Delmarva, tiên phong nuôi gà hữu cơ

25/02/2019 | 04:30

(Thế Giới Gia Cầm) - Nông nghiệp bền vững, chủ đề nóng toàn cầu đang tạo áp lực cho những người chăn nuôi theo đuổi mô hình này. Tại Trang trại Delmarva của Georgie Cartanza - người tiên phong nuôi gia cầm hữu cơ tại Mỹ, những áp lực này đã được giảm thiểu đáng kể.

Vì người tiêu dùng

Gia cầm đang trở thành một trong những sản phẩm thịt phổ biến nhất tại Mỹ, với lượng tiêu thụ bình quân ước tính 41,6 kg trong năm 2015, tăng 4 kg so mức tiêu thụ cách đây 10 năm. Nhu cầu tiêu thụ thịt gia cầm được dự báo tiếp tục tăng cao, cùng với đó người tiêu dùng ngày càng quan tâm tới cách thức sản xuất, đã trở thành động lực lớn hơn cho các hãng gia cầm phải nâng cao năng lực để đạt bền vững trong sản xuất.


Bà Georgie Cartanza tại trang trại nuôi gà hữu cơ Delmarva
 

Trang trại gia cầm Delmarva của bà Georgie Cartanza gần Dover, bờ Ðông nước Mỹ. Mặc dù không có nhiều nền tảng về chăn nuôi, nhưng bà Cartanza có nhiều năm kinh nghiệm trong ngành này. Sau khi tốt nghiệp đại học, bà quản lý đàn gia cầm cho Perdue, một trong những nhãn hàng tiêu dùng lớn nhất nước Mỹ, sau đó chuyển sang làm việc cho Mountaire Farms trước khi xây dựng trại gia cầm Delmarva vào năm 2006.

Năm 2015, sau khi nhận thấy sự thay đổi trên thị trường như sự biến động về cung cầu và giá bán sản phẩm, Georgie đã quyết định chuyển sang nuôi gà hữu cơ. Ðộng lực phía sau quyết định này chính là những chiến dịch kêu gọi người chăn nuôi ngừng sử dụng kháng sinh trên toàn nước Mỹ. Lúc đó tôi nghĩ rằng, nếu không sử dụng kháng sinh, người chăn nuôi sẽ phải đối mặt với nhiều rủi ro phát sinh, vậy thì tại sao lại không nâng cấp chuỗi giá trị sản phẩm, bà Georgie chia sẻ.

Chi phí sản xuất hữu cơ cao gấp 3 lần sản xuất thông thường do chi phí thức ăn, đặc biệt là đậu tương tăng vọt trong năm 2018. Vì vậy, xuất phát từ quan điểm là một người tiêu dùng và chủ một trang trại, bà Georgie nhận ra điều quan trọng nhất là phải tìm ra cách nuôi gia cầm bền vững và hiệu quả nhất trong khả năng của mình. Trang trại của Georgie Cartanza tiếp nhận những con gia cầm 1 ngày tuổi và nuôi suốt 7 tuần trong 4 chuồng nuôi rộng 20 m x 183 m, mỗi chuồng chứa 37.000 con gia cầm. Trang trại cũng hợp tác với Coleman Food để đảm bảo nguồn cung gà giống và thức ăn chất lượng. Sản lượng thịt gà hàng năm ước đạt 2,3 triệu kg, đủ đáp ứng lương thực cho 59.808 người/năm.

 

Giải pháp cải tiến

Quản lý môi trường là khâu quan trọng nhất trong mục tiêu chăn nuôi gia cầm bền vững tại trang trại của bà Cartanza. Thông qua sự hỗ trợ của Quỹ Dịch vụ Bảo tồn Nguồn lợi tự nhiên ngành nông nghiệp (NRCS), bà Georgie có cơ hội ứng dụng rất nhiều giải pháp chăn nuôi gia cầm bền vững như sử dụng tấm lót bê tông bên ngoài chuồng nuôi hoặc kho chứa phân thải để giảm ô nhiễm nguồn nước. Ðặc biệt, toàn trang trại nuôi gà hữu cơ được bao quanh bởi một lớp đệm thực vật, kèm hệ thống đèn LED chiếu sáng tiết kiệm điện năng cho tất cả chuồng nuôi. Ngoài ra, trang trại còn trang bị hệ thống sản xuất phân hữu cơ độc đáo từ rác thải và xác gia cầm bị chết.

