::

Chim công

22/08/2019 | 09:47

(Thế Giới Gia Cầm) - Chim công được du nhập từ Ấn Ðộ, được thuần hóa và nuôi dưỡng tại Việt Nam trong thời gian dài nên đến nay đã thích nghi tốt với điều kiện môi trường khí hậu nước ta. Nuôi chim công đem lại giá trị kinh tế cao, tuy nhiên, loài chim này là vật nuôi hoang dã, do đó khi nuôi, cần đảm bảo đủ các yếu tố tự nhiên để đem lại hiệu quả cao.

Ðặc điểm

Chim công có kích thước lớn nhất và nặng nhất thuộc họ Trĩ, với chiều dài từ đầu đến đuôi khoảng 1 - 1,15 m, từ đầu đến phần cuối lông đuôi khoảng 1,95 - 2,25 m. Trọng lượng chim trưởng thành trung bình khoảng 4 - 6 kg/con.

Chim công rất dễ nuôi, nguồn thức ăn chủ yếu từ thiên nhiên, chi phí thấp. Chuồng trại cho chim công khá đơn giản, có thể tận dụng từ những nguồn có sẵn. Chi phí ban đầu thấp, lợi nhuận thu về cao.

Thức ăn cho chim công chủ yếu là thóc, ngô, kết hợp với cám tống hợp dùng cho gia cầm, ngoài ra cho ăn thêm rau xanh. Sử dụng loại máng ăn, uống dùng cho nuôi gà, vịt để đựng thức ăn, nước uống cho chim. Thay nước định kỳ 1 lần/ngày (nếu không có hệ thống uống tự động). Thường xuyên vệ sinh máng ăn, uống để tránh mầm bệnh gây hại cho chim. Chim non sau khi lấy từ lò ấp ra, được nuôi trong chuồng nhỏ, nền chuồng được lót giấy báo, hoặc xốp.

Chim công thích hợp nuôi dưỡng tại Việt Nam - Ảnh: ST

Chim công từ 6 - 8 tháng tuổi có thể nuôi nhốt ngoài chuồng lớn cùng các cá thể khác thì tỷ lệ cám chỉ còn 50%. Cám tổng hợp sử dụng quá nhiều trong giai đoạn này làm chim giảm sức đề kháng tự nhiên, dễ mắc bệnh, đồng thời màu lông kém bóng đẹp, khả năng sinh sản cũng bị ảnh hưởng. Nguồn thức ăn trong giai đoạn này có thể bổ sung thêm các loại rau xanh thái nhỏ như: rau ngót, rau cải... Khi chim đạt tuổi trưởng thành, dùng cám tổng hợp kết hợp với các loại ngũ cốc nguyên hạt như: ngô, thóc. Ðặc biệt, cần tăng cường nhiều rau xanh để tăng sức đề kháng. Ngoài ra, vitamin trong các loại rau xanh còn giúp chim công có bộ lông bóng mượt, màu sắc rực rỡ. Nước sử dụng cho chim công tuyệt đối phải là nước sạch. Khi chim còn non, nên dùng nước đun sôi để nguội để bảo vệ hệ tiêu hóa còn yếu.

 

Kỹ thuật xây chuồng

Kỹ thuật làm chuồng cho chim khá đơn giản, thiết kế sao cho thông thoáng vào mùa hè, ấm áp vào mùa đông. Một ô chuồng đúng tiêu chuẩn (có thể nuôi từ 4 - 6 chim trưởng thành, hoặc 10 - 15 con chim từ 6 - 12 tháng tuổi), chuồng có thiết kế chiều rộng 3,5 - 4 m, chiều dài 5 - 6 m, chiều cao 2,7 -  3 m.

Vật liệu làm chuồng có thể dùng tre, nứa, hay lưới B40 quây xung quanh hoặc làm vách ngăn. Nóc chuồng dùng lưới cước để chim không bay ra. Người nuôi cũng có thể dùng các tấm lợp nhựa để lợp mái chuồng để chim có chỗ trú mưa.

 

Phòng bệnh

Chim công thường mắc các bệnh như: Bệnh do nhiễm khuẩn đường ruột, bệnh tụ huyết trùng, xã cánh, xù lông, teo chân… Bệnh sưng mặt, phù đầu, bệnh về đường hô hấp (sưng phổi, thở khò khè) do ký sinh ngoài da, có thể sử dụng thuốc đặc trị ghẻ của chó, mèo phun trực tiếp lên chim (tránh phần mắt). Bệnh giun, sán ở mắt dẫn đến hiện tượng mù mắt (chích ngừa bằng kháng sinh đặc trị). Khi chim bị bệnh, cần tuân thủ đúng liệu trình sử dụng của sản phẩm.

>> Sau 30 ngày tuổi, hệ tiêu hóa của chim non đã cứng cáp hơn, có thể pha thức ăn theo tỷ lệ: 70% cám, 30% thực phẩm bổ sung (như ngô, thóc nghiền). Tỷ lệ cám hỗn hợp trong khẩu phần ăn của chim công có thể giảm dần theo độ tuổi của chim.

Mai Anh

Gửi bình luận

Gửi Làm lại

Giá nông sản

Gà thịt lông màu ĐNB 39.000 đ/kg
Gà chuyên thịt giống 15.000 đ/con
Gà thịt ĐNB 26.000 đ/kg
Gà chuyên trứng giống 13.500 đ/con
Vịt Super-M giống 14.000 đ/con
Vịt thịt Super-M 42.000 - 43.000 đ/kg
Vịt Grimaud giống 20.500 đ/con
Vịt thịt Grimaud 45.000 - 46.000 đ/kg
Xem tất cả

Bình luận mới nhất

Ấn phẩm đã xuất bản