Dinh dưỡng vitamin tối ưu cho gà đẻ

22/06/2018 | 09:16

(Người Chăn Nuôi) - Vitamin không chỉ đơn giản được xem như là một thành phần quan trọng trong việc ngăn ngừa các triệu chứng thiếu sinh tố, mà còn có tác dụng cho việc duy trì tối ưu sức khỏe đàn gà.

Sự cần thiết

Tất cả các chất dinh dưỡng bao gồm protein, chất béo, carbohydrate, vitamin, khoáng chất và nước đều rất quan trọng giúp nâng cao sức khỏe cho gia cầm. Trong đó, bổ sung vitamin ở mức thích hợp sẽ giúp gà sử dụng có hiệu quả tất cả các chất dinh dưỡng khác. Vitamin tối ưu rất cần thiết cho sức khỏe cũng như các chức năng sinh lý bình thường (tăng trưởng, phát triển, duy trì và sinh sản). Bởi gia cầm không thể tự tổng hợp được hầu hết các loại vitamin với lượng đủ mà phải được cung cấp từ chế độ ăn. Vitamin có mặt trong nhiều loại thức ăn với số lượng nhỏ và vật nuôi có thể hấp thụ từ chế độ ăn uống. Nếu không được bổ sung vào khẩu phần ăn hoặc sự hấp thụ không đúng cách thì vitamin có thể là nguyên nhân gây bệnh và các hội chứng.

Cung cấp đầu đủ vitamin giúp gà đẻ cho năng suất trứng cao Ảnh: Theworldnews
Cung cấp đầu đủ vitamin giúp gà đẻ cho năng suất trứng cao Ảnh: Theworldnews
 

Hiện nay, ngành công nghiệp thức ăn cảnh báo rằng mức bổ sung vitamin cần thiết tối thiểu để ngăn ngừa thiếu hụt lâm sàng có thể không đủ để hỗ trợ sức khỏe, hiệu suất và phúc lợi cho gia cầm. Bởi năng suất chăn nuôi gia cầm ngày càng phát triển nhờ công nghệ cải tiến gen đã sản xuất nhiều giống khác nhau; Sự thay đổi trong chế độ dinh dưỡng, quản lý chăn nuôi… làm tăng nhu cầu về vitamin. Thức ăn bị nhiễm độc mycotoxin và các chất đối kháng vitamin có thể hạn chế hoặc thậm chí ngăn chặn hoạt động của một số vitamin nhất định. Bất cứ một trong những yếu tố này, từ di truyền hay tình trạng sức khỏe đến các chương trình quản lý và thành phần của chế độ ăn uống, có thể tách riêng hoặc cùng nhau ảnh hưởng đến nhu cầu mỗi loại vitamin. Do lượng vitamin trong thức ăn gia cầm khác nhau (phụ thuộc vào thời tiết và thời gian thu hoạch của cây trồng, điều kiện chế biến, bảo quản thành phần thức ăn) và khả năng sinh hấp thụ vitamin thay đổi, bởi vậy, người nuôi cần thông qua tổng nhu cầu vitamin của gia cầm từ đó xây dựng công thức hợp lý bổ sung vào chế độ ăn uống.

        

Bổ sung thích hợp

Vitamin được chia thành hai nhóm dựa trên độ tan trong chất béo hoặc trong nước. Nhóm hòa tan chất béo bao gồm các Vitamin A, D, E và K, trong khi các vitamin của phức hợp B (B1, B2, B6, B12, niacin, acid pantothenic, axit folic và biotin) và Vitamin C được phân loại là tan trong nước. Vitamin tan trong chất béo được tìm thấy trong thức ăn kết hợp với lipid và được hấp thụ cùng với chất béo trong chế độ ăn. Vitamin tan trong nước không liên quan đến chất béo và thay đổi trong sự hấp thụ chất béo không ảnh hưởng đến sự hấp thụ của chúng. Vitamin tan trong chất béo có thể được lưu trữ trong cơ thể gia cầm. Ngược lại, vitamin tan trong nước không được giữ lại, lượng dư thừa sẽ được cơ thể bài tiết nhanh.

Hơn bao giờ hết, ngành công nghiệp chăn nuôi đang phải đối mặt với thách thức cải thiện năng suất để duy trì cạnh tranh chi phí như hiện nay thì nguồn cung cấp vitamin cần được tối ưu hóa. Vitamin B cần thiết cho việc sử dụng chất dinh dưỡng hiệu quả, cùng với Vitamin A là quan trọng để hỗ trợ hoạt động trao đổi chất của gà để duy trì và nâng cao khả năng đẻ trứng. Hơn nữa, cả hai Vitamin C và E đều cải thiện sức đề kháng của gà đối với stress, giúp duy trì sức khỏe và tuổi thọ. Chất lượng trứng được nâng cao nếu trong chế độ dinh dưỡng bổ sung Vitamin E vào thức ăn cho gà đẻ. Và cuối cùng, Vitamin D có tác dụng đáng kể trong việc hỗ trợ sự phát triển xương phù hợp và tránh các vấn đề về chân.

Lưu ý:

1 Không vượt quá 3.000 IU D3/kg thức ăn khi sử dụng Hy•D®

2 Trong điều kiện stress nhiệt: 200 mg/kg

3 Các quy định pháp luật về giới hạn về hoạt động của Vitamin D trong khẩu phần cần phải được chú ý.

Lê Loan

(Theo Thepoultrysite)

Gửi bình luận

Gửi Làm lại

Giá nông sản

Gà thịt lông màu ĐNB 39.000 đ/kg
Gà chuyên thịt giống 15.000 đ/con
Gà thịt ĐNB 26.000 đ/kg
Gà chuyên trứng giống 13.500 đ/con
Vịt Super-M giống 14.000 đ/con
Vịt thịt Super-M 42.000 - 43.000 đ/kg
Vịt Grimaud giống 20.500 đ/con
Vịt thịt Grimaud 45.000 - 46.000 đ/kg
Xem tất cả

Bình luận mới nhất