::

Gà ác

07/11/2019 | 10:00

(Thế Giới Gia Cầm) - Là giống gà quý, chúng rất có giá trị dinh dưỡng và hiện được phát triển khá rộng tại nhiều địa phương trên cả nước.

Gà ác hay còn gọi là ô cốt kê, ô kê, hoặc gà đen, gà chân chì, gà ngũ trảo… Đây là giống gà quý thuộc họ trĩ. Gà ác đã được thuần hóa và nuôi dưỡng. Gà có bộ lông trắng không mượt nhưng điểm đặc biệt là da, mắt, thịt, chân và xương đều đen, chân có 5 ngón. Gà có giá trị cao về dinh dưỡng. Theo Đông y, gà ác vị ngọt, mặn, tính bình hơi ấm, hương vị thơm, tính ẩm, không đọc, có công hiệu bổ gan thận, ích khí bổ huyết…

Thịt gà ác chứa các acid amin thiết yếu như: lysine, methionine, histidine, giúp điều tiết khả năng miễn dịch cơ thể và chống lão hóa, nên từ xưa đã được gọi là "gà thuốc". Thịt gà ác ít lipid nhưng giàu protid. Hàm lượng chất dinh dưỡng trong gà ác cao hơn nhiều so với các loại thịt khác, trong khi hàm lượng chất béo và cholesterol rất thấp.

Hiện nay, tại nhiều địa phương đã phát triển đàn gà ác thương phẩm với nhiều quy mô khác nhau, nhiều trại gà ác đã áp dụng nuôi theo VietGAP. Bên cạnh đó là những mô hình nuôi gà ác an toàn sinh học, thức ăn của gà là các loại dễ tiêu như mầm thóc, bột cá, bã đậu… Điển hình như mô hình của gia đình anh Hòa Điền Dưỡng (xã Cẩm Điền, Cẩm Giàng, Hải Dương). Theo anh Dưỡng, gà ác nuôi thương hướng sinh học có nhiều lợi thế như gà ít bệnh, tuy không lớn nhanh nhưng rất chắc con, thịt thơm ngon, không bị nhũn, được thị trường ưa chuộng.

Theo đánh giá, nếu được nuôi quy mô bài bản, đảm bảo an toàn sinh học sẽ nâng cao giá trị thương phẩm của đối tượng nuôi này, có thể hướng đến xuất khẩu. 

PV

Gửi bình luận

Gửi Làm lại

Giá nông sản

Gà thịt lông màu ĐNB 39.000 đ/kg
Gà chuyên thịt giống 15.000 đ/con
Gà thịt ĐNB 26.000 đ/kg
Gà chuyên trứng giống 13.500 đ/con
Vịt Super-M giống 14.000 đ/con
Vịt thịt Super-M 42.000 - 43.000 đ/kg
Vịt Grimaud giống 20.500 đ/con
Vịt thịt Grimaud 45.000 - 46.000 đ/kg
Xem tất cả

Bình luận mới nhất

Ấn phẩm đã xuất bản