Chất độn chuồng như rơm khô ở Mỹ khá đắt đỏ, vì vậy rơm khô được tái sử dụng bằng thiết bị sấy khô và thiết bị cấp nhiệt. Một thiết bị sẽ nghiền nhỏ rơm có độ ẩm cao trên 30%, sau đó sấy khô bằng quạt gió, còn thiết bị cấp nhiệt cho rơm sẽ loại bỏ mọi mầm bệnh gây hại. Khi xác định nuôi gia cầm không kháng sinh, bà Cartanza đã bổ sung một vài lợi khuẩn trong lớp độn rơm để có thể cải thiện miễn dịch và sức khỏe đường ruột ở vật nuôi. 

Trang trại của bà Cartanza cũng lắp đặt một hệ thống thông gió đặc biệt để đẩy khí nóng ra khỏi chuồng nuôi thay vì làm mát lớp khí nóng này như cách sản xuất thông thường. Ðây có lẽ là yếu tố quan trọng nhất giúp vật nuôi giảm stress, đặc biệt là stress do nhiệt vào những tháng nắng nóng suốt mùa hè.

Hệ thống quạt hút không khí ra khỏi chuồng nuôi thông qua một tấm làm mát dài khoảng 6 inch (0,15 m) giúp lọc hơi ẩm. Quy trình này còn được gọi là làm mát bằng bay hơi. Khi không khí được hút qua tấm làm mát, nhiệt độ của không khi sẽ hạ thấp khoảng 10 - 120C, từ đây khí mát được lan tỏa suốt các chuồng nuôi nhờ hiệu ứng wind-chill (làm mát thứ cấp đạt được khi làn gió thổi nhẹ qua vật nuôi và làm bay hơi ẩm trên da), tạo cảm giác mát hơn cho vật nuôi.

 

Lợi nhuận bền vững

Toàn cảnh trang trại nuôi gà hữu cơ Delmarva
Toàn cảnh trang trại nuôi gà hữu cơ Delmarva
 

Rất nhiều người đã hỏi bà Cartanza tại sao lại không sử dụng máy điều hòa không khí để làm mát vật nuôi, vừa đơn giản lại đỡ tốn kém. Song, mục tiêu của bà Cartanza khi xây dựng hệ thống thông khí độc đáo không chỉ dừng lại ở vấn đề điều chỉnh nhiệt độ. Bản thân vật nuôi cũng sản sinh ra nhiệt. Do đó, chúng tôi phải đưa được lớp khí nóng ra khỏi chuồng nuôi, tái tạo khí mới, thay vì hạ thấp nhiệt của lớp khí này xuống. Một quá trình trao đổi khí hoàn chỉnh sẽ diễn ra 60 giây/lần và không khí được di chuyển với tốc độ 183 m/phút. Ðầu tư một hệ thống thông khí như trang trại của bà Cartanza sẽ đòi hòi chi phí điện năng tốn kém hơn, khoảng 35.000 - 40.000 USD/năm. Nhưng đổi lại, sức khỏe của đàn vật nuôi được cải thiện rõ rệt, tỷ lệ chết giảm đồng nghĩa lợi nhuận tăng.


Trang trại có hệ thống thông khí độc đáo
 

Với mong muốn nhân rộng mô hình nuôi gà hữu cơ hiệu quả, bà Cartanza đã tích cực hợp tác với trường Ðại học Delaware để hướng dẫn trực tiếp cho người nông dân trên toàn nước Mỹ. Bà chia sẻ, điều đầu tiên tôi hướng dẫn người nông dân khi họ muốn nuôi gà hữu cơ đó là thiết lập một hệ thống thông gió chất lượng tốt ngay tại chuồng nuôi. Niềm đam mê và nỗ lực xây dựng ngành chăn nuôi bền vững của bà đã được công nhận trên toàn cầu. Năm 2017, bà Cartanza trở thành nông dân Mỹ đầu tiên được vinh danh bởi Nuffied International Farming Scholar, một mạng lưới toàn cầu của nông dân tôn vinh các cá nhân nông dân xuất sắc trong ngành nông nghiệp. 

Tuấn Anh

(Theo Wolrdpoultry)

Gửi bình luận

Gửi Làm lại

Giá nông sản

Gà thịt lông màu ĐNB 39.000 đ/kg
Gà chuyên thịt giống 15.000 đ/con
Gà thịt ĐNB 26.000 đ/kg
Gà chuyên trứng giống 13.500 đ/con
Vịt Super-M giống 14.000 đ/con
Vịt thịt Super-M 42.000 - 43.000 đ/kg
Vịt Grimaud giống 20.500 đ/con
Vịt thịt Grimaud 45.000 - 46.000 đ/kg
Xem tất cả

Bình luận mới nhất

Ấn phẩm đã xuất bản