Gà mía hữu cơ, hướng làm giàu của bà con Hoành Bồ

04/09/2019 | 10:51

Là đặc sản của đất Đường Lâm (Hà Nội), gà mía đang được huyện Hoành Bồ (Quảng Ninh), liên kết để khai thác lợi thế từ vườn rừng.

ga-691.jpg

 Cán bộ kỹ thuật, Công ty Việt Dũng (trái) hướng dẫn kỹ thuật nuôi gà cho các hộ dân.

Gà mía là giống gà đặc sản ở Đường Lâm, Sơn Tây, Hà Nội có chất lượng thịt thơm ngon, thích hợp với điều kiện chăn thả tự nhiên, dễ nuôi.

Với những ưu điểm trên, huyện Hoành Bồ đã liên kết với doanh nghiệp, triển khai mô hình nuôi gà mía hữu cơ, tại 2 xã Lê Lợi và Vũ Oai, để khai thác lợi thế vườn rừng, tăng thu nhập cho người dân.

Tháng 6/2019, tận dụng ưu thế vườn rừng rộng, ông Ôn Văn Bảy, thôn Đồng Cháy, xã Vũ Oai đăng ký nuôi gà mía hữu cơ. Đây là mô hình chăn nuôi tập trung lớn nhất của xã hiện nay.

Tham gia mô hình, ông  được Công ty CP Tư vấn đầu tư Việt Dũng hướng dẫn xây chuồng trại, hỗ trợ giống, kỹ thuật chăn nuôi và cung ứng toàn bộ thức ăn hữu cơ.

Ông Bảy chia sẻ: Giống gà này có ưu điểm là khả năng chịu rét rất tốt, và thời gian sinh trưởng ngắn. Chỉ sau 4 tháng, đã đạt kích cỡ thương phẩm 1,4 - 1,6 kg đối với gà mái và 2 - 2,2 kg đối với gà trống.

Do vậy, một năm, trung bình mỗi hộ nuôi quay vòng từ 2 - 3 lứa. Gia đình tôi hiện đang nuôi 15 chuồng, với tổng số 15.000 con gà mía, kết hợp vườn rừng rộng, chăn thả  tự nhiên, nên gà thơm ngon và ngọt thịt.

Thông qua liên kết nuôi gà mía hữu cơ ở Hoành Bồ, Công ty Việt Dũng, đã mang đến cho bà con cách thức nuôi tập trung, để gia tăng sản phẩm, lợi nhuận sau khi nuôi.

Đồng thời, kiểm soát được dịch bệnh, cũng như không phải lo thị trường đầu ra, vì công ty đã bao tiêu toàn bộ.

Hiện, mô hình liên kết nuôi gà mía hữu cơ, đã triển khai tại 2 xã Lê Lợi và Vũ Oai, với tổng số 10 hộ tham gia/29 chuồng nuôi, quy mô 1.000 con/chuồng.

Việc triển khai mô hình liên kết này, bước đầu hình thành vùng chăn nuôi gia cầm theo hướng tập trung, vừa quản lý dịch bệnh, vừa đảm bảo vệ sinh môi trường.

Ông Nguyễn Văn Chính, xã Lê Lợi, huyện Hoành Bồ, cho biết: Khi nuôi gà mía theo công nghệ hữu cơ, Công ty Việt Dũng đã làm việc với chúng tôi, cam kết trong hợp đồng về đầu ra 100% sản phẩm, thu mua đúng ngày, đúng tiêu chuẩn, đúng giá thị trường. Thế nên, sau lứa nuôi đầu tiên 2.000 con, tôi sẽ đầu tư thêm chuồng, để mở rộng quy mô chăn thả.

Mô hình gà mía hữu cơ Hoành Bồ, có sự liên kết giữa hộ dân và doanh nghiệp, trong cung cấp dịch vụ đầu vào, cũng như tiêu thụ sản phẩm, nhằm giảm bớt khâu trung gian, gia tang thu nhập cho người chăn nuôi.

Ngoài 2 xã Vũ Oai và Lê Lợi, thời gian tới, mô hình nuôi gà mía hữu cơ sẽ tiếp tục được huyện Hoành Bồ mở rộng ở các xã Hòa Bình, Sơn Dương, Đồng Lâm và Tân Dân.

Theo ông Tô Quốc Hưng, Phó Chủ tịch UBND huyện Hoành Bồ, sau khi tổng kết hiệu quả mô hình, thời gian tới, với việc tiếp tục điều chỉnh quy hoạch XDNTM, huyện sẽ xem xét những điều kiện cụ thể, để hình thành vùng nuôi gà tập trung, nhằm quản lý chặt chẽ, đồng thời tạo việc làm, tăng thu nhập cho người dân. 

An Như

Nguồn: Kinh tế Nông thôn

Gửi bình luận

Gửi Làm lại

Giá nông sản

Gà thịt lông màu ĐNB 39.000 đ/kg
Gà chuyên thịt giống 15.000 đ/con
Gà thịt ĐNB 26.000 đ/kg
Gà chuyên trứng giống 13.500 đ/con
Vịt Super-M giống 14.000 đ/con
Vịt thịt Super-M 42.000 - 43.000 đ/kg
Vịt Grimaud giống 20.500 đ/con
Vịt thịt Grimaud 45.000 - 46.000 đ/kg
Xem tất cả

Bình luận mới nhất

Ấn phẩm đã xuất bản