::

Côn trùng, công cụ chống lại bệnh thương hàn

26/12/2018 | 03:51

(Thế Giới Gia Cầm) - Ngoài đậu tương và bột cá, bột ấu trùng ruồi lính đen (BSFL) ngày càng được ngành dinh dưỡng chăn nuôi chú ý. Trong khẩu phần ăn của gà thịt, BSFL có thể thay thế một lượng nhỏ đậu tương mà không gây ảnh hưởng bất lợi, trái lại còn tác động rất tích cực tới tăng trưởng của vật nuôi.

Ðáp ứng miễn dịch

Trong một nghiên cứu gần đây (Lee et al. 2018), những ảnh hưởng của BSFL tới đáp ứng miễn dịch của gia cầm trước dịch bệnh do vi khuẩn Salmonella enterica serovar Gallinarum (S. Gallinarum) đã được làm sáng tỏ.

S. Gallinarum, vi khuẩn gram âm gây bệnh thương hàn ở gia cầm dẫn đến chứng biếng ăn, tiêu chảy, mất nước, thiếu máu, gan mở rộng bất thường và chảy máu đường ruột, kèm theo tỷ lệ chết trong đàn tăng cao (9 Shivaprasad, 2000; Lee et al., 2007). Nhìn chung, thương hàn là một trong những trở ngại lớn nhất của ngành gia cầm tại châu Á như Hàn Quốc và Ấn Ðộ (Barbour et al., 2015). Tuy nhiên, chỉ cần bổ sung một lượng tương đối nhỏ bột BSFL vào khẩu phần ăn của gia cầm cũng cải thiện hiệu quả các đáp ứng miễn dịch, giảm tỷ lệ chết và giúp vật nuôi mau lành bệnh hơn, kèm theo đó là trọng lượng thân thịt của vật nuôi cũng tăng đáng kể khi được cho thử thách với vi khuẩn S. Gallinarum.  


Bột ấu trùng ruồi lính đen đang ngày càng được ngành dinh dưỡng chăn nuôi chú ý
 

S. Gallinarum đã tuyệt chủng ở hầu hết các nước châu Âu và Bắc Mỹ, nghiên cứu này cũng đề xuất ngành chăn nuôi cần phải có các phương pháp phòng bệnh toàn diện và một cơ chế kích thích các đáp ứng miễn dịch không đặc hiệu ở gia cầm khi bổ sung bột BSFL vào khẩu phần ăn nhằm nâng cao năng suất nói chung.

 

Tăng cường dấu hiệu miễn dịch

Suốt giai đoạn thử nghiệm, gia cầm được cho ăn bổ sung BSFL theo tỷ lệ 1%, 2% hoặc 3% từ ngày đầu. Ngày thứ 20, lấy mẫu lá lách của gia cầm để phân tích tỷ lệ tế bào dòng lympho T CD3+ và CD4+. Cả hai loại tế bào này đều là dấu hiệu của sự kích hoạt hệ thống miễn dịch hiệu quả (Fair et al., 2008; Abdukalykova et al., 2008).

Số lượng tế bào CD3+ và CD4+ ở gia cầm ăn bổ sung BSFL tăng cao hơn hẳn nhóm đối chứng không ăn BSFL. Ðáng chú ý, số lượng tế bào CD3+ và CD4+ tăng lệ thuộc vào liều lượng sử dụng BSFL. Với tỷ lệ bổ sung 2% BSFL, P<0,05 và 3% BSFL, p<0,01. Kết quả này cho thấy, 2% và 3% BSFL đã hỗ trợ rất tốt chức năng miễn dịch ở gà thịt. Ngoài ra, sự sinh sôi của tế bào lympho T lá lách cũng tăng theo liều lượng bổ sung BSFL vào thức ăn của gà thịt. Với tỷ lệ 2% BSFL, P<0,05 và 3% BSFL, P<0,01 cũng cho thấy sự phân chia của tế bào lympho ở gà thịt đã được cải thiện đáng kể.

 

Nâng cao hoạt tính lysozyme

Ngoài các kết quả trên, hoạt tính của lysozyme trong huyết thanh của gà thịt được ăn bổ sung 2% và 3% BSFL cũng tăng cao hơn (2% BSFL, P<0,05 và với 3% BSFL, P<0,01). Lysozyme là một enzyme phá hủy thành tế bào của vi khuẩn, kèm theo đó là tăng hiệu quả bạch huyết cầu như đại thực bào (tế bào miễn dịch, loại bỏ vi sinh vật và các chất lạ) và bạch cầu hạt (tế bào miễn dịch chống lại vi khuẩn, nấm và ký sinh trùng). Những kết quả này cho thấy, bổ sung 2% và 3% BSFL vào thức ăn của gia cầm sẽ nâng cao chức năng tiêu diệt vi khuẩn của bạch huyết cầu ở gà thịt.

