::

Chăn nuôi dê sữa trông chờ đầu tư

25/04/2019 | 02:23

(Thế Giới Gia Cầm) - Dê sữa vốn là vật nuôi quen thuộc, khả năng kháng bệnh tốt, tận dụng được nguồn thức ăn sẵn có, chi phí thấp, quay vòng vốn nhanh; đặc biệt, giá trị dinh dưỡng và kinh tế từ sữa dê mang lại khá lớn. Chính vì vậy, nhiều địa phương trong cả nước đã phát triển mô hình này; tuy nhiên, để khai thác hết tiềm năng, thế mạnh rất cần sự đầu tư hơn nữa.

Tiềm năng lớn

Tại Hội nghị quốc tế Dê sữa Á - Úc lần thứ 4, diễn ra tại Ðại học Trà Vinh tháng 10/2018, với chủ đề “Phát triển chăn nuôi dê sữa thích ứng biến đổi khí hậu”; GS.TS Nguyễn Văn Thu, Ðiều phối viên, Hiệp hội Dê sữa Á - Úc tại Việt Nam cho biết, hiện nay ở khu vực châu Á có khoảng 430 triệu con dê sữa, chiếm khoảng 65% số lượng dê sữa trên thế giới; chăn nuôi dê sữa đóng vai trò quan trọng về kinh tế - xã hội ở một số nước châu Á. Chăn nuôi dê có lợi thế nhờ tiêu thụ ít nước ngọt và chịu được khí hậu nóng vẫn có thể sản xuất sữa và thịt hiệu quả để đáp ứng nhu cầu cho con người; như ở Trung Quốc và New Zealand phát triển rất tốt ngành công nghiệp dê sữa. Ðây là cơ sở để các nước châu Á, trong đó có Việt Nam tham khảo và phát triển tiềm năng chăn nuôi dê sữa trong thời gian tới.

Theo nghiên cứu của Ðỗ Thị Thành Văn (Viện Nghiên cứu Ðộng vật thực nghiệm) và Nguyễn Văn Thu (Ðại học Cần Thơ), trong những năm gần đây, sản lượng dê ở Việt Nam đã phát triển rất nhanh khoảng 30%/năm với tổng đàn hơn 2,5 triệu con năm 2017. Bên cạnh đó, đàn dê sữa ước tính cũng tăng 2 - 5% tổng đàn dê; nhiều mô hình sản xuất dê sữa dựa trên hệ thống chăn nuôi được phát triển bởi các nhà sản xuất nhỏ với quy mô khoảng 150 con/trang trại, cho thấy hiệu quả kinh tế và kỹ thuật trong sản xuất. Một số trang trại dê sữa phát triển tốt và sản xuất có lãi ở Cần Thơ, Tiền Giang và Hồ Chí Minh; hay các dự án sản xuất dê được tài trợ bởi Oxfam UK liên kết với các tỉnh ÐBSCL cho thấy, mô hình nuôi dê sữa hiệu quả góp phần giảm nghèo và thu nhập ổn định cho người dân. Do đó, chăn nuôi dê sữa trở nên phổ biến hơn đối với hầu hết các địa phương và kết quả là tiêu thụ thịt dê sữa và sữa dê cũng tăng lên.

Tiêu thụ sữa dê và các sản phẩm sữa dê tại thị trường nội địa còn hạn chế - Ảnh: IE

 

Giàu dinh dưỡng

Mô hình nuôi dê sữa có chi phí đầu tư thấp về con giống và chuồng trại, thức ăn rất đa dạng nên có thể tận dụng các phụ phẩm chuyển hóa thành sữa cung cấp cho con người. Dê có khoảng cách sinh sản ngắn và trưởng thành sớm giúp  năng suất sinh sản có thể đạt được 2 lứa/năm với 6 dê con. Chúng có khả năng thích nghi cao ở hầu hết các điều kiện sinh thái và tiêu tốn thức ăn cho 7 - 8 dê sữa chỉ bằng 1 bò sữa, nhưng lượng sữa sản xuất khoảng 1.377 - 1.814 kg sữa/bò/năm so với dê sữa lai là 295 kg/con/năm (Trần Trang Nhung và ctv, 2005).

Chăn nuôi dê sữa làm tăng nguồn thu nhập, cung cấp protein từ thịt và sữa cho con người. Sữa dê rất giàu chất dinh dưỡng, dễ tiêu hóa và hấp thu; đặc biệt tốt cho người già và trẻ em. Dê sữa có thể thay thế bò sữa để cung cấp một lượng lớn protein từ sản xuất tươi của họ cho nhiều gia đình, hộ nông dân... ở các nước nhiệt đới hoặc cận nhiệt đới, nơi không đủ ngân sách để nuôi bò sữa.

