::

Cải thiện sức khỏe đường ruột gà con

28/02/2019 | 03:23

(Thế Giới Gia Cầm) - Việc đối mặt với các vấn đề về sức khỏe ở hệ tiêu hóa vẫn còn là một thách thức, đặc biệt là đối với gà con. Vì vậy, cần phải có các giải pháp cải tiến.

Chiến lược và mục tiêu thay thế kháng sinh

Chiến lược chính cho việc thúc đẩy sức khỏe đường ruột và hệ vi khuẩn ruột ở gia cầm có thể được tóm tắt cơ bản như sau: Ðưa vào những quần thể vi khuẩn có ích được chọn lọc ngay từ lúc tuổi rất non (mới nở); Cung cấp thường xuyên các chất dinh dưỡng đặc trưng cho những vi khuẩn có lợi; Và hành động trực tiếp trên những vi khuẩn gây bệnh. Sử dụng những phương pháp như bổ sung vào khẩu phần các chất cộng thêm probiotic, prebiotic, các acid hữu cơ và tinh dầu. Mục tiêu là để đạt được sự cân bằng ổn định nhất trong hệ vi khuẩn ruột, tránh tình trạng bệnh gây ra do vi khuẩn như E. coli, Clostridium và Salmonella.

 

Quần thể vi khuẩn có lợi

Nhiều nghiên cứu đã chứng minh rằng, sử dụng những vi khuẩn có lợi với liều thấp trong trạm ấp cải thiện sức đề kháng của gà con đối với mầm bệnh. Hay có kết quả của nghiên cứu khác cho thấy, tiêm vào trong trứng chất fructooligosaccharide (FOS) sẽ giúp duy trì mức vi khuẩn bifidobacter cao hơn. Hầu hết các dòng vi khuẩn của các probiotic là của giống Bifidobacterium và Lactobacillus. Trong những điều kiện nào đó, Lactobacillus có thể sản sinh ra những chất trao đổi hạn chế sự sinh trưởng của vi khuẩn Salmonella bằng cách điều chỉnh sự miễn dịch và tránh vi khuẩn này gắn vào tế bào biểu mô ruột.

 

Cung cấp thường xuyên chất nền đặc trưng riêng

Ðể củng cố sự xâm thực của vi khuẩn có lợi điều quan trọng là cấp dưỡng cho khả năng phát triển khỏe mạnh của chúng để cạnh tranh với mầm bệnh. Các prebiotic đang được sử dụng trong nhiều trường hợp như chất cộng thêm vào thức ăn. Trong khi gia cầm không thể tiêu hóa prebiotic, chúng sẽ có ảnh hưởng có lợi đến sức khỏe của ruột bằng cách kích thích đặc trưng đến sự sinh trưởng hay hoạt tính của số lượng giới hạn các loài vi khuẩn có lợi. Hầu hết tất cả prebiotic là các oligosaccharide hoặc polysaccharide, như FOS, một số nghiên cứu đã cho thấy ảnh hưởng có lợi của chúng cũng như làm giảm quần thể E. coli và Clostridium ở manh tràng của gà. Enzyme là các chất cộng thêm quan trọng đặc biệt cho sự tối ưu hóa protein và năng lượng. Chúng cũng được viện dẫn cho tác động gián tiếp của chúng trên sự phát triển của hệ vi khuẩn có lợi.  

Thanh Hiếu

(Tổng hợp)

Gửi bình luận

Gửi Làm lại

Giá nông sản

Gà thịt lông màu ĐNB 39.000 đ/kg
Gà chuyên thịt giống 15.000 đ/con
Gà thịt ĐNB 26.000 đ/kg
Gà chuyên trứng giống 13.500 đ/con
Vịt Super-M giống 14.000 đ/con
Vịt thịt Super-M 42.000 - 43.000 đ/kg
Vịt Grimaud giống 20.500 đ/con
Vịt thịt Grimaud 45.000 - 46.000 đ/kg
Xem tất cả

Bình luận mới nhất

Ấn phẩm đã xuất bản