::

Chăm sóc gia cầm trong mùa hè

08/05/2019 | 02:13

(Thế Giới Gia Cầm) - Mùa hè, thời tiết nắng nóng, oi bức, nhiệt độ môi trường, chuồng nuôi cao là yếu tố bất lợi trong chăn nuôi. Vật nuôi giảm ăn, uống nhiều nước, sức sản xuất giảm, sức đề kháng giảm và dễ mắc các bệnh. Do đó cần có các biện pháp xử lý hợp lý cho gia cầm khi bước vào mùa hè.

Biện pháp xử lý

Người nuôi cần chủ động thực hiện các biện pháp phòng tránh dưới đây khi chăn nuôi gia cầm trong mùa hè nắng nóng, nhiệt độ lên cao và thường có các cơn mưa rào bất chợt:

- Chủ động nắm bắt tình hình thời tiết qua các phương tiện truyền thông để có các giải pháp xử lý cho chuồng trại.

- Quét dọn chuồng trại sạch sẽ, thông thoáng, có mái che tránh mưa tạt gió lùa.

- Ðịnh kỳ tiêu độc sát trùng xung quanh nền chuồng bằng vôi bột hoặc các hóa chất khác như: Benkocid, formol…

- Ðối với dụng cụ, chuồng trại, đệm lót: Cần tiến hành tổng vệ sinh, tẩy uế chuồng trại, dụng cụ và thay thế lớp đệm lót dùng trong đợt nắng nóng.

- Chủ động phòng bệnh bằng vaccine như: Tụ huyết trùng, dịch tả, Gumboro và cúm gia cầm. Ðịnh kỳ tiêm nhắc lại, thực hiện chặt chẽ nội quy về an toàn, vệ sinh thú y trong chăn nuôi, con người, dụng cụ trang thiết bị khi tiếp xúc với gia cầm phải đảm bảo an toàn dịch bệnh.

- Có thể dùng một trong những loại kháng sinh cho uống trong thời điểm mưa nắng bất thường như: Genta-Tylo, Enroloxacin, Genta-Colenro, Terra-Strepto với liều phòng bằng 1/2 liều trị, sử dụng đúng liều lượng hướng dẫn trên bao bì.

- Cung cấp thức ăn đầy đủ dưỡng chất, nước uống phải sạch có pha Vitamin C, kết hợp Vitamin ADE hoặc sử dụng các bài thuốc dân gian như hành, tỏi… cho ăn, uống thường xuyên, tránh vật nuôi uống nước mưa động lại trên sân vườn.

- Thường xuyên theo dõi kiểm tra sức khỏe vật nuôi, phát hiện bệnh sớm điều trị kịp thời, nhằm góp phần bảo vệ đàn gia cầm phát triển tốt, khỏe mạnh. Cần có kế hoạch tăng cường nhất là về vitamin và dinh dưỡng theo tiêu chuẩn.

Cần chú ý đến sức khỏe của đàn gia cầm khi bước vào hè - Ảnh: ST

Chống nóng

Nên làm chuồng trại xa nhà dân, thoáng mát theo hướng Ðông Nam, nên lợp mái ngói hoặc mái lá cọ, mái rạ… để chống được nóng trực tiếp. Chống nóng chuồng nuôi bằng cách sử dụng quạt thông gió: Nên đặt quạt thông gió theo thế nằm ngang, quạt theo hướng gió thổi, độ cao của quạt ở ngang tầm lưng của gia súc. Mục đích của quạt là làm giảm ẩm độ, các khí CO2, NH3... có trong chuồng nuôi. Quạt treo từ trần chuồng thổi gió xuống dưới hiệu quả chống nóng thấp, không nên dùng vì thường thổi khí nóng từ mái chuồng xuống gia cầm.

Ðối với chuồng kín cần cải tạo cho thông thoáng hoặc đặt quạt hút gió để tăng cường đối lưu không khí, giảm nhiệt độ và khí độc trong chuồng.

Giàn mưa, phun ẩm: Là hệ thống phun mưa lên nóc chuồng nuôi, nhằm giảm nhiệt độ mái chuồng lúc trời nắng to khi nhiệt độ bên ngoài trời lên cao trên 35 - 400C. Khi phun mưa cần quan tâm đến việc tăng cường thông gió và thoát nước ở xung quanh để tránh làm tăng ẩm độ trong chuồng.

 

Chế độ cho ăn, uống

Những ngày nắng nóng nhiệt độ, ẩm độ trong chuồng nuôi cao, cơ thể gia cầm phải chống đỡ với những điều kiện bất lợi đó, thường bỏ ăn, uống nhiều. Cần phải thực hiện một số biện pháp sau:

- Tăng cường khẩu phần ăn xanh như rau cỏ tươi, củ, quả và các loại vitamin… tăng cường khẩu phần đạm, giảm tinh bột, mỡ, đường trong khẩu phần.

- Những đợt nắng nóng kéo dài, thực hiện chế độ chuyển bữa ăn sang cho ăn vào lúc sáng sớm hoặc chiều mát.

- Ðảm bảo thường xuyên có đủ nước mát cho gia cầm uống, không làm ẩm ướt nền chuồng. Tốt nhất nên lắp các thiết bị van nước tự động để luôn cấp đủ nước sạch cho gia cầm uống.

- Ðể chống stress cho gia cầm những ngày nắng nóng cần bổ sung vào nước uống Vitamin C, các chất điện giải.

- Riêng đối với gà giống hậu bị, giống nuôi công nghiệp trên lớp đệm lót: Ðể chống ẩm ướt nền nhà đệm lót trong những ngày nắng nóng, nên khống chế lượng nước uống của đàn gà (tính theo lượng nước uống cho đàn gà trong ngày chỉ nên bằng 2 lần lượng thức ăn cho ăn trong ngày đó).

Cung Lê

Gửi bình luận

Gửi Làm lại

Giá nông sản

Gà thịt lông màu ĐNB 39.000 đ/kg
Gà chuyên thịt giống 15.000 đ/con
Gà thịt ĐNB 26.000 đ/kg
Gà chuyên trứng giống 13.500 đ/con
Vịt Super-M giống 14.000 đ/con
Vịt thịt Super-M 42.000 - 43.000 đ/kg
Vịt Grimaud giống 20.500 đ/con
Vịt thịt Grimaud 45.000 - 46.000 đ/kg
Xem tất cả

Bình luận mới nhất

Ấn phẩm đã xuất bản