 

Giảm dịch bệnh thương hàn

Trong một thí nghiệm lây nhiễm bệnh để xác định điều biến miễn dịch của việc bổ sung BSFL vào thức ăn, gà thịt khỏe mạnh 18 ngày tuổi được cho thử thách với vi khuẩn S. Gallinarum (qua đường uống với 5 x 1.010 cfu).

Gà được cho ăn bổ sung BSFL chết sau nhóm đối chứng không ăn BSFL  2 - 3 ngày. Nhưng quan trọng hơn, ở ngày thứ 15, tỷ lệ sống của nhóm gà ăn bổ sung BSFL tăng cao hơn hẳn nhóm đối chứng, tùy theo liều lượng sử dụng BSFL: Nhóm đối chứng đạt tỷ lệ sống 50% còn nhóm ăn bổ sung 1% BSFL đạt tỷ lệ sống 67% và nhóm ăn 2% BSFL đạt tỷ lệ sống 75%. Nếu bổ sung 3% BSFL, tỷ lệ sống tăng cao tới 85%.

Những kết quả này khẳng định, dù bổ sung BSFL với liều lượng tương đối thấp trong thức ăn gia cầm nhưng tỷ lệ sống của vật nuôi vẫn tăng suốt giai đoạn thử thách với virus S. Gallinarum.

 

Loại bỏ mầm bệnh

Số lượng virus S. Gallinarum có thể sống sót trong gan, lá lách, túi bursa của túi Fabricius (một cơ quan chỉ có ở gia cầm, rất cần thiết cho sự phát triển của tế bào B, là một phần của hệ miễn dịch) và manh tràng (bắt đầu từ ruột già) của gia cầm đã cho lây nhiễm virus đã giảm đáng kể ở nhóm được ăn bổ sung 2% và 3% BSFL so với nhóm đối chứng ở ngày thứ 16 sau khi cho lây nhiễm virus gây bệnh. Cụ thể, ở gan, lá lách và manh tràng 2% BSFL, P<0,05; 3%, P<0,01 và ở lá lách nếu bổ sung 3% BSFL thì P<0,01. Những kết quả này cho thấy BSFL đã gián tiếp nâng cao khả năng tiêu diệt virus S. Gallinarum.

 

Cải thiện tăng trưởng

Nhiều nghiên cứu trước đây đã chứng minh, đáp ứng miễn dịch kích thích các yếu tố kích thích tăng trưởng của gà thịt do sức khỏe tổng thể của vật nuôi được cải thiện (Landy et al., 2011; Faluyi et al., 2015). Giả thuyết này một lần nữa được khẳng định trong nghiên cứu mới nhất của (Lee et al., 2018). Gà thịt được ăn bổ sung BSFL tăng trọng tốt hơn và đạt cân nặng trung bình (1,3 kg) sớm hơn nhóm đối chứng khoảng 2.

Tóm lại, những thành phần trong BSFL hoạt động như một đáp ứng miễn dịch không đặc, hiệu kích thích các tác nhân nâng cao miễn dịch cho gà thịt trước những mầm bệnh do vi khuẩn gây ra. Sau cùng, tỷ lệ sống gia tăng rõ rệt ở thí nghiệm lây nhiễm bệnh cũng cho thấy BSFL bền vững hơn so các chất khác như kháng sinh. Tuy nhiên, những thành phần trong BSFL vẫn còn tạo những hiệu quả cải thiện miễn dịch mới mà các nhà khoa học vẫn chưa tìm ra nên vẫn cần phải nghiên cứu thêm.

Đan Linh

(Theo Poultrytimes)

Gửi bình luận

Gửi Làm lại

Giá nông sản

Gà thịt lông màu ĐNB 39.000 đ/kg
Gà chuyên thịt giống 15.000 đ/con
Gà thịt ĐNB 26.000 đ/kg
Gà chuyên trứng giống 13.500 đ/con
Vịt Super-M giống 14.000 đ/con
Vịt thịt Super-M 42.000 - 43.000 đ/kg
Vịt Grimaud giống 20.500 đ/con
Vịt thịt Grimaud 45.000 - 46.000 đ/kg
Xem tất cả

Bình luận mới nhất

Ấn phẩm đã xuất bản