::

Gà rừng

25/06/2019 | 10:06

(Thế Giới Gia Cầm) - Là loài vật sinh sống ở môi trường hoang dã, có nhiều đặc điểm nổi trội về chất lượng thịt, hình thức. Ngày nay, gà rừng cũng được nuôi nhiều tại các hộ nuôi do việc thuần chủng khá đơn giản và hiệu quả.

Ðặc điểm

Gà rừng sinh sống ở môi trường hoang dã, trong rừng cây nên không có thể hình phát triển. Mỗi con trưởng thành chỉ nặng khoảng 1,2 kg, có đôi chân nhỏ. Ðặc điểm này giúp gà dễ dàng tìm chỗ ẩn nấp, chạy thoát khi gặp kẻ thù. Không giống như gà nhà nuôi cân nặng lớn từ 2 kg trở lên. 

Ngoài ra, gà còn thay đổi theo mùa. Vào mùa đông, khi cây rụng lá thì gà cũng rụng hết lông màu, chỉ còn lại lông đen để ẩn nấp dễ hơn. Gà rừng tuy có trọng lượng nhỏ nhưng thịt rất săn chắc, thơm ngon, là món đặc sản. Ngày nay, giống gà này đã bị bắt để thuần chủng và nuôi làm gà nhà, kinh doanh.

 

Cách thuần chủng

Gà rừng rất nhút nhát, đặc biệt là khi gặp người. Ðối với gà mới bắt về nuôi nhốt, không nên vất thức ăn vào đấu, máng mà cần ngồi ở cạnh chuồng thả thức ăn vào và chăm chú quan sát gà ăn. Làm liên tục trong vòng 1 tháng để gà quen dần với mặt người.

Sang tháng thứ 2, có thể bắt đầu thả rông gà. Khi cho ăn, nên để gà ăn ở xung quanh chân mình. Bạn không nên cho gà ăn quá no vì sẽ làm chúng không thích thú xung quanh nữa mà nên cho ăn đói, kích thích chúng tìm đến chỗ người để làm quen dần.

Trong quá trình thuần chủng, đừng bao giờ vội vàng với gà vì sẽ làm chúng hoảng loạn, chạy loạn xạ rất khó kiểm soát. Nếu là gà mái thì nên ghép chúng ở với gà trống và ngược lại. Nếu bẫy được gà con thì hãy nhốt chúng với vài con gà cùng cỡ. Tuy nhiên bạn phải đảm bảo nó không bị các con khác đánh đuổi, nếu không thì sẽ rất nhanh chết.

Chuồng trại nuôi gà rừng tùy thuộc vào từng hộ gia đình, diện tích nuôi nhốt. Nếu nuôi gà theo hình thức thả rông thì chỉ thả sau khi gà đã được thuần chủng. Nên quây rào hoặc lưới một khu vực nhất định để thả, tránh thả gần đồi, bìa rừng kẻo chúng “nhớ rừng” sẽ đi mất. Nói chung, gà rừng khi bắt về thì nên thả rông để gà kiếm ăn.

Nếu nuôi gà rừng nhốt chuồng thì đặt chuồng nơi cao ráo, tránh nguồn nước vì gà hoang dã không thích nơi sông suối, nơi có nước. Những con gà trưởng thành thì nên nhốt trong lồng chật, nơi xa người và bọc lồng bằng vải để tránh chúng đâm vào lồng để thoát ra bị thương, vừa tập cho chúng làm quen với lồng và làm quen với người.

>> Gà rừng sinh sản tốt vào tháng 3 vì thời kỳ này gà trống gáy nhiều lúc sáng sớm và hoàng hôn. Gà thường sống theo từng cặp, tổ làm đơn giản trên bụi cây, tổ rất khó tìm, chúng thường đẻ trứng ở bãi cỏ rậm rạp và ngụy trang kín đáo. Mỗi lứa đẻ 5 - 10 trứng và ấp khoảng 20 - 21 ngày là nở.

Mai Anh

Gửi bình luận

Gửi Làm lại

Giá nông sản

Gà thịt lông màu ĐNB 39.000 đ/kg
Gà chuyên thịt giống 15.000 đ/con
Gà thịt ĐNB 26.000 đ/kg
Gà chuyên trứng giống 13.500 đ/con
Vịt Super-M giống 14.000 đ/con
Vịt thịt Super-M 42.000 - 43.000 đ/kg
Vịt Grimaud giống 20.500 đ/con
Vịt thịt Grimaud 45.000 - 46.000 đ/kg
Xem tất cả

Bình luận mới nhất

Ấn phẩm đã xuất bản