm Brazil lạc quan với niềm tin rằng những tai tiếng từ vụ bê bối thịt bẩn năm nào đã trở thành quá khứ và sự mở cửa trở lại của nhiều thị trường làm lóe lên nhiều tia hy vọng phục hồi cho ngành gia cầm trong năm nay. Tuy nhiên, 7 tháng đầu năm 2018, Brazil chỉ xuất khẩu được 2,3 triệu tấn thịt gà, thấp hơn 8,2% khối lượng cùng kỳ năm ngoái.

Sự quan ngại về Salmonella bao trùm khắp châu Âu nên các quốc gia tại khu vực này đã cấm cửa hàng loạt hãng xuất khẩu gia súc gia cầm. Xuất khẩu gia cầm của Brazil sang châu Âu, do đó giảm tới 30% trong 7 tháng đầu năm.

Không chỉ gặp khó tại châu Âu, ngành gia cầm Brazil rơi vào bế tắc khi không thể đối phó được với các tiêu chuẩn Halal tại thị trường Trung Ðông. Các lô hàng gia cầm xuất khẩu sang Trung Ðông đã giảm tới 10% chỉ trong 7 tháng đầu năm 2018.

Tình hình kinh doanh tại thị trường Trung Quốc cũng không gặp thuận lợi do thuế chống bán phá giá hồi đầu năm. Mặc dù vậy, xuất khẩu gia cầm Brazil sang châu Á vẫn tăng nhẹ. Một điểm sáng hiếm hoi nữa của ngành gia cầm Brazil năm nay đó là xuất khẩu sang Mỹ tăng tới 9%. APBA cho biết, các thành viên của Hiệp hội này phải đa dạng thị trường xuất khẩu để cứu vãn tình hình ảm đạm của toàn ngành gia cầm nói chung. Khi ngành sản xuất thịt gia cầm bế tắc, ngành trứng gia cầm lại được coi là điểm sáng. Sản lượng trứng ước tính tăng 10%, đạt 44,2 tỷ quả. Tiêu thụ trứng bình quân theo đầu người tại Brazil đạt 212 quả/người/năm, tăng từ mức 192 của năm ngoái. Tiêu thụ trứng nội địa và xuất khẩu đều tăng. Chỉ trong 7 tháng đầu năm 2018, xuất khẩu trứng gia cầm đạt 5.800 tấn, tăng 59% khối lượng và 84% giá trị so cùng kỳ năm ngoái.

Những số liệu trong tháng 7/2018 cho thấy những khó khăn của ngành gia cầm Brazil tại các thị trường xuất khẩu dường như đang dần chấm dứt khi khối lượng xuất khẩu tăng lên tới 463.000 tấn, tương đương 20%. Ðây là mức tăng tính theo tháng cao nhất từ trước tới nay và theo dự báo nhanh của APBA, ngành gia cầm Brazil sẽ tiếp tục phục hồi mạnh trong tháng 8 với khối lượng xuất khẩu lên tới 400.000 tấn. Tuy nhiên, sang tháng 8, xuất khẩu chỉ đạt 396.900 tấn còn doanh thu giảm 7,9% so cùng kỳ năm ngoái.

>> Để phục hồi về mức doanh thu như trước đây là điều rất khó, song ngành gia cầm Brazil sẽ không ngừng nỗ lực khơi thông thị trường xuất khẩu vì đó là chìa khóa để vực dậy sau sự cố bê bối thịt bẩn.

Mi Lan

(Theo Poultryinternational)

Gửi bình luận

Gửi Làm lại

Giá nông sản

Gà thịt lông màu ĐNB 39.000 đ/kg
Gà chuyên thịt giống 15.000 đ/con
Gà thịt ĐNB 26.000 đ/kg
Gà chuyên trứng giống 13.500 đ/con
Vịt Super-M giống 14.000 đ/con
Vịt thịt Super-M 42.000 - 43.000 đ/kg
Vịt Grimaud giống 20.500 đ/con
Vịt thịt Grimaud 45.000 - 46.000 đ/kg
Xem tất cả

Bình luận mới nhất