Gà giống Cao Khanh hướng đến xuất khẩu

09/07/2019 | 10:34

Công ty gà giống Cao Khanh (thôn Hòa Dõng, xã Cát Tân, huyện Phù Cát, tỉnh Bình Định) đã trở thành một trong những thương hiệu giống gà ta nổi tiếng của cả nước.

Ông Cao Văn Khanh, Giám đốc Công ty, chia sẻ: Khi khởi nghiệp cách đây 20 năm, trong tay ông chỉ có khoảng 200 con gà mái được tuyển chọn kỹ từ các dòng gà ta nuôi tại địa phương có tính năng vượt trội như màu lông mượt, chân vàng, thể hình to, thịt săn chắc, khả năng miễn dịch tốt… Từ những dòng gà mái này, ông đã tìm tòi lai tạo với các dòng gà trống chọi (gà nòi), nhằm tạo ra những thế hệ con giống có tính năng vượt trội. Từ đó, tiếp tục lai tạo để sản xuất ra các thế hệ gà và giống gà thương phẩm thuần mang thương hiệu gà ta Cao Khanh...

Chăn nuôi gà bằng hệ thống chuồng lồng tại Công ty gà giống Cao Khanh

Sau khi lai tạo thành công giống gà ta với nhiều ưu điểm nổi bật, Công ty gà giống Cao Khanh đã đăng ký bảo hộ các giống gà mang thương hiệu của riêng mình. Bộ NN&PTNT đã công nhận 3 dòng gà ta gồm CK1, CK2, CK3 của Công ty Cao Khanh là một tiến bộ KHKT, cho phép bán giống rộng rãi trong cả nước.

Để đáp ứng nhu cầu con giống cho người chăn nuôi, hiện hệ thống chuồng trại chăn nuôi của công ty được mở rộng trên diện tích 30 ha. Toàn bộ gà giống được nuôi trong chuồng lạnh, công nghệ tự động, đảm bảo sạch bệnh; hệ thống nhà máy ấp nở được đầu tư hiện đại. Năm 2018, Công ty Cao Khanh tiếp tục đầu tư hệ thống chuồng lồng để nuôi gà giống bố mẹ và áp dụng việc gieo tinh nhân tạo để sản xuất con giống, nhằm nâng cao hiệu quả sản xuất.  

Ông Phan Trọng Hổ, Giám đốc Sở NN&PTNT, đánh giá: Trong thời đại hội nhập kinh tế quốc tế, việc mạnh dạn đầu tư, đổi mới công nghệ chăn nuôi, áp dụng các tiến bộ KHKT vào sản xuất như Công ty Cao Khanh là rất đáng biểu dương, ghi nhận. Gà giống Cao Khanh là một trong những DN đi đầu trong việc ứng dụng công nghệ cao vào nghiên cứu, lai tạo gà giống thành công của tỉnh. 

Ông Cao Văn Khanh cho biết, bên cạnh sản xuất gà giống, Công ty cũng đã đầu tư một trang trại chăn nuôi và ấp nở vịt giống siêu nạc quy mô 200 nghìn con tại huyện Trảng Bom (Đồng Nai), tiếp tục nỗ lực để trở thành DN sản xuất giống gia cầm có quy mô lớn hơn, ứng dụng công nghệ cao vào việc chăn nuôi, ấp nở con giống... nhằm xuất khẩu đến các quốc gia trong khu vực. Công ty cũng đề ra kế hoạch xây dựng dây chuyền giết mổ gia cầm tập trung để đưa sản phẩm thịt gà thương hiệu Bình Định ra thị trường thế giới.

N. Hân

Nguồn: Báo Bình Định

Gửi bình luận

Gửi Làm lại

Giá nông sản

Gà thịt lông màu ĐNB 39.000 đ/kg
Gà chuyên thịt giống 15.000 đ/con
Gà thịt ĐNB 26.000 đ/kg
Gà chuyên trứng giống 13.500 đ/con
Vịt Super-M giống 14.000 đ/con
Vịt thịt Super-M 42.000 - 43.000 đ/kg
Vịt Grimaud giống 20.500 đ/con
Vịt thịt Grimaud 45.000 - 46.000 đ/kg
Xem tất cả

Bình luận mới nhất