Gà kiêm dụng, tương lai của ngành gia cầm?

10/05/2019 | 02:27

(Thế Giới Gia Cầm) - Là kết quả của dự án nghiên cứu của các chuyên gia chăn nuôi gia cầm tại Ðức, “gà kiêm dụng” được kỳ vọng mang lại phúc lợi động vật tốt hơn trong ngành chăn nuôi gia cầm trong tương lai.

Bảo vệ động vật

Các nhà khoa học đã công bố kết quả nghiên cứu sau một dự án hợp tác về chăn nuôi gia cầm mang tên “Integhof”, kéo dài từ tháng 5/2015 đến tháng 3/2019. Trọng tâm của dự án “Integhof” chính là sản xuất trứng và thịt gia cầm từ giống gà “kiêm dụng”.

Những con gà mái kiêm dụng của dòng “Lohmann Dual” được sử dụng để sản xuất trứng; gà trống để sản xuất thịt. Bởi vậy sẽ tránh được việc giết bỏ những con gà giống đực. Ý tưởng này cũng nhằm mục tiêu cải thiện phúc lợi động vật trong ngành gia cầm.

Một con gà mái hướng trứng thông thường chỉ đạt năng suất khoảng 300 trứng/năm. Còn gà mái “kiêm dụng” sẽ đẻ ít hơn khoảng 50 trứng/năm. Trong suốt quá trình thực hiện dự án “Integhof”, các nhà khoa học đã tiến hành kiểm tra 3.000 quả trứng và tìm ra sự khác biệt giữa 2 loại trứng gà, song nhìn chung sự khác biệt này gần như không đáng kể. Do đó, trứng gà thông thường hay trứng gà kiêm dụng tương đồng về mặt chất lượng.

Những con gà giống đực kiêm dụng được nuôi lấy thịt thay vì giết bỏ như trước đây. Tuy nhiên gà trống kiêm dụng lớn chậm nên thời gian vỗ béo cũng lâu hơn. Các giống gà thông thường chỉ mất trung bình khoảng 32 ngày và đến khi ra lò giết mổ có thể đạt trọng lượng lên tới 2 kg. Nhưng gà kiêm dụng cần thời gian vỗ béo dài gấp đôi mới có thể đạt trọng lượng 2 kg lúc giết mổ.

 

Khác biệt mang giá trị

Gà mái và gà trống con của gà mái kiêm dụng bình tĩnh và dễ tiếp cận hơn so nhóm gà con đối chứng được tạo ra từ một gà mẹ hướng trứng thông thường. Những gà trống con của gà mẹ kiêm dụng linh hoạt hơn hẳn so các con gà thịt thông thường. Ðiều đáng chú ý đó là gà mái con của dòng kiêm dụng hầu hết có bộ lông nguyên vẹn đến khi bước vào giai đoạn đẻ trứng. Trong khi ở nhóm gà đối chứng, vật nuôi thường rụng lông ở nhiều bộ phận khác nhau trên thân do gà tự cắn mổ nhau.

Một cuộc khảo sát trực tuyến trên toàn nước Ðức, do SocialLab thuộc Viện Nghiên cứu Thünen tại Braunschweig thực hiện với 1.500 người tiêu dùng. Khoảng 25% người tiêu dùng nói rằng họ sẵn sàng ăn nhiều trứng hơn. Khoảng 16% khẳng định họ có thể tiêu dùng thịt gà kiêm dụng. Tuy nhiên, chiến lược marketing cho trứng gà có lẽ sẽ trở nên dễ dàng hơn so chiến lược marketing sản phẩm thịt.

Gà trống từ gà mẹ kiêm dụng thường có nhu cầu protein thấp hơn so dòng đối chứng, bởi vậy gà trống kiêm dụng có thể ăn được thức ăn công nghiệp. Thậm chí, chúng cũng ăn được các loại thức ăn protein thấp mà ảnh hưởng tới hiệu suất tăng trưởng. Ðiều này cũng mang lại những lợi nhuận về kinh tế và sinh thái. Gà mái ăn thức ăn công nghiệp thường tích nhiều mỡ. Nếu có nguồn thức ăn giàu xơ, giảm dưỡng chất, gà cũng giảm mỡ và năng suất trứng cao hơn. Do thức ăn được sử dụng rẻ hơn, nên giảm được những thua lỗ do trứng kém chất lượng khi so sánh với gà hướng trứng thông thường.

Sau một thử nghiệm phơi nhiễm với virus gây bệnh Gumboro, gà kiêm dụng cho thấy các dấu hiệu lâm sàng ít hơn. Ngoài ra, chúng cũng phục hồi nhanh hơn từ các thay đổi bộ phận. Ðiều này cho thấy gà kiêm dụng ít nhạy cảm với dịch bệnh hơn, đồng nghĩa sức đề kháng tốt hơn gà thông thường.

Ðan Linh (Theo Lohmann)

Gửi bình luận

Gửi Làm lại

Giá nông sản

Gà thịt lông màu ĐNB 39.000 đ/kg
Gà chuyên thịt giống 15.000 đ/con
Gà thịt ĐNB 26.000 đ/kg
Gà chuyên trứng giống 13.500 đ/con
Vịt Super-M giống 14.000 đ/con
Vịt thịt Super-M 42.000 - 43.000 đ/kg
Vịt Grimaud giống 20.500 đ/con
Vịt thịt Grimaud 45.000 - 46.000 đ/kg
Xem tất cả

Bình luận mới nhất