Châu Âu, đỉnh cao công nghệ giết mổ gia cầm

11/04/2019 | 02:38

(Thế Giới Gia Cầm) - Tại các nước tiên tiến trên thế giới, khâu giết mổ gia cầm luôn được quan tâm hàng đầu. Một công nghệ xử lý gia cầm hiện đại không chỉ góp phần nâng cao phúc lợi động vật, mà còn mang lại nhiều lợi nhuận cho lò mổ.

Thân thiện động vật

Công nghệ chế biến thực phẩm Meyn là một trong những hệ thống xử lý gia cầm sống hiện đại, tiên tiến và nhân đạo nhất thế giới hiện nay. Công nghệ này gồm hệ thống tự động toàn phần Meyn EVO tích hợp phương pháp gây mê CO2 đa giai đoạn của Meyn. Theo Wouter Veerkamp, Giám đốc phát triển sản phẩm tại Meyn, tới nay có thể đếm trên đầu ngón tay những cơ sở giết mổ trên thế giới sử dụng công nghệ rơ-moóc xếp (dỡ) hàng tự động của Meyn.

Hệ thống này hiện đang được một số cơ sở giết mổ tại Ðức, Anh, Mỹ, Hà Lan và Ba Lan sử dụng. Năm 1993, 2 Sisters Storteboom B.V. của Hà Lan trở thành cơ sở giết mổ đầu tiên trên thế giới tích hợp đầy đủ thế hệ đầu tiên - hệ thống Laco của Meyn. Theo Veerkamp, Meyn đã cải tiến toàn bộ hệ thống, tập trung vào phúc lợi động vật và chất lượng sản phẩm; bổ sung thêm 2 chức năng gồm gây mê CO2 và cải tiến mô-đun thép không gỉ. Từ năm 2012, phương pháp giết mổ gia cầm sống kiểu mới được tích hợp phương pháp gây mê CO2 đa giai đoạn của Meyn. Gần đây, những cải tiến mới nhất cho chuồng nhốt gia cầm tạm thời (container) cũng được tích hợp vào toàn hệ thống giết mổ gia súc gia cầm.

Một nhà máy giết mổ gia cầm đang ứng dụng hệ thống EVO - Ảnh: IE

 

Không ngừng cải tiến

Hệ thống EVO luôn chú trọng đến phúc lợi động vật. Ðây cũng là một trong những đặc trưng riêng của hệ thống này. Từ lúc gia cầm được xếp vào container tại trại nuôi và bốc lên rơ-moóc, chúng luôn được đảm bảo khỏe mạnh mà không bị đối xử thô bạo. Khi gia cầm được đưa vào trong các ngăn nhỏ bên trong container, chúng không bị stress, được thoải mái trong chính môi trường của chúng. Quá trình này diễn ra một cách nhẹ nhàng nhất. Hệ thống ánh sáng cũng được lựa chọn cẩn thận để giữ ấm cho gia cầm. Ðiều này đã làm giảm đáng kể tình trạng stress cùng những rủi ro thương tích khác; đồng nghĩa tối ưu hóa phúc lợi động vật và lợi nhuận.

Mô-đun EVO được làm từ thép không gỉ, giúp nâng cao tính bền, dễ dàng vệ sinh và giảm chi phí bảo trì. Hình dáng chữ V đặc trưng của các mô-đun Meyn EVO trong container đã được đổi mới từ năm ngoái để tạo không gian rộng chứa gia cầm dễ dàng và cẩn thận hơn. Gia cầm được vận chuyển từ dưới lên trên ngay bên trong mô-đun, thông qua một cửa mở rộng để đảm bảo con vật đặt trong các ngăn nhỏ không bị tổn thương.  

Một bộ phận quan trọng trong EVO container chính là sàn chống trơn trượt đảm bảo gia cầm thoải mái suốt quá trình vận chuyển. Mô-đun EVO có thể xếp đến 820 kg gia cầm sống theo mật độ 160 cm2/kg hơi. Một rơ-moóc nâng được 20 hoặc 22 mô-đun, đồng nghĩa trên 18 tấn gia cầm. Suốt quá trình vận chuyển, sốc nhiệt luôn là mối đe dọa lớn nhất tới phúc lợi động vật và chất lượng sản phẩm, bởi vậy một thiết bị thông gió hiệu quả cực kỳ cần thiết. Do đó, các tấm thông gió đã được đặt ở khoảng không trống phía trên đầu gia cầm. Với chiều cao 25 cm và bề mặt hình mắt lưới, thông gió tốt được duy trì suốt quá trình vận chuyển và nhốt gia cầm. Những con gia cầm bị sốc nhiệt sẽ giảm 0,2% trọng lượng/giờ, do đó thiết kế trên của mô-đun cải thiện cả phúc lợi động vật và năng suất giết mổ.

