Đảm bảo an toàn thực phẩm trong trường học

08/11/2019 | 11:21

(Thế Giới Gia Cầm) - Theo thống kê, hiện cả nước có gần 4.000 trường học có tổ chức bữa ăn bán trú cho học sinh. Thế nhưng, những vụ ngộ độc thực phẩm gần đây lại xảy ra liên tiếp trong môi trường giáo dục, khiến không chỉ những bậc cha mẹ mà cả xã hội đang lo lắng và bất bình. Làm sao để đảm bảo cho các mầm non của đất nước phát triển một cách tốt nhất, toàn diện nhất?

Nhiều vụ việc mất an toàn vệ sinh thực phẩm đã được phụ huynh cũng như người dân phát hiện. Là hồi chuông đáng báo động cho việc đảm bảo an toàn thực phẩm ở trường học.

Mất an toàn vệ sinh thực phẩm do đâu?

Theo thống kê của Cục An toàn Thực phẩm (Bộ Y tế), số vụ ngộ độc thực phẩm tập thể tại trường học chỉ chiếm khoảng 3,7% tổng số các vụ ngộ độc thực phẩm. Tuy nhiên, ở các vụ ngộ độc tại trường học, số trẻ mắc khá đông, hơn nữa các em còn nhỏ, sức đề kháng yếu, bị ngộ độc sẽ ảnh hưởng không ít đến sức khỏe. Nguyên nhân để xảy ra ngộ độc trong trường học thường là do khâu kiểm soát thực phẩm đầu vào tại các trường học. Tình trạng đưa thực phẩm bẩn (ươn, thối, mất vệ sinh, nhiễm ấu trùng sán...) vào trường học. Các cơ sở cung cấp suất ăn sẵn thì mở ra rất nhiều, nhiều cơ sở quy mô nhỏ, điều kiện vật chất kém, khó kiểm soát yêu cầu về an toàn vệ sinh thực phẩm. Bên cạnh đó còn là sự lỏng lẻo trong khâu kiểm soát của các cấp chính quyền địa phương không nắm rõ hoạt động, các điều kiện hoạt động của bếp ăn. Ban Giám hiệu nhà trường chưa kỹ càng trong việc chọn lựa cơ sở uy tín.

 

Biện pháp

Đầu tiên để đảm bảo an toàn thực phẩm cho bữa ăn bán trú của học sinh. Nhà trường nên nâng cao nhận thức, kiến thức an toàn thực phẩm cho học sinh, giáo viên, người chế biến thực phẩm trong trường học, cơ sở chế biến thức ăn cung cấp cho nhà trường. Trong khâu chế biến thực phẩm, các trường thực hiện mô hình bếp ăn dinh dưỡng một chiều, với khu vực tiếp nhận, sơ chế thực phẩm tươi sống và khu vực chế biến, chia khẩu phần ăn được bố trí tách biệt để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Thực đơn món ăn được lên lịch theo tuần, thực hiện lưu mẫu thức ăn hàng ngày theo quy định.

Bên cạnh đó, cần thường xuyên và đột xuất kiểm tra trong quá trình chế biến của đơn vị cung cấp. Nếu có dấu hiệu vi phạm báo ngay cho cơ quan có thẩm quyền và chấm dứt hợp đồng với doanh nghiệp vi phạm.

 Theo Luật An toàn thực phẩm, việc quản lý an toàn thực phẩm trường học thuộc trách nhiệm của ủy ban nhân dân các cấp. Với cơ sở cung cấp bữa ăn cho trường học có giấy phép kinh doanh thì phải có thêm giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn vệ sinh thực phẩm. Với cơ sở không đăng ký kinh doanh (nhà trường tự nấu và cung cấp suất ăn cho học sinh) thì cần có cam kết với cơ quan chức năng và phải đảm bảo đủ các điều kiện về nguồn gốc thực phẩm, cơ sở vật chất. Bên cạnh đó, các bếp ăn tập thể tại trường học đều có hợp đồng nấu ăn cho học sinh với nhân viên cấp dưỡng được đào tạo chứng chỉ nghề nấu ăn.

Hơn lúc nào hết, vì sức khỏe toàn dân, vì tương lai giống nòi, điều tất cả chúng ta mong mỏi là duy trì tốt việc tiếp cận, sử dụng thực phẩm sạch, những bữa ăn đủ chất dinh dưỡng, hợp vệ sinh. Do đó, việc vận hành các bếp ăn tập thể và cung cấp suất ăn an toàn thực phẩm ở các trường học liên quan đến nhiều khâu, nhiều quá trình từ sản xuất đến tiêu dùng. Vì vậy đây là trách nhiệm của toàn dân và xã hội chứ không phải của riêng cá nhân hay tổ chức nào.

>> Thực phẩm bẩn là tên gọi khi nhắc tới những loại thức ăn không hợp vệ sinh. Với mỗi loại thực phẩm đều có quy định riêng về ngưỡng an toàn và khi có loại thực phẩm chứa những yếu tố nguy cơ đối với sức khỏe con người thì đó là thực phẩm bẩn. Thực phẩm không an toàn khó phát hiện bằng mắt thường nhất là khi đã qua chế biến; Muốn biết chính xác thì cần kiểm tra qua quá trình xét nghiệm, quá trình này có thể nhanh hoặc chậm tùy theo nhiều yếu tố.

 

Văn Thắng

Gửi bình luận

Gửi Làm lại

Giá nông sản

Gà thịt lông màu ĐNB 39.000 đ/kg
Gà chuyên thịt giống 15.000 đ/con
Gà thịt ĐNB 26.000 đ/kg
Gà chuyên trứng giống 13.500 đ/con
Vịt Super-M giống 14.000 đ/con
Vịt thịt Super-M 42.000 - 43.000 đ/kg
Vịt Grimaud giống 20.500 đ/con
Vịt thịt Grimaud 45.000 - 46.000 đ/kg
Xem tất cả

Bình luận mới nhất