Cấp thiết Luật Chăn nuôi

10/12/2018 | 03:33

(Thế Giới Gia Cầm) - Quốc hội vừa thông qua Luật Chăn nuôi với tỷ lệ 93,61% Ðại biểu Quốc hội biểu quyết tán thành. Luật này gồm 8 chương, 83 điều, có hiệu lực thi hành từ ngày 1/1/2020.

Luật Chăn nuôi khắc phục được nhiều bất cập đang tồn tại hiện nay, người tiêu dùng cũng yên tâm hơn với các sản phẩm chăn nuôi, tránh tình trạng mất an toàn vệ sinh thực phẩm vẫn đang diễn ra. Tuy nhiên, nhiều ý kiến kiến nghị, Luật Chăn nuôi ra đời nhưng các văn bản dưới Luật như Nghị định, Thông tư phải tránh tình trạng còn nhiều điều khoản bất hợp lý, không phù hợp, gây khó khăn khi triển khai.

luật chan nuôi
Đồ họa: Văn Hùng

Khuyến khích chuỗi liên kết

Trước đây, chưa có quy định về kê khai vật nuôi, gây khó khăn trong việc kiểm soát đàn nuôi cho các cơ quan quản lý. Nay việc này đã được đưa vào quy định trong Luật, từ đó kiểm soát được quy mô chăn nuôi và có quy hoạch.

Theo ông Nguyễn Văn Ngọc, Phó Chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi Ðông Nam bộ, quy định này sẽ chấm dứt tình trạng tăng đàn bừa bãi, đầu ra bấp bênh, phụ thuộc nhiều vào thương lái... vốn vẫn là những bất cập bấy lâu nay của ngành chăn nuôi. Ðặc biệt, Luật sẽ có nhiều chính sách hỗ trợ chăn nuôi phát triển theo chuỗi liên kết từ người chăn nuôi, giết mổ, chế biến đến phân phối.

Ngoài ra, Luật nghiêm cấm chăn nuôi thương mại trong nội thành, nội thị; Còn ở nông thôn cho chăn nuôi nông hộ, không cho chăn nuôi trang trại. Ðiều này sẽ khắc phục đáng kể tình trạng ô nhiễm môi trường do chất thải của chăn nuôi. Luật Chăn nuôi cũng đưa các quy định, điều kiện cho các cơ sở giết mổ... nhằm kiểm soát và hạn chế dần các cơ sở giết mổ nhỏ lẻ không đủ tiêu chuẩn. Ðồng thời thúc đẩy các cơ sở giết mổ tập trung, đáp ứng đủ điều kiện về đảm bảo bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.

Luật quy định tổ chức, cá nhân sở hữu trang trại chăn nuôi có trách nhiệm trong việc xử lý chất thải rắn có nguồn gốc hữu cơ, nước thải, khí thải và tiếng ồn phát ra từ hoạt động chăn nuôi (Ðiều 59 và Ðiều 61).

Ông Nguyễn Ðăng Vang, Chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi Việt Nam cho biết, Luật Chăn nuôi cũng bỏ nhiều quy định “cứng” tạo thuận lợi cho doanh nghiệp. Chẳng hạn như Luật không bổ sung quy định về quy hoạch các nhà máy thức ăn chăn nuôi vì việc đầu tư, xây dựng nhà máy thức ăn chăn nuôi phụ thuộc vào chiến lược phát triển chăn nuôi, thức ăn chăn nuôi của từng địa phương và nhu cầu của thị trường.

Theo ông Vang, Luật cũng bỏ quy định “cơ sở sản xuất thức ăn chăn nuôi thương mại phải định kỳ báo cáo vào ngày 25 hằng tháng” thay bằng quy định định kỳ hoặc đột xuất báo cáo thay cho quy định “cứng” trên, tạo thuận lợi không gây phiền hà.

 

Cần quản lý thực tế

Luật Chăn nuôi quy định nghiêm cấm “sử dụng kháng sinh trong thức ăn chăn nuôi không phải là thuốc thú y được phép lưu hành tại Việt Nam”, “sử dụng kháng sinh trong thức ăn chăn nuôi nhằm mục đích kích thích sinh trưởng”.

Tuy nhiên, nhiều ý kiến cho rằng, cần quy định cụ thể, chặt chẽ hơn về quản lý thức ăn chăn nuôi trong các văn bản dưới Luật vì đây là yếu tố quan trọng quyết định năng suất, chất lượng chăn nuôi và an toàn thực phẩm. Ðề nghị tăng cường công tác hậu kiểm về quản lý chất lượng thức ăn chăn nuôi, tránh làm phát sinh thủ tục hành chính.

Ông Nguyễn Kim Ðoán, Phó Chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi Ðồng Nai cho rằng, tình trạng lạm dụng sử dụng kháng sinh trong chăn nuôi vẫn đang diễn ra khá phổ biến. Kháng sinh đưa vào thức ăn chăn nuôi nhằm phòng ngừa dịch bệnh cho vật nuôi. Song hệ quả là nó sẽ làm tăng tình trạng kháng thuốc kháng sinh của nhiều thực vật, vi khuẩn gây bệnh.

