Cao Bằng: Cần nhân rộng mô hình nuôi gà J - Dabaco

12/04/2019 | 03:43

Những năm gần đây, phong trào chăn nuôi cá và gia súc, gia cầm ở khu vực nông thôn đã thực sự trở thành ngành nghề sản xuất hàng hóa đem lại thu nhập đáng kể, nâng cao đời sống của người dân.

Mô hình nuôi gà J - Dabaco của hộ dân xóm Bó Dường, xã Vân Trình (Thạch An)

Nhằm đáp ứng nhu cầu chăn nuôi ngày càng tăng của các hộ gia đình, Trung tâm Khuyến nông tỉnh Cao Bằng đã tích cực phối hợp với Trung tâm Khuyến nông quốc gia, các trường, công ty, doanh nghiệp chức năng triển khai thực hiện nhiều mô hình trình diễn về trồng trọt, chăn nuôi. Mở lớp tập huấn cung cấp quy trình kỹ thuật trồng và chăm sóc cây trồng, vật nuôi; tổ chức cho nông dân tham quan học tập các mô hình đạt hiệu quả kinh tế cao trong và ngoài tỉnh. Đặc biệt, Trung tâm Khuyến nông chú trọng phát triển giống gà J - Dabaco trong các hộ gia đình. 

Tại xã Vân Trình (Thạch An), Trung tâm Khuyến nông tổ chức cho 10 hộ tham gia thực hiện nuôi 600 con gà J - Dabaco (mỗi hộ 60 con) theo mô hình chăn nuôi gà an toàn sinh học. Các hộ thực hiện mô hình được tập huấn kỹ thuật, cung cấp giống, thuốc thú y và hỗ trợ thức ăn. So với các giống gà Lương Phượng, Tam hoàng, Ka bia..., giống gà này có mẫu mã đẹp (nhìn gần giống gà ta) thịt ăn ngon hơn, dễ bán. Nuôi 4 tháng có trọng lượng 2 - 2,5 kg/con, nếu không chăn thức ăn tổng hợp, người nuôi có thể chăn thóc, ngô, cám như gà ta mà thời gian nuôi cũng giảm xuống 1 - 2 tháng so với nuôi gà địa phương.

Mô hình chăn nuôi gà an toàn sinh học ở Thạch An, tỷ lệ gà sống cao, ít dịch bệnh, thời gian nuôi ngắn. Trong vòng 105 ngày chăn hoàn toàn bằng thức ăn tổng hợp, gà đạt trọng lượng trên 1,5 kg/con. Nếu nuôi 60 con trong 3,5 tháng xuất chuồng, sau khi trừ chi phí người nuôi có lãi trên 1,2 triệu đồng. Qua mô hình và nhiều hộ trong tỉnh đã nuôi trước đây (từ năm 2015) cho thấy, giống gà này có khả năng thích nghi tốt tại địa phương, người nuôi bỏ vốn đầu tư thấp, phù hợp với điều kiện chăn nuôi của bà con ở khu vực nông thôn miền núi. Ngoài nuôi gà thương phẩm, nếu nuôi giống gà này làm gà đẻ (7 tháng nặng 2,8 - 3 kg/mái) cũng rất hiệu quả. 
Theo anh Lương Văn Núng, cán bộ Trung tâm Khuyến nông tỉnh, một mái gà J - Dabaco một năm cho 270 - 300 quả trứng, đẻ đều và nhiều trứng hơn so với giống gà ta. Thông qua thực hiện mô hình, Trung tâm Khuyến nông tỉnh đã nâng cao kiến thức cho bà con về lợi ích của việc nuôi gà áp dụng theo an toàn sinh học. Mô hình không chỉ minh chứng lợi ích và tính khả thi của kỹ thuật mới mà còn bước đầu tạo sự gắn kết giữa người chăn nuôi với thị trường. 

Anh Đinh Văn Trấn, hộ nuôi gà J - Dabaco ở xóm Bó Dường, xã Vân Trình bày tỏ: Nuôi gà J-Dabaco không khác gì nuôi gà ta mà lại lớn nhanh hơn, bà con muốn được tiếp tục nuôi giống gà này. Tuy nhiên hiện nay trên địa bàn tỉnh chưa có cơ sở chuyên cung cấp con giống. 

Từ hiệu quả kinh tế của mô hình, ngành chức năng cần có hướng nhân rộng, cung ứng giống kịp thời, có chất lượng; đẩy mạnh tập huấn về phương pháp chăn nuôi, phòng bệnh..., nhằm phát triển nghề chăn nuôi ở nông thôn.

Xuân Lợi

Nguồn: Báo Cao Bằng

Gửi bình luận

Gửi Làm lại

Giá nông sản

Gà thịt lông màu ĐNB 39.000 đ/kg
Gà chuyên thịt giống 15.000 đ/con
Gà thịt ĐNB 26.000 đ/kg
Gà chuyên trứng giống 13.500 đ/con
Vịt Super-M giống 14.000 đ/con
Vịt thịt Super-M 42.000 - 43.000 đ/kg
Vịt Grimaud giống 20.500 đ/con
Vịt thịt Grimaud 45.000 - 46.000 đ/kg
Xem tất cả

Bình luận mới nhất

Ấn phẩm đã xuất bản