Chăn nuôi bền vững, lợi nhuận bền vững

18/02/2019 | 03:04

(Thế Giới Gia Cầm) - “Bền vững” dường như đang len lỏi vào mọi ngóc ngách của nền kinh tế, môi trường và xã hội. Với ngành chăn nuôi nói riêng, sản xuất bền vững chính là cách duy nhất để người nông dân quản lý và tiết kiệm nguồn lợi nhằm duy trì lợi nhuận dài hạn.


Chăn nuôi an toàn tạo lợi nhuận bền vững và thân thiện môi trường Ảnh: MF
 

Một hiện tượng phổ biến trong ngành chăn nuôi những năm gần đây đó là, từ nhà quản lý, nhà khoa học, sản xuất đến người nông dân ở khắp nơi trên thế giới đang chạy đua sản xuất thực phẩm chất lượng, truy xuất nguồn gốc rõ ràng theo cách thức ít tác động tới môi trường nhất. Thực tế, nông dân và người tiêu dùng cùng những thành phần khác trong lĩnh vực chăn nuôi ngày càng đòi hỏi nhiều thông tin hơn về môi trường và sự bền vững của các chuỗi cung ứng trong chăn nuôi.

Dân số toàn cầu ngày một tăng cao, báo hiệu đã đến thời khắc quan trọng nhất mà ngành nông nghiệp phải vượt qua các thách thức để tạo nguồn cung thực phẩm phục vụ dân số gia tăng theo cách bền vững hơn để ứng phó với những thay đổi kinh tế, chính trị, môi trường tự nhiên và cuối cùng là để giảm tác động lên môi trường, cải thiện tính ổn định của hệ thống sản xuất. Từ đó, ngành nông nghiệp nói chung và chăn nuôi nói riêng đang chịu nhiều sức ép từ mục tiêu nâng cao bền vững cho chuỗi cung ứng, giảm thiểu tác động lên môi trường. Câu hỏi đặt ra, người nông dân làm cách nào để cải thiện tính bền vững?

Trong một chuỗi cung ứng thực phẩm, dấu chân carbon được cảm nhận rõ rệt nhất ở cấp độ trại nuôi. Bằng cách cải thiện dinh dưỡng, chuyển hóa thức ăn và việc sử dụng các chất dinh dưỡng, chúng ta mới có khả năng giảm tỷ lệ dấu chân carbon ở cấp độ trang trại. Người chăn nuôi cần lưu ý, sức khỏe của vật nuôi và phúc lợi động vật là chìa khóa mang lại lợi nhuận trong kinh doanh chăn nuôi, cũng như tính minh bạch trong chuỗi cung ứng. Nếu vật nuôi khỏe mạnh hơn, đồng nghĩa người nông dân giảm thua lỗ, tăng lợi nhuận và bảo vệ môi trường tốt hơn.

Hoạt động trồng trọt ngũ cốc - nguồn nguyên liệu thức ăn chăn nuôi dễ bị tác động bởi yếu tố thị trường và điều kiện thời tiết. Dinh dưỡng cần thiết cho vật nuôi cũng tương tự với đất. Do đó, cần phải đảm bảo chất lượng đất luôn được duy trì, không thoái hóa, biến chất để có thể sử dụng hiệu quả cho nhiều thế hệ sau. Nước là yếu tố quan trọng mang lại hiệu quả cho toàn trang trại. Sử dụng nước tốt nhất sẽ góp phần cải thiện biến đổi thức ăn cũng như nâng cao sản lượng cây trồng. Nguồn nước không phải là vô tận và phải đi đôi với giảm thiểu carbon và các tác động từ môi trường. Các hãng sản xuất lớn cũng cần tập trung vào 3 yếu tố quan trọng nhất mang lại bền vững, đó là môi trường, kinh tế và xã hội. Ðể giúp người nông dân sản xuất bền vững hơn, các công ty lớn cần phải xây dựng kế hoạch hợp tác phát triển, gắn kết lợi nhuận dài hạn với mục tiêu bảo vệ môi trường.

Nông nghiệp là một trong 5 ngành xả thải carbon lớn nhất ra môi trường và đang phải đối mặt hàng loạt thách thức phức tạp. Chính vì thế, ngành nông nghiệp cần dồn mọi nỗ lực và công nghệ để cải thiện việc sử dụng nguồn lực hiệu quả hơn, sau đó giảm tác động môi trường. Tín hiệu đáng mừng ngày càng có nhiều cải tiến chất lượng thức ăn, dinh dưỡng, sức khỏe vật nuôi, nâng cao tính hiệu quả cho toàn hệ thống chăn nuôi. Hãy hình dung, con vật có hệ đường ruột khỏe mạnh sẽ hấp thu chất dinh dưỡng tốt hơn, từ đó sẽ giảm chi phí đầu vào cho nông dân, đồng thời ít tác động tới môi trường hơn.

Hiện, người tiêu dùng ngày càng nhận thức cao hơn, dẫn đến một xu hướng tiêu dùng các sản phẩm chăn nuôi truy xuất được nguồn gốc, bền vững và thân thiện môi trường. Ngành chăn nuôi và các thành phần tham gia sản xuất cần phải nắm được cơ hội này và thực hiện quản lý chuỗi cung ứng hiệu quả nhất để tạo ra lợi nhuận bền vững và thân thiện môi trường.

Andrew Wynne, Tổng Giám đốc Alltech E-CO2

Gửi bình luận

Gửi Làm lại

Giá nông sản

Gà thịt lông màu ĐNB 39.000 đ/kg
Gà chuyên thịt giống 15.000 đ/con
Gà thịt ĐNB 26.000 đ/kg
Gà chuyên trứng giống 13.500 đ/con
Vịt Super-M giống 14.000 đ/con
Vịt thịt Super-M 42.000 - 43.000 đ/kg
Vịt Grimaud giống 20.500 đ/con
Vịt thịt Grimaud 45.000 - 46.000 đ/kg
Xem tất cả

Bình luận mới nhất

Ấn phẩm đã xuất bản