::

Gà ác

18/09/2019 | 14:20

(Thế Giới Gia Cầm) - Gà ác được thuần dưỡng phát triển đầu tiên ở các tỉnh Trà Vinh, Long An, Kiên Giang. Với giá trị dinh dưỡng cao, hiện nay, gà ác được nuôi nhiều ở các địa phương. Ðầu ra sản phẩm ổn định cũng là yếu tố giúp vật nuôi được “chuộng”.

Ðặc điểm

Gà ác có thân hình nhỏ, nhẹ, lông xước màu trắng tuyền; da, thịt, xương, mỏ và chân đều có màu đen. Gà trống có mào cờ màu đỏ thẫm, gà mái mào nhỏ hơn và có màu đỏ nhạt. Chân có lông và 5 ngón (ngũ trảo), nhưng cũng có một số con không có lông chân hoặc chân chỉ có 4 ngón.

Gà trống và gà mái trên 4 tháng tuổi có khối lượng trung bình từ 640 - 760 g. Thời gian đẻ trứng lần đầu tiên của gà ác là trên dưới 120 ngày; sản lượng trứng 70 - 80 quả/năm/mái; tỷ lệ trứng có phôi 90%, tỷ lệ nở/trứng vào ấp xấp xỉ 64% khối lượng trứng trên 30 g. Gà mái có thể nuôi và lấy trứng 2,5 năm. Trứng của gà ác có màu trắng, có tỷ lệ lòng đỏ cao và tỷ lệ lòng trắng thấp.

Gà ác được nuôi nhiều ở các địa phương

 

Chuồng nuôi

Nên thiết kế chuồng sao cho đảm bảo kín ấm vào mùa đông và thoáng mát mùa hè. Nền chuồng cần phải cao ráo, hệ thống thoát nước nhanh khi làm vệ sinh nhằm ngăn chặn một số dịch bệnh cho cả đàn. Sau đó, cần rải lót trấu và rơm rạ khắp nền chuồng để giữ ấm cho gà.

Chú ý xây chuồng tại những nơi cao ráo, hướng Ðông Nam hoặc hướng Ðông là tốt nhất bởi vì với hướng này chuồng nuôi sẽ tránh được mưa nắng, gió lùa và sẽ đảm bảo được giấc ngủ đêm cho gà.

 

Quy trình chăm sóc

Có thể chăn thả gà trong vườn rộng. Về máng ăn uống, có thể đặt trong góc vườn. Ngoài ra, nên thiết kế thêm những máng ăn treo phía trong chuồng, nhằm hỗ trợ cung cấp thức ăn cho gà trong những ngày có thời tiết xấu.

Úm gà (1 - 5 tuần tuổi), cần quan tâm việc vệ sinh sát trùng chuồng úm, máng ăn và máng uống 4 - 6 ngày trước khi đưa gà vào quá trình nuôi úm. Nên lót sàn chuồng bằng giấy báo 3 ngày đầu tiên và thay giấy lặp lại mỗi ngày.

Sưởi ấm, dùng 1 bóng đèn 75 W (hoặc đèn dầu cỡ lớn) trong 1 m2 chuồng úm trong 1 tuần đầu và che phủ xung quanh chuồng. Ðồng thời điều chỉnh nhiệt sưởi ấm trong suốt thời gian úm. Gà con 1 ngày tới 1 tuần tuổi nhiệt độ khoảng 34 - 350C, từ 1 - 2 tuần là 30 - 310C, 2 - 3 tuần là 28 - 290C, từ 3 - 4 tuần tuổi là 25 - 260C. Ðiều chỉnh nhiệt độ trong phòng đặt chuồng úm giữ điều hòa khoảng 25 - 280C cả ngày lẫn đêm. Cung cấp nước để gà con uống ngay sau khi thả vào chuồng úm.

 

Thức ăn

Nguồn thức ăn chính của gà ác là cám công nghiệp. Một ngày có thể cho gà ăn 9 - 10 lượt nhưng phải tươi mới, tránh rơi vãi lãng phí thức ăn tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển gây bệnh hại gà. Nguồn nước dùng cho gà phải sạch và có thể pha thêm chút đường gluco để tăng sức đề kháng. 

 

Phòng bệnh

Nếu gà có dấu hiệu mắc dịch bệnh, phải cho gà uống thuốc ngay, hoặc cách ly để tránh lây lan cho cả đàn.

Không nên thả gà vào những ngày mưa ẩm vì dễ làm gà nhiễm bệnh do nhạy cảm với nhiều loại dịch khác nhau như cúm gà, bệnh ấu trùng, cũng có khi bị viêm phổi hay ỉa chảy... Người nuôi phải thường xuyên để ý, quan sát nếu thấy gà có biểu hiện mệt mỏi, lông xù thì cần can thiệp ngay bằng thuốc kháng sinh hoặc tiêm chủng phòng tránh cúm.

>> Gà ác có khối lượng nhỏ, tỷ lệ ít nhưng lại là loại gà thuốc, bồi dưỡng (tỷ lệ sắt trong thịt cao hơn gà thường 45%, tỷ lệ axit amin cao hơn 25%). Gà ác được nuôi chủ yếu để hầm với thuốc bắc hoặc ngâm rượu để bồi bổ sức khỏe và trị bệnh.

Thùy Dung

Gửi bình luận

Gửi Làm lại

Giá nông sản

Gà thịt lông màu ĐNB 39.000 đ/kg
Gà chuyên thịt giống 15.000 đ/con
Gà thịt ĐNB 26.000 đ/kg
Gà chuyên trứng giống 13.500 đ/con
Vịt Super-M giống 14.000 đ/con
Vịt thịt Super-M 42.000 - 43.000 đ/kg
Vịt Grimaud giống 20.500 đ/con
Vịt thịt Grimaud 45.000 - 46.000 đ/kg
Xem tất cả

Bình luận mới nhất

Ấn phẩm đã xuất bản