Gà bị bệnh gì?

22/12/2017 | 06:53

Hỏi: Tại sao gà đang nuôi lại bị chết đột ngột, mào thâm, da tím tái? Cách phòng trị như thế nào?

Trả lời:

Nếu bạn thấy gà chết đột ngột, mào thâm, da tím tái thì đàn gà nhà bạn có thể bị bệnh tụ huyết trùng gà. Nếu trước khi gà chết bạn quan sát sẽ thấy: Gà mắc bệnh cánh hơi sã xuống, mào tím, diều căng, chảy nước mắt, mũi, sưng mắt và thở khó. Nếu mổ khám thấy gà bị xuất huyết đỏ phủ tạng, da tím từng mảng, thịt đỏ sẫm, phổi sưng, gan tím có các nốt hoại tử trắng như đầu đinh ghim.

Bệnh tụ huyết trùng gây ra do vi khuẩn tụ huyết trùng (Pasteurella multocida) có trong thức ăn, nước uống mà gà ăn phải. Đây là bệnh truyền nhiễm nguy hiểm ở gà, vịt, ngan,... Gà thường mắc bệnh ở thể cấp tính. Vi khuẩn này tồn tại trong thiên nhiên nhất là các vùng ao tù, nước đọng, có khi ngay cả trong cơ thể gia cầm khoẻ mạnh, đặc biệt là gia cầm nuôi thả,... Khi sức đề kháng của gà bị giảm thì bệnh phát sinh. Gà bị bệnh do thả chung đàn gà khoẻ với gà ốm. Vi khuẩn xâm nhập vào cơ thể gà qua hít thở không khí hoặc ăn uống phải mầm bệnh có trong tự nhiên. Gà bị bệnh thường gặp ở 2 thể:

       - Thể quá cấp tính (ác tính) gà chết đột ngột không kịp thể hiện triệu chứng gì. Có khi gà đang ăn, đang ấp lăn ra chết, chỉ kịp giãy đập vài cái và kêu “quắc”,…     

       - Thể cấp tính: Gà ủ rũ, bỏ ăn, sã cánh, chậm chạp mào tím tái, miệng có dãi, nhớt đục, thở rất khó, khi thở phải há miệng, phân màu xanh sẫm, đôi khi có máu,... Gà chết sau 24 - 72 giờ do kiệt sức, ngạt thở, tỷ lệ chết cao 90 - 100% nếu không được điều trị kịp thời.

     - Cách phòng bệnh: Làm tốt khâu vệ sinh, nuôi dưỡng, đảm bảo thức ăn nước uống đầy đủ và sạch giúp gà có sức chống lại sự xâm nhập của mầm bệnh. Nếu thấy gà có dấu hiệu nhiễm bệnh thì cần cách ly ngay để điều trị hoặc xử lý.

Phòng bằng vacxin: Có 2 loại, vacxin nhược độc dùng để pha vào nước uống, vacxin nhũ dầu dùng để tiêm dưới da. Khi gà con được trên 30 ngày tuổi tiêm một lần vacxin nhũ dầu với liều lượng 0,5 - 1ml/con. Sau 4-6 tháng tiêm nhắc lại lần 2, gà đẻ tiêm 2 lần/năm.

Trong điều trị bệnh tụ huyết trùng thì dùng một trong các thuốc sau:

-    Kanamicin lg: Liều dùng 30 - 40mg/kg thể ưọng, tiêm 3 ngày liền.

-    Hamcoliforte: Liều dùng lg pha với 1 lít nước cho uống liên tục 3-4 ngày.

-    Genta-costrim: Liều dùng lg trộn với lkg thức ăn hoặc pha với 1 lít nước, dùng liên tục 3 - 4 ngày.

Chú ý: Khi đàn gà có một số con bị bệnh thì điều trị cả đàn gà trong ô chuồng và có cách ly với đàn chưa bị bệnh.

(Nguồn: Năm mơi sáu câu hỏi đáp về nuôi gà hiệu quả / Nguyễn Thanh Bình. - H. : Hà Nội, 2009. - 110tr. ; 19cm. -Đăng ký cá biệt: VB20102990)

Gửi bình luận

Gửi Làm lại

Giá nông sản

Gà thịt lông màu ĐNB 39.000 đ/kg
Gà chuyên thịt giống 15.000 đ/con
Gà thịt ĐNB 26.000 đ/kg
Gà chuyên trứng giống 13.500 đ/con
Vịt Super-M giống 14.000 đ/con
Vịt thịt Super-M 42.000 - 43.000 đ/kg
Vịt Grimaud giống 20.500 đ/con
Vịt thịt Grimaud 45.000 - 46.000 đ/kg
Xem tất cả

Bình luận mới nhất