Đánh giá các phương pháp khử trùng trứng

26/11/2019 | 11:33

(Thế Giới Gia Cầm) - Giảm số lượng vi khuẩn trên vỏ trứng có thể giúp giảm vi khuẩn xâm nhập vào phôi trứng và gà con sơ sinh. Vì vậy, các chương trình làm sạch và khử trùng trứng hiệu quả là nền tảng giúp ngành chăn nuôi gia cầm phát triển bền vững trong bối cảnh sản xuất gà thịt không kháng sinh đang được áp dụng rộng rãi.

Người tiêu dùng ngày càng yêu cầu khắt khe đối với sản xuất gà thịt không kháng sinh là một trong những thách thức an toàn sinh học lớn nhất đối với ngành công nghiệp gà thịt. Số lượng vi khuẩn trên vỏ trứng có thể rất khác nhau, từ hàng trăm đến hàng triệu vi khuẩn. Nguồn lây nhiễm chính được cho là bụi, rác và chất bài tiết của gia cầm. Để giải quyết vấn đề này, biện pháp khử trùng vỏ trứng đã triển khai từ lâu và formaldehyd được sử dụng để kiểm soát vi khuẩn. Tuy nhiên, nhiều nghiên cứu trước đây cho thấy, cơ thể con người nếu tiếp xúc với formaldehyde trong thời gian dài thì dù hàm lượng cao hay thấp cũng gây ra nhiều tác hại nghiêm trọng cho da và hệ thống hô hấp. Điều này đã thúc đẩy nhiều nghiên cứu tìm ra chất khử trùng thay thế.

Nhu cầu khử trùng trứng đã có từ những năm 1908 Ảnh: Koos Groenewold

Yêu cầu của chất khử trùng thay thế là phải thân thiện với môi trường, không gây nguy hiểm cho sức khỏe con người và động vật. Trong nghiên cứu này, tia cực tím, hydro peroxide, ozone và axit peracetic được sử dụng. Mục đích của nghiên cứu này là đánh giá hiệu quả của các phương pháp thay thế (tia cực tím, hydro peroxide, ozone và axit peracetic) ở các phương diện: hiệu quả khử trùng trứng ấp nở, số lượng vi khuẩn trên vỏ trứng và túi lòng đỏ của gà con mới nở; đồng thời đánh giá ảnh hưởng của chúng đến chất lượng vỏ trứng, kết quả nở và chất lượng gà con mới nở.

Các phương pháp khử trùng khác nhau sẽ được sử dụng để đánh giá thay thế chất khử trùng cho formaldehyd. Số lượng vi sinh vật trên vỏ trứng và túi lòng đỏ, chất lượng vỏ trứng, các thông số ấp nở và chất lượng gà con hàng ngày đã được đánh giá. Tổng cộng có 10.080 quả trứng được thu thập từ một đàn gà thịt thương phẩm 70 tuần và được chia đều ngẫu nhiên với bảy phương pháp khử trùng, bao gồm: paraformaldehyd (5,03 g/m3/30 phút), ozon (5 - 15 ppm/30 phút), tia cực tím (8,09 mW/cm2; 120 giây), phun hydro peroxide (3%; 0,69 mL/trứng), phun axit peracetic (0,3%; 0,69 mL/trứng); làm ướt (nước 0,69 mL/trứng) và nhóm kiểm soát khô.

Kết quả nghiên cứu cho thấy, chất lượng vỏ trứng, các thông số ấp nở và số lượng vi khuẩn có trong túi noãn hoàng của gà con mới nở không khác nhau giữa các phương pháp khử trùng. Tuy nhiên, phương pháp khử trùng bằng axit peracetic và tia cực tím làm giảm đáng kể tổng số vi khuẩn hiếu khí so với nhóm đối chứng khô. Số lượng vi khuẩn Enterobacteriaceae cũng giảm sau khi được khử trùng bằng tia cực tím. Kết quả nghiên cứu này đã chứng minh tiềm năng ứng dụng axit peracetic và tia cực tím để khử trùng vỏ trứng; tuy nhiên, hiệu quả của các phương pháp này nên được đánh giá bằng kính hiển vi điện tử.

Lê Loan

Theo Thepoultryworld

Gửi bình luận

Gửi Làm lại

Giá nông sản

Gà thịt lông màu ĐNB 39.000 đ/kg
Gà chuyên thịt giống 15.000 đ/con
Gà thịt ĐNB 26.000 đ/kg
Gà chuyên trứng giống 13.500 đ/con
Vịt Super-M giống 14.000 đ/con
Vịt thịt Super-M 42.000 - 43.000 đ/kg
Vịt Grimaud giống 20.500 đ/con
Vịt thịt Grimaud 45.000 - 46.000 đ/kg
Xem tất cả

Bình luận mới nhất