Chăn nuôi an toàn sinh học phòng ngừa ASF

12/06/2019 | 02:56

(Thế Giới Gia Cầm) - Dịch tả heo châu Phi (ASF) là một bệnh truyền nhiễm rất dễ lây lan ảnh hưởng đến heo nhà và heo rừng. 100% heo mắc bệnh bị tử vong. Hiện vẫn chưa có vaccine để phòng bệnh và chưa có thuốc chữa bệnh này trên heo. Virus gây bệnh không lây nhiễm hoặc gây hại cho con người nhưng gây thiệt hại cho nền kinh tế hộ gia đình và quốc gia.

Ðặc biệt ở châu Phi, hiện nay là Trung Quốc và Việt Nam, căn bệnh này có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến sinh kế, an ninh lương thực quốc gia cũng như thu nhập của những bên tham gia chuỗi sản suất thịt heo, đặc biệt là người chăn nuôi heo.

Sau hơn 3 tháng “hoành hành” tại Việt Nam, tính đến 12/5/2019, ASF đã xảy ra tại gần 2.300 xã của hơn 200 huyện tại 29 tỉnh, thành phố. Số heo buộc phải tiêu huỷ đã lên tới hơn 1,2 triệu con, chiếm hơn 4% tổng đàn heo của cả nước.

Trước tình hình ASF diễn biến phức tạp, các bộ ngành từ trung ương tới địa phương đã thành lập các Ban chỉ đạo, các tổ công tác để triển khai, chỉ đạo, giám sát và thực hiện phòng chống và kiểm soát dịch bệnh. Trước diễn biến trên, Viện Nghiên cứu Chăn nuôi Quốc tế (ILRI) đã phối hợp cùng Cục Thú ý, Trung tâm Khuyến nông Quốc gia và Tổ chức Nông lương Liên hiệp quốc (FAO) dịch các bộ áp phích kỹ thuật của Tổ chức Thú y Thế giới (OIE) về hướng dẫn thực hiện các nguyên tắc an toàn sinh học, kiểm dịch, giám sát, xử lý ổ dịch giúp kiểm soát và khống chế sự lây lan ASF. 

Nên chăn nuôi an toàn sinh học để phòng chống dịch bệnh cho heo - Ảnh: IE

Một trong những yếu tố quan trọng trong phòng chống và kiểm soát ASF được khuyến cáo bởi OIE và các chuyên gia là cần đảm bảo an toàn sinh học khu chuồng/trại nuôi. Dưới đây là một số hướng dẫn cụ thể về an toàn sinh học chuồng trại:

Thứ nhất, cần thực hiện các biện pháp cách ly. Các hộ chăn nuôi cần thiết lập và duy trì tường rào cách ly để hạn chế tối đa các nguy cơ lây lan mầm bệnh từ heo, người, và vật dụng khác vào khu vực chăn nuôi. Nếu thực hiện đúng, việc cách ly sẽ giúp phòng tránh được sự lây nhiễm mầm bệnh.

• Kiểm soát chặt chẽ lối vào - ra chuồng nuôi. Duy trì tường rào cách ly. Bảo quản thức ăn, nước uống đúng cách, tránh tiếp xúc với nguồn bệnh.

• Kiểm soát chặt chẽ vào - ra khu vực chăn nuôi của người chăn nuôi và khách.

• Kiểm dịch chặt chẽ heo nhập về.

Thứ hai, cần thực hiện các biện pháp làm sạch và khử trùng chuồng trại. Tất cả các vật dụng (như xe cộ, dụng cụ chăn nuôi) vào - ra khu vực chăn nuôi phải được làm sạch và khử trùng để loại bỏ bụi bẩn và tiêu diệt mầm bệnh còn tồn tại trên đó.

• Cần tắm gội và rửa tay sạch trước và sau khi thăm trại heo.

• Cần mặc quần áo bảo hộ và đi ủng khi vào trang trại chăn nuôi.

• Cần làm sạch các phương tiện, dụng cụ và giày dép trước khi tiến hành khử trùng.

• Cần làm sạch và khử trùng chuồng nuôi khi nhập các đàn heo mới vào chuồng.

Cần lưu ý khi sử dụng các loại thuốc khử trùng phải kiểm tra loại thuốc đó có được cấp phép không và tuân thủ theo đúng các khuyến cáo sử dụng về nồng độ và thời gian tiếp xúc.

Thứ ba cần lưu ý khi chuẩn bị thức ăn cho heo. Người chăn nuôi cần đặc biệt chú ý không cho heo ăn các loại thức ăn thừa, các phụ phẩm nhà bếp chưa được nấu kỹ vì chính những thức ăn thừa này có thể chứa các sản phẩm thịt heo mang mầm bệnh, là nguyên nhân truyền lây bệnh sang cho đàn heo khác.

Nguyễn Hùng - Đặng Sinh (Viện Nghiên cứu Chăn nuôi Quốc tế)

Gửi bình luận

Gửi Làm lại

Giá nông sản

Gà thịt lông màu ĐNB 39.000 đ/kg
Gà chuyên thịt giống 15.000 đ/con
Gà thịt ĐNB 26.000 đ/kg
Gà chuyên trứng giống 13.500 đ/con
Vịt Super-M giống 14.000 đ/con
Vịt thịt Super-M 42.000 - 43.000 đ/kg
Vịt Grimaud giống 20.500 đ/con
Vịt thịt Grimaud 45.000 - 46.000 đ/kg
Xem tất cả

Bình luận mới nhất