Caribe và bí quyết chăn nuôi hiệu quả

02/10/2018 | 03:50

(Thế Giới Gia Cầm) - Ở Caribe, mỗi hòn đảo có một ngành chăn nuôi riêng biệt với những đặc thù và tính chất khác nhau. Dưới đây là đánh giá của TS. Desmond Ali, Tư vấn an toàn thực phẩm và Giám đốc điều hành Hiệp hội Chăn nuôi Caribe về ngành công nghiệp chăn nuôi ở vùng đất này.

Tăng “nội”, giảm “ngoại”

Caribe đang phải đối mặt với thách thức lớn nhất là áp lực nhập khẩu thịt giá rẻ từ Mỹ và Canada. Trước tình hình Nga và Trung Quốc giảm nhập khẩu thịt chân, lưng và cổ, Caribe cũng đang xem xét lại quy trình sản xuất trong nước và giảm nhập khẩu. Trinidad và Tobago sản xuất khoảng 800.000 con gà thịt/tuần, trong đó số lượng thịt nhập khẩu chiếm 20% thị trường. Ðể đảm bảo thịt rẻ tiền không bày bán tràn lan trên thị trường, Chính phủ Caribe đã ra quy định Hạn ngạch thuế quan (TRQ) áp dụng tại Barbados và Jamaica. Theo đó số lượng thực phẩm nhập khẩu dưới mức cho phép sẽ chịu thuế suất 5%, tuy nhiên con số này vượt quá ngưỡng sẽ bị áp thuế 184 - 286% tùy thuộc quy định của mỗi đảo.


Caribe đang nỗ lực để trở thành quốc gia tự cung tự cấp các loại thịt
 

Trinidad và Tobago không áp dụng TRQ mà chỉ thực hiện quy định thuế quan đối ngoại chung, theo đó nếu nhập khẩu vượt quá 15% số lượng cho phép sẽ bị áp thuế 40%. Do vậy hai thành phố này vẫn không thể giảm thiểu tình trạng thịt rẻ được bày bán trên khắp các chợ và siêu thị. Ðiều này ảnh hưởng đến thị phần của các nhà sản xuất trong nước trong khi họ hoàn toàn có đủ năng lực để đảm bảo sản xuất đủ số lượng đáp ứng nhu cầu của người dân. Thực tế ngành công nghiệp chăn nuôi ở Caribe đang nỗ lực để chấm dứt tình trạng nhập khẩu, tận dụng nguồn cung gia cầm của địa phương để trở thành quốc gia tự cung tự cấp.

 

Kế hoạch mới

Ngành công nghiệp chăn nuôi Caribe đang nỗ lực cải thiện an ninh sinh học và quá trình ấp trứng và đã được ghi nhận những bước tiến đáng kể về cơ sở hạ tầng. Trong tương lai, ngành này có triển vọng tạo ra nhiều việc làm, xây dựng nên các thương hiệu sản xuất, bán lẻ và nhà hàng. Nhìn chung thị trường thịt tươi sống ở Caribe khá thành công. Tại các chợ ở Trinidad và Tobago, sản lượng thịt trong nước chiếm 50%, chủ yếu từ 3.000 nhà chế biến nhỏ vẫn thường mua thịt gà từ các lò mổ rồi bán lại trực tiếp cho các gia đình có nhu cầu. Ở Jamaica và Barbados, 25% thịt trong nước được bày bán tại các khu chợ.

Tại Trinidad, ngành công nghiệp chăn nuôi khởi xướng từ năm 1962, từ đó đến nay luôn hoạt động với cơ chế tự quản lý và đầu tư. Tại đây không tồn tại các công ty đa quốc gia. Thị trường thịt tươi sống ở Trinidad luôn gặt hái được những thành công nhất định. Ngành dịch vụ thực phẩm, trong đó bao gồm các ông lớn như KFC và McDonald cũng sử dụng sản phẩm thịt từ Trinidad, tạo động lực sản xuất rất lớn cho vùng. Ngoài ra, các công ty chăn nuôi ở Trinidad và Tobago đang ngày càng phát triển đúng hướng, tập trung sản xuất nhiều thực phẩm chế biến và thức ăn tiện lợi.

Thị trường trứng tại Trinidad và Tobago phát triển rất tốt. Tuy nhu cầu tiêu thụ trứng của người dân Trinidad và Tobago không cao như các quốc gia khác với mức trung bình 80 - 100 quả/người/năm, nhưng 100% trứng được sản xuất trong nước, chủ yếu là trứng gà nuôi thả tự do. Hiện nay Caribe đang lên kế hoạch đẩy mạnh nhu cầu tiêu thụ trứng trong nước. Nói đến ngành trứng Jamaica, phải kể đến Tập đoàn Jamaica Broilers với sản phẩm trứng ướp lạnh và thanh trùng. Jamaica Broilers có hoạt động sản xuất trứng lớn mạnh tại Mỹ và được coi là nhà sản xuất trứng lớn thứ ba tại quốc gia này. Jamaica còn sản xuất trứng, thịt gia cầm, thức ăn gia súc và gà con một ngày tuổi tại Haiti.

Tuấn Minh

(Theo Thepoultrysite)

Gửi bình luận

Gửi Làm lại

Giá nông sản

Gà thịt lông màu ĐNB 39.000 đ/kg
Gà chuyên thịt giống 15.000 đ/con
Gà thịt ĐNB 26.000 đ/kg
Gà chuyên trứng giống 13.500 đ/con
Vịt Super-M giống 14.000 đ/con
Vịt thịt Super-M 42.000 - 43.000 đ/kg
Vịt Grimaud giống 20.500 đ/con
Vịt thịt Grimaud 45.000 - 46.000 đ/kg
Xem tất cả

Bình luận mới nhất

Ấn phẩm đã xuất bản