Nhẹ nhàng và êm ái

Các tấm mắt lưới có thể tháo ra dễ dàng. Veerkamp cho biết, điều này cho phép bảo trì dễ và nhanh hơn trong trường hợp mắt lưới bị hỏng. Ngoài ra, thiết kế này giúp tiếp cận gia cầm dễ dàng bất cứ khi nào cần thiết để kiểm tra sức khỏe con vật. Một lợi thế quan trọng của hệ thống rơ-moóc xếp/dỡ hàng tự động là các mô-đun được chuyển sang băng tải chỉ trong 10 phút. Rơ-moóc có thể rời đi trại nuôi khác trong 15 phút sau khi được vệ sinh sạch sẽ và xếp mô-đun lên. Không giống hệ thống xử lý gia cầm sống thông thường, trong hệ thống này, gia cầm không phải chờ đợi ở khu vực tập kết hàng trước khi bị gây mê.

Khi xe đỗ ở khu vực băng tải, toàn bộ 22 mô đun được nâng lên rơ-moóc và chuyển động trên băng tải. Bởi vậy, gia cầm không cảm nhận bất cứ sự vận chuyển nào của băng tải mà sẽ thấy nhẹ nhàng, êm ái từ lúc ở xe đến khi lên băng tải. Băng tải đảm bảo các mô-đun vận chuyển một cách có trật tự qua các chuồng nhốt tạm thoáng khí đến khu vực gây mê. Khi các mô-đun được đưa vào phòng gây mê, gia cầm đứng ở một vị trí chính xác như nhau. Các mô-đun được vận chuyển bằng một băng tải chéo đặc biệt qua một băng tải đệm vào buồng gây mê CO2 theo cách nhẹ nhàng và êm ái. Toàn bộ gia cầm được gây mê đúng thời gian quy định. Thiết kế các container đảm bảo CO2 có thể đến được mọi con gia cầm, từ đó sẽ gây mê thích hợp. Khi hoàn tất công đoạn gây mê, container sẽ được tự động vận chuyển và tháo dỡ.

 

Nâng cao chất lượng thịt

Theo Martine Onderdijk, Giám đốc của 2 Sisters Food Group, hệ thống EVO ảnh hưởng lớn chất lượng thịt và năng suất giết mổ. Những con gia cầm được xử lý cẩn thận sẽ tối ưu hóa được phúc lợi động vật và lợi nhuận. Sau 10 năm làm việc bằng hệ thống này, chúng tôi nhận thấy các container bền hơn so các hệ thống khác. Ngoài ra, năng suất giết mổ cũng cao hơn vì tỷ lệ gia cầm bị loại thấp hơn. Theo Veerkamp, năng suất giết mổ cao hơn do không khí được lưu thông tốt hơn qua các container. Hệ thống thông hơi tối đa của hệ thống EVO cũng đảm bảo chất lượng thịt gia cầm tốt hơn. Chất lượng thịt phản ánh một máy thông hơi trên xe tải hoạt động như thế nào suốt quá trình vận chuyển.

Trong tương lai gần, Veerkam kỳ vọng sẽ sớm tích hợp thêm hệ thống kiểm soát khí hậu suốt quá trình vận chuyển gia cầm, góp phần hiện đại hóa khâu giết mổ gia cầm châu Âu và toàn thế giới theo hướng nhân đạo và lợi nhuận cao nhất.

Mi Lan (Theo Dick van Dorrn)

Gửi bình luận

Gửi Làm lại

Giá nông sản

Gà thịt lông màu ĐNB 39.000 đ/kg
Gà chuyên thịt giống 15.000 đ/con
Gà thịt ĐNB 26.000 đ/kg
Gà chuyên trứng giống 13.500 đ/con
Vịt Super-M giống 14.000 đ/con
Vịt thịt Super-M 42.000 - 43.000 đ/kg
Vịt Grimaud giống 20.500 đ/con
Vịt thịt Grimaud 45.000 - 46.000 đ/kg
Xem tất cả

Bình luận mới nhất