Với giá trị dinh dưỡng và kinh tế cao nên thời gian qua, nhiều doanh nghiệp và các hộ dân đã đầu tư sản xuất dê sữa, cho hiệu quả khá. Như Công ty CP Giống vật nuôi, cây trồng Ðồng Giao đã triển khai dự án chọn tạo giống, khai thác và chế biến dê sữa, dê thịt quy mô công nghiệp ứng dụng công nghệ cao tại xã Yên Sơn, TP. Tam Ðiệp, tỉnh Ninh Bình với mục tiêu gây dựng nên dòng sản phẩm sữa dê, thịt dê sạch, chất lượng cao mang thương hiệu Ninh Bình phục vụ nhu cầu thưởng thức thịt dê Ninh Bình và cung cấp cho các tỉnh lân cận. Ngoài ra, người nuôi đã chú ý hơn đến việc tăng cường đầu tư về trang trại, nâng cao kỹ thuật, thành lập các hợp tác xã, trang trại và câu lạc bộ sản xuất dê sữa… Cùng với đó, là sự hợp tác giữa các trường đại học và doanh nghiệp để tạo cơ hội đầu tư công nghệ, tài chính, nguồn lực để tạo sản phẩm sữa dê chất lượng, đáp ứng yêu cầu thị trường.

 

Nhiều bất cập

Ở Việt Nam, sản xuất dê sữa đang phát triển với điều kiện đầy hứa hẹn về nguồn thức ăn dồi dào, chính sách tốt của nhà nước, kết quả nghiên cứu được cải thiện, thị trường tốt và chiến lược phát triển hiệu quả. Tuy nhiên, một số hạn chế cho phát triển sản xuất như chất lượng giống thấp, thiếu trang trại lớn và kế hoạch chế biến sữa, nghiên cứu cần thiết hạn chế, tiếp thị kém và hợp tác quốc tế ít hơn.

Sữa dê và các sản phẩm sữa dê có nhu cầu và giá cao ở một số thị trường nội địa, tuy nhiên, thị trường tiêu thụ còn hạn chế, sản phẩm chưa đa dạng...; trong khi, các doanh nghiệp Việt vẫn chưa thực sự mặn mà khai thác thị trường này. Mặt khác, những hộ nuôi dê chủ yếu tập trung vào sản xuất thịt thương phẩm, nên doanh nghiệp muốn sản xuất sản phẩm từ sữa dê quy mô lớn sẽ gặp trở ngại.

Ðể phát triển chăn nuôi dê sữa, PGS. TS Ðinh Văn Bình, nguyên Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu dê và thỏ Sơn Tây (Viện Chăn nuôi) cho rằng, các địa phương nên nuôi dê sữa từ vài chục con và thành lập các hợp tác xã chăn nuôi dê để hỗ trợ, liên kết với nhau. Trong đó, người chăn nuôi cần chú ý thông tin kỹ thuật làm chuồng trại, nhận biết về bệnh tật, chẩn đoán và điều trị bệnh dê, dinh dưỡng, tạo nguồn thức ăn và hệ thống chăn nuôi dê gồm phần kỹ thuật chế biến bảo quản thức ăn, trồng cỏ; vấn đề sinh sản, giống và quản lý giống; kinh tế và thị trường của sản phẩm từ dê…

Ông Ðỗ Văn Miền, Phó Giám đốc Sở NN&PTNT Ninh Bình cho biết, khó khăn, bất cập khiến đàn dê chưa thể phát triển được là phương thức chăn nuôi dê hiện tại vẫn chủ yếu là quảng canh, tận dụng, quy mô đàn nhỏ, dựa hoàn toàn vào điều kiện tự nhiên. Ngoài ra, công nghiệp hóa cũng như các hoạt động du lịch, dịch vụ… cũng đang làm diện tích chăn thả bị thu hẹp. Do vậy, cần phải xây dựng một mô hình chăn nuôi dê mới quy mô công nghiệp trong đó số lượng đàn phải đủ lớn, chủ động được nguồn thức ăn, công tác giống được quan tâm hơn…

>> Sữa dê có nhiều giá trị dinh dưỡng, người tiêu dùng đã đón nhận, nhưng doanh nghiệp Việt dường như lại đang bỏ ngỏ một tiềm năng ngay trên sân nhà. Câu hỏi khi nào con dê được nâng cao vị thế trên thị trường vẫn còn phải trông chờ vào các nhà đầu tư.

Vân Anh

Gửi bình luận

Gửi Làm lại

Giá nông sản

Gà thịt lông màu ĐNB 39.000 đ/kg
Gà chuyên thịt giống 15.000 đ/con
Gà thịt ĐNB 26.000 đ/kg
Gà chuyên trứng giống 13.500 đ/con
Vịt Super-M giống 14.000 đ/con
Vịt thịt Super-M 42.000 - 43.000 đ/kg
Vịt Grimaud giống 20.500 đ/con
Vịt thịt Grimaud 45.000 - 46.000 đ/kg
Xem tất cả

Bình luận mới nhất

Ấn phẩm đã xuất bản