Đưa khoa học vào sản xuất giống gà lông màu

26/06/2018 | 03:53

(Thế Giới Gia Cầm) - Ngành chăn nuôi gà lông màu nước ta phát triển mạnh nhờ công nghệ chọn tạo giống hiện đại. Nhiều doanh nghiệp trong nước hiện đang chú trọng phát triển và ứng dụng công nghệ cao nhằm mang lại chất lượng nguồn giống ổn định.

“Mảnh đất” của doanh nghiệp nội

Gà màu đang thu hút khách hàng và việc theo đuổi chăn nuôi gà màu là thuận xu thế của thị trường, song với sự cạnh tranh gay gắt của gà trắng nhập khẩu thì gà nội địa còn phải nỗ lực nhiều mới “bằng chị bằng em”. Ðể thay thế dần gà trắng bằng gà màu, nhiều doanh nghiệp trong nước đã tập trung vào khâu làm giống.

chan nuoi ga long mau

Theo thống kê của Hiệp hội Chăn nuôi Việt Nam, hiện các doanh nghiệp nội đang chiếm trên 90% thị phần giống gà lông màu với quy mô khoảng 150 triệu con/năm. Trong đó, lớn nhất là Dabaco với sản lượng 30 triệu con/năm, tiếp đến là Minh Dư, Lượng Huệ, Phùng Dầu Sơn, Hòa Phát, Thụy Phương, Cao Khanh, Bình Minh, Gò Công… Các đơn vị này những năm qua đã không ngừng nghiên cứu, ứng dụng công nghệ cũng như nâng cấp hệ thống chuồng trại để sản xuất nguồn con giống chất lượng.

 

Ðầu tư công nghê cao

Ðể nâng cao chất lượng giống gia cầm, đáp ứng nhu cầu của người chăn nuôi, thời gian qua, các đơn vị nghiên cứu lẫn doanh nghiệp không ngừng áp dụng công nghệ hiện đại vào mọi công đoạn trong sản xuất con giống, chuồng trại, trang thiết bị. Ðiển hình là việc ra đời của Trung tâm Gà giống gốc Dabaco tại Bản Rừng Dài, xã Tam Tiến, Yên Thế, Bắc Giang với diện tích 5 ha tổng kinh phí đầu tư khoảng 10 triệu USD (200 tỷ đồng). Trung tâm sở hữu các hạng mục chuồng trại thiết bị hiện đại hàng đầu thế giới hiện nay gồm: Hệ thống 7 dãy nhà nuôi khép kín có công suất nuôi dưỡng khoảng 60.000 con gà giống gốc, mỗi năm sản suất khoảng 5 triệu con gà giống bố mẹ; Khu nhà Nhà ấp nở trứng; Khu nhà điều hành 2 tầng; Khu nhà ăn, nhà nghỉ của cán bộ công nhân viên; Kho chứa cám, dụng cụ; Trạm xử lý nước sạch, trạm biến áp; Hệ thống xử lý môi trường và nhiều công trình phụ trợ khác. Toàn bộ hệ thống lồng chuồng, trang thiết bị chăn nuôi và ấp nở của Trung tâm đều được nhập khẩu hoàn toàn từ châu Âu và Mỹ, kết nối với hệ thống máy tính điều khiển trung tâm và được vận hành theo phần mềm đã cài đặt sẵn. 

Là đơn vị nghiên cứu, chọn lọc, lai tạo giống gia cầm có tiếng của cả nước, những năm qua, Trung tâm Nghiên cứu Gia cầm Thụy Phương (Viện Chăn nuôi) đã nghiên cứu, chọn tạo các dòng gà lông màu, dòng ngan và vịt có giá trị kinh tế, cung ứng ra thị trường hàng trăm nghìn con giống bố mẹ để sản xuất ra hàng chục triệu gia cầm thương phẩm có chất lượng cao, đáp ứng kịp thời cho sản xuất.

Một trong những tên tuổi hàng đầu cung cấp nguồn giống gia cầm chất lượng là Công ty CP Giống gia cầm Lượng Huệ. Ðại diện Công ty chia sẻ: Trong thời buổi hội nhập toàn cầu, cạnh tranh vô cùng khốc liệt như hiện nay, các doanh nghiệp chăn nuôi, nhất là sản xuất giống gia cầm muốn tồn tại và phát triển bắt buộc phải áp dụng công nghệ cao và khoa học kỹ thuật hiện đại. Tại Lượng Huệ, việc áp dụng công nghệ cao được thể hiện rõ trong việc chăn nuôi gà bố mẹ, khâu ấp nở gà con và tiêm vaccine cho gà giống. Nhờ vậy, Công ty giải quyết được bài toán nâng cao năng suất, chất lượng con giống, giảm sự can thiệp của công nhân trong chuồng trại và hạ giá thành sản phẩm.

TS Nguyễn Thanh Sơn, Viện trưởng Viện Chăn nuôi cho biết: Ngoài các cơ sở nghiên cứu chăn nuôi lớn như Viện Chăn nuôi, có nhiều doanh nghiệp trong nước đã đầu tư lĩnh vực sản xuất giống gà lông màu và bước đầu gặt hái những thành công, chẳng hạn như Minh Dư, Lượng Huệ, Dabaco hay Phùng Dầu Sơn… đã làm chủ công nghệ, chọn tạo ra những giống gia cầm riêng có của công ty mình.

 

Ngọc Anh

Gửi bình luận

Gửi Làm lại

Giá nông sản

Gà thịt lông màu ĐNB 39.000 đ/kg
Gà chuyên thịt giống 15.000 đ/con
Gà thịt ĐNB 26.000 đ/kg
Gà chuyên trứng giống 13.500 đ/con
Vịt Super-M giống 14.000 đ/con
Vịt thịt Super-M 42.000 - 43.000 đ/kg
Vịt Grimaud giống 20.500 đ/con
Vịt thịt Grimaud 45.000 - 46.000 đ/kg
Xem tất cả

Bình luận mới nhất

Ấn phẩm đã xuất bản