“Do đó, việc sử dụng kháng sinh trong chăn nuôi phải cấm, chứ không phải là cho phép sử dụng nữa. Ðể tiến tới không sử dụng kháng sinh trong chăn nuôi, cần chính sách phát triển giống vật nuôi chất lượng, các sản phẩm chế phẩm sinh học hay việc sử dụng men vi sinh thay thế hiệu quả cho kháng sinh cấm, vừa an toàn cho vật nuôi vừa đảm bảo chất lượng sản phẩm”, ông Ðoán chia sẻ.

Luật Chăn nuôi ra đời nhưng nhiều ý kiến cho rằng cần “phối hợp” chặt chẽ đồng bộ với tiêu chuẩn thịt mát đã được Bộ Khoa học và Công nghệ ban hành. Theo ông Nguyễn Xuân Dương, Quyền Cục trưởng Cục Chăn nuôi, Luật Chăn nuôi có quy định về tiêu chuẩn giết mổ, trong đó có quy định cụ thể cả về giết mổ nhỏ lẻ và giết mổ tập trung công nghiệp đều phải bảo đảm về an toàn thực phẩm, vệ sinh môi trường. Nhà nước cũng có những hỗ trợ cụ thể đối với hình thức giết mổ tập trung để thúc đẩy ngành chăn nuôi nước nhà phát triển.

Về tiêu chuẩn thịt mát, ông Dương cho rằng, đây là quy định rất tốt, từng bước làm thay đổi thói quen chế biến truyền thống. Một đất nước phát triển bao giờ cũng đưa vào bữa ăn những thực phẩm có chất lượng tốt nhất, tiện lợi nhất. Tiêu chuẩn thịt mát được đưa ra cũng sẽ là hành trang chuẩn bị cho con đường xuất khẩu thịt tốt hơn.

Trước lo ngại tiêu chuẩn thịt mát sẽ làm ảnh hưởng đến khả năng cạnh tranh của chăn nuôi nông hộ khi bản thân họ không có đủ kiện để đầu tư quy trình chăn nuôi tốn kém như các doanh nghiệp lớn. Ông Nguyễn Xuân Dương cho rằng, ngành chăn nuôi đang được thiết kế lại và sẽ cố gắng để không còn ai đứng ngoài chuỗi. Yêu cầu tổ chức chăn nuôi theo chuỗi là con đường tất yếu và mỗi người chăn nuôi sẽ phải tự ghép mình vào chuỗi.

Hiện có một số hình thức chuỗi: Một là, doanh nghiệp, trang trại lớn tự xây dựng chuỗi theo hình thức liên kết với các chủ trang trại lớn, Hợp tác xã từ đầu vào đến đầu ra. Thứ hai, Hợp tác xã đứng ra cùng nhiều nhóm hộ ghép lại với nhau hình thành chuỗi. Thứ ba, nông hộ liên kết với nông hộ, theo đó có thể đảm bảo sản phẩm chăn nuôi bán cho ai, sản phẩm bán cho phân khúc thị trường nào.

Theo ông Nguyễn Xuân Dương, chăn nuôi chuyên nghiệp, chắc chắn phải hình thành theo các con đường như vậy. Vì vậy, các nông hộ không lo bị đẩy ra mà sẽ tiến tới đều được tham gia chuỗi.

>> Một điểm lưu ý đặc biệt trong Luật Chăn nuôi là đưa vào quyền vật nuôi, được hiểu là đối xử nhân đạo với vật nuôi. Đây là xu thế của thế giới, thể hiện sự đối xử nhân đạo của con người với vật nuôi. Với việc vật nuôi được đối xử nhân đạo trong quá trình chăn nuôi, giết mổ sẽ cho chất lượng thịt ngon hơn.

Ông Nguyễn Văn Ngọc, Phó Chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi Đông Nam bộ kỳ vọng: “Luật Chăn nuôi ra đời sẽ giúp ngành chăn nuôi hướng tới nền chăn nuôi công nghiệp, sạch, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, có truy xuất nguồn gốc... đáp ứng các tiêu chuẩn để xuất khẩu”.

 

Đại biểu Quốc hội Nguyễn Như So (Bắc Ninh) cho rằng: “Việc ra đời Luật Chăn nuôi không chỉ đáp ứng được sự mong đợi của các cơ quan quản lý và người chăn nuôi, với hành lang pháp lý khá đầy đủ mà còn là cơ sở tổ chức lại ngành chăn nuôi theo chuỗi liên kết hiện đại, chuyên nghiệp và gắn với thị trường”.

 

Quang Huy

Gửi bình luận

Gửi Làm lại

Giá nông sản

Gà thịt lông màu ĐNB 39.000 đ/kg
Gà chuyên thịt giống 15.000 đ/con
Gà thịt ĐNB 26.000 đ/kg
Gà chuyên trứng giống 13.500 đ/con
Vịt Super-M giống 14.000 đ/con
Vịt thịt Super-M 42.000 - 43.000 đ/kg
Vịt Grimaud giống 20.500 đ/con
Vịt thịt Grimaud 45.000 - 46.000 đ/kg
Xem tất cả

Bình luận mới nhất