Cách làm chuồng cho chim bồ câu

23/08/2019 | 09:20

(Thế Giới Gia Cầm) - Mô hình nuôi chim bồ câu gần đây dần trở nên quen thuộc và giúp nhiều hộ gia đình thoát nghèo, vươn lên làm giàu. Có hai mô hình nuôi chim bồ câu phổ biến hiện nay là nuôi thả và nuôi nhốt. Với mỗi mô hình, cách làm chuồng đều có những đặc điểm khác nhau để đạt được hiệu quả.

Nuôi thả vườn

Mô hình này đã xuất hiện ở Việt Nam từ lâu. Mục đích ban đầu là để làm cảnh và để thịt cải thiện bữa ăn cũng như tiếp khách như các loại gia cầm. Dần dần, số lượng bồ câu phát triển mạnh thì nhu cầu thịt bồ câu mới dần được hình thành.

Vật liệu làm chuồng nuôi chim bồ câu thả hầu hết được làm bằng ván gỗ. Người nuôi nên chọn gỗ tự nhiên để đóng chuồng, hạn chế dùng ván ép vì độ bền không cao.

Chuồng nuôi chim bồ câu thả gồm nhiều ô, mỗi ô có kích thước 40 x 40 x 40 cm. Trong mỗi ô là một cặp chim. Các ô được đóng chắc chắn và có lỗ để chim ra vào. Mái che của chuồng tốt nhất làm bằng gỗ.

Chuồng chim bồ câu cần thoáng mát, nhiều ánh sáng - Ảnh: Vũ Mưa

Người nuôi có thể chủ động lót ổ hoặc để chim tự làm tổ. Quy mô và cấu tạo chuồng nuôi loại này rất đa dạng với số lượng chim có thể từ vài chục đến vài nghìn cá thể.

Máng thức ăn và máng uống cho mô hình này là một máng lớn đặt cạnh chuồng để cả đàn ăn chung. Tuy nhiên ở mô hình này nhiều người thường để một khu trống sạch sẽ và rải thức ăn cho chim. Như vậy giúp tiết kiệm thời gian và công chăm sóc.

Khi đặt chuồng nuôi cho chim cần chú ý sao cho hướng chuồng thoáng mát, nhận nhiều ánh sáng, ở nơi cao ráo, yên tĩnh, tránh được các động vật có hại cho chim như rắn, chuột...

 

Nuôi nhốt

Nuôi chim bồ câu nhốt có thể chia làm 2 mô hình gọi là: bán công nghiệp và công nghiệp Mô hình bán công nghiệp:  Là hướng đi rất lý tưởng hiện nay. Mô hình này khắc phục được điểm yếu của phương pháp nuôi thả và nuôi công nghiệp. Vật liệu làm chuồng rất đa dạng, có thể là gỗ tạp, lưới thép, tre, sắt...

Cấu tạo chuồng gồm 2 phần chính là ô chuồng và lưới vây. Ô chuồng có thể làm theo mô hình nuôi thả, thiết kế mỗi ô chuồng kích thước trung bình là 40 x 50 x 60 cm. Phần lưới vây xung quanh ô chuồng tạo thành một quần thể thu nhỏ, vừa có không gian cho chim hoạt động, vừa có thể quản lý dễ dàng.

 Ở mô hình này có thể đặt riêng từng máng thức ăn cho mỗi ô chuồng hoặc đặt một máng lớn cho cả đàn. Tuy nhiên nên đặt thành từng ô, máng thức ăn cho mỗi ô bằng nhựa dẻo kích thước có thể là 5 x 15 cm đến 10 x 20 cm. Nhược điểm của mô hình này là có nguy cơ xâm nhập của các loài gây hại như chuột, rắn...

Mô hình nuôi công nghiệp: Hay còn gọi là nuôi nhốt hoàn toàn. Đây là mô hình phổ biến nhất hiện nay. Vật liệu làm chuồng là lưới thép, khung chuồng có thể làm bằng gỗ hoặc sắt cây.

Chuồng chim bồ câu công nghiệp được xây dựng thành từng dãy dài với rất nhiều ô, mỗi ô có kích thước 40 x 50 x 60 cm. Chuồng được xây trong nhà hoặc lán, chim sinh sống khép kín trong từng ô chuồng.

Mô hình này giúp người nuôi chia được chim sinh sản và chim thịt thành từng khu riêng. Máng thức ăn và nước uống được đặt riêng cho từng ô nên rất dễ theo dõi tình trạng chim và vệ sinh hàng ngày, mỗi máng có kích thước khoảng 5 x 10 cm.

>> Nhìn chung, người nuôi cũng cần chú ý về ánh sáng cũng như hướng gió. Bồ câu thích thoáng mát và nhiều ánh sáng, môi trường ẩm thấp dễ dẫn đến dịch bệnh và chim chậm lớn.

 

Phạm Dũng

Gửi bình luận

Gửi Làm lại

Giá nông sản

Gà thịt lông màu ĐNB 39.000 đ/kg
Gà chuyên thịt giống 15.000 đ/con
Gà thịt ĐNB 26.000 đ/kg
Gà chuyên trứng giống 13.500 đ/con
Vịt Super-M giống 14.000 đ/con
Vịt thịt Super-M 42.000 - 43.000 đ/kg
Vịt Grimaud giống 20.500 đ/con
Vịt thịt Grimaud 45.000 - 46.000 đ/kg
Xem tất cả

Bình luận mới nhất