::

Gà Hồ

04/10/2019 | 15:22

(Thế Giới Gia Cầm) - Gà Hồ trước đây được nuôi để tiến vua, là một giống gà vừa mang ý nghĩa biểu tượng sâu sắc, vừa có giá trị thương phẩm cao. Đây được coi là giống gà đặc hữu và quý hiếm của Việt Nam, không nơi nào trên thế giới có được. Năm 2009, gà Hồ được chọn làm linh vật Đại hội Thể thao châu Á.

Nguồn gốc

Gà Hồ có nguồn gốc từ làng Lạc Thổ, thị trấn Hồ, xã Song Hồ, huyện Thuận Thành, Bắc Ninh. Sự hình thành và phát triển gà Hồ gắn liền với tập quán cổ truyền vùng quê Kinh Bắc cổ kính, nơi sản xuất ra tranh Đông Hồ. Gà Hồ cũng được nuôi phổ biến ở một số huyện thuộc tỉnh Bắc Ninh và một số vùng khác ở miền Bắc.

Gà Hồ có giá trị thương phẩm và tính biểu tượng cao Ảnh: ST

Đặc điểm

Gà trống có hai màu lông chính là màu đen ánh xanh (mã lĩnh) và màu đỏ đậm (giống màu quả mận chín, mã mận). Một con gà trống được xác định là màu mã lĩnh hay màu mã mận khi trên thân gà màu lông nào chiếm đến 2/3 thì gọi màu đấy. Gà mái có 3 màu lông là màu đất sét (mã thó), màu lông chim sẻ (mã sẻ) và màu vỏ quả nhãn khô (mã nhãn). Gà Hồ có đầu giống hình đầu con công hay còn gọi là “đầu công”. Mào gà gọn giống hình múi chanh úp ngược hoặc hình quả dâu trên đầu, có màu đỏ. Còn đuôi gà thường xòe to như cái nơm, các lông đuôi bằng nhau. Cánh gà úp vào thân giống như hai vỏ chai úp vào thân gọi là cánh úp vỏ chai. Chân gà Hồ thường to, cao, tròn (quản), có 3 hàng vẩy, vẩy chân mịn màu vỏ đỗ nành. Gà trống có dáng cao, to và trường thân, lưng vuông, ngực nở rộng, trọng lượng gà trống nuôi làm giống có khi lên đến 6 - 7 kg. Trọng lượng của gà mái tối đa từ 4 - 5 kg.

 

Tập tính

Gà Hồ thuần chủng rất dễ nuôi, thức ăn của chúng giống với gà thông thường. Tuy nhiên, do ngoại hình to lớn nên gà Hồ mái khá vụng về trong việc ấp trứng, tỷ lệ trứng ấp nở không cao bằng các giống gà khác. 

 

Cách chăm sóc gà con

Khi gà mới nhập về (1 ngày tuổi) bổ sung nước uống, đường Gluco, Permasol 500, Vitamin C như sau: - 50 g đường Gluco, 1 g Permasol, 1 g Vitamin C hòa với 1 lít nước cho gà uống để tăng sức đề kháng, nếu sức đề kháng kém, khả năng chống chịu bệnh tật kém, sau 2 giờ thu máng uống, rửa sạch.

Sau 2 - 3 giờ đổ thức ăn cho gà con, chú ý nên chọn loại cám được chế biến với khả năng tiêu hóa thức ăn của gà con lúc này, không nên đổ thức ăn dày quá bởi vì gà con vừa ăn vừa bới.

Khi 7 ngày tuổi, nhỏ chủng đậu và nhỏ Lasota cho gà; 14 ngày tuổi trộn kháng sinh Neomycin 1 g/1 kg thức ăn; 21 ngày tuổi hết sức chú ý các yếu tố như: Nhiệt độ, môi trường, thức ăn ảnh hưởng đến sự phát triển của đàn gà, chất lượng đàn gà, mọi vật dụng như máng ăn, máng uống phải giữ gìn vệ sinh, rửa sạch khi cho thức ăn mới, lượng thức ăn vừa đủ, tránh để thức ăn lâu ôi thiu kém chất lượng; 24 ngày tuổi nhỏ Lasota lần 2 để đàn gà phát triển mạnh. 1 ngày cho ăn từ 3 - 4 lần; Thức ăn đảo đều; Độ dày thức ăn vào máng 0,5 - 1 cm.

 

Một số bệnh có thể gặp

Bệnh hô hấp mãn tính (CRD): Do Mycoplasma gallisepticum (MG) gây ra, lây lan chủ yếu qua trứng, đường hô hấp và tiêu hóa. 

Bệnh dịch tả (Newcastle): Gây ra bởi virus Paramyxovirus serotype 1. Bệnh Newcastle còn được gọi là dịch tả hay bệnh rù. Là bệnh thường gặp nhất ở gà, cút, bồ câu gây tổn thất lớn trong chăn nuôi gia cầm. 

Bệnh viêm phế quản truyền nhiễm (Infectious Bronchitis-IB): Gây ra bởi virus họ Coronaviridae. 

Thùy Linh (Tổng hợp)

Gửi bình luận

Gửi Làm lại

Giá nông sản

Gà thịt lông màu ĐNB 39.000 đ/kg
Gà chuyên thịt giống 15.000 đ/con
Gà thịt ĐNB 26.000 đ/kg
Gà chuyên trứng giống 13.500 đ/con
Vịt Super-M giống 14.000 đ/con
Vịt thịt Super-M 42.000 - 43.000 đ/kg
Vịt Grimaud giống 20.500 đ/con
Vịt thịt Grimaud 45.000 - 46.000 đ/kg
Xem tất cả

Bình luận mới nhất

Ấn phẩm đã xuất bản