::

Gà sao

05/07/2019 | 09:57

(Thế Giới Gia Cầm) - Ðây là giống gà dễ nuôi, có giá trị thương phẩm cao hơn nhiều so với các giống gà truyền thống. Gà có thịt rất thơm ngon, giá bán thương phẩm cao gấp 2 lần so với thịt gà thông thường.

Chọn giống

Ðể chọn và nuôi gà đạt năng suất cao nhất, cần chọn được con giống tốt. Người nuôi nên chọn gà 1 ngày tuổi, chọn những con gà nhanh nhẹn, lông bông và mượt, chân mập.

 

Chuồng trại

Trước khi đem gà về nuôi, cần chuẩn bị chuồng trại kỹ lưỡng, tất cả dụng cụ trong chuồng cần được khử trùng. Chuồng gà sao cần đặt ở nơi cao ráo, thoáng mát. Chuồng cần thiết kế sao cho dễ dàng vệ sinh.

Trong quá trình nuôi, phải thiết kế chuồng nuôi sao cho phù hợp với đặc tính và kích thước của gà. Bởi loại gà này to hơn gà thông thường nên chuồng nuôi phải rộng, thoáng. Gà sao thường nhút nhát, dễ bị hoảng sợ, hay bị kích động bởi môi trường xung quanh nên chuồng trại phải luôn được an toàn bằng cách chắn lưới bao quanh. Ban đêm phải thắp sáng để tránh cho gà khỏi những kích động bất thường.

Gà sao chỉ thích hợp với độ ẩm khoảng 60 - 70%. Phần lớn các tháng trong năm ở Việt Nam thường có độ ẩm khoảng 80%, cần lưu ý giữ cho chuồng trại khô ráo. Nhất là với gà con, không để gà bị ướt.

 

Thức ăn

Người nuôi có thể dùng các loại thức ăn công nghiệp. Ðồng thời bổ sung một số thức ăn khác cho gà như lúa, ngô, cám… gà sao rất thích ăn các loại rau cỏ có màu xanh như: rau muống, lục bình… Thức ăn tiêu chuẩn khi nuôi gà sao là khoảng 90 - 110 g/cá thể/ngày. Cần cho gà ăn nhiều lần trong ngày. Lượng thức ăn mỗi lần cân đối đủ theo nhu cầu để thức ăn luôn được mới, sạch sẽ, kích thích tính thèm ăn của gà. Sau 3 tuần nên thay khay ăn bằng máng dài và phải gắn chắc chắn vì gà sao rất nghịch ngợm.

Trong 3 tuần đầu, sử dụng khay 60 - 80 cm/100 con gà, khay bằng tôn hoặc bằng nhựa. Sau 3 tuần thay thế bằng máng dài và đảm bảo cố định máng vì gà sao hay chạy nhảy, hay hoạt động có thể làm hỏng máng ăn, khiến thức ăn bị rơi vãi tốn kém chi phí nuôi.

Gà có thể nhịn ăn nhưng không thể nhịn uống do đó nước uống không thể thiếu trong quá trình nuôi. Khi hết nước, phải bổ sung ngay cho gà. Ðồng thời người nuôi cần chú ý cho gà uống nước sạch, nếu pha thêm được Electroleyt, Vitamin C… các chất điện giải khác thì càng tốt. Cần bổ sung nhiều nước hơn vào ngày hè nóng bức để gà tăng sức đề kháng. Ðể gà uống nước dễ dàng, nên chọn máng uống nước tự động để nước không bị rò rỉ ra nền làm ướt gà, đồng thời giúp tiết kiệm công sức khi chăm sóc.

 

Ánh sáng

Ánh sáng đối với gà sao rất quan trọng vì gà hay hoảng sợ trước những bất lợi của môi trường. Gà con cần chiếu sáng 24/24 giờ từ 1 - 3 tuần đầu, từ 4 - 6 tuần tuổi giảm dần còn 16 giờ. Ban ngày dùng ánh sáng tự nhiên, đêm thắp bóng điện. Sau 4 tuần có thể thả gà ra sân chơi giúp gà tăng cường vận động, cơ săn chắc. 

Nhìn chung nuôi gà sao khá dễ dàng vì gà có sức đề kháng tương đối tốt với điều kiện khí hậu Việt Nam. Tuy nhiên, gà sao cũng mắc một số bệnh nguy hiểm như bệnh về đường ruột Salmonella, thương hàn, E.coli… nếu những bệnh này không được phát hiện, chữa trị kịp thời có thể lây lan cả đàn và gây chết hàng loạt. Cần lưu ý sử dụng các loại thuốc kháng sinh đặc trị cho gà như ampicoli, tetracoli… 

>> Gà sao mái cho năng suất trứng/mái/18 tuần đẻ là 71 - 83 quả. Khả năng cho thịt đến 12 tuần tuổi 1,4 - 1,9 kg. Tiêu tốn thức ăn/kg tăng khối lượng từ 2,3 - 2,5 kg. Gà sao có phẩm chất thịt, trứng đặc biệt thơm ngon, giá bán thường cao gấp 1,5 - 2 lần so với thịt gà khác.

Ngọc Diễm

Gửi bình luận

Gửi Làm lại

Giá nông sản

Gà thịt lông màu ĐNB 39.000 đ/kg
Gà chuyên thịt giống 15.000 đ/con
Gà thịt ĐNB 26.000 đ/kg
Gà chuyên trứng giống 13.500 đ/con
Vịt Super-M giống 14.000 đ/con
Vịt thịt Super-M 42.000 - 43.000 đ/kg
Vịt Grimaud giống 20.500 đ/con
Vịt thịt Grimaud 45.000 - 46.000 đ/kg
Xem tất cả

Bình luận mới nhất

Ấn phẩm đã